thay nước ao tôm

Khi nào nên thay nước ao tôm

Ngày nay nhiều ao nuôi công nghệ cao luôn có sẵn lượng nước đã xử lý để tiến hành thay nước khi cần. Vậy khi nào thì nên thay nước hoặc bổ sung nước cho ao tôm? Những trường hợp sau cần phải thay nước.

  1. Màu nước đột nhiên trở nên trong thấy đáy, nước chuyển màu đen, màu trắng hoặc các màu khác.
  2. pH dưới 7.5 hay trên 9.0, biến động ngày đêm trên 0.5 
  3. Sau khi chạy quạt nước, mặt nước xuất hiện nhiều bọt không tan, nước lợn cợn nhiều bám vào bọt. H2S, NH3, COD vượt quá chỉ tiêu cho phép trong ao nuôi.
  4. Độ trong nước trên 80cm hoặc dưới 30cm

Lượng nước thay mỗi ngày không quá 30%. Trong 1 giờ không quá 10% lượng nước cần thay ( nếu muốn tăng lượng nước trong 1 giờ lên thì trước đó phải tháo một lượng nước trong ao. Sau đó vừa thêm nước vừa tháo nước đến lúc đạt độ cao cần thiết thì dừng lại)

Thay nước ao đất nuôi tôm

Đối với ao đất không có hệ thống siphong, ít thay nước, nhưng trường hợp nước xấu phải thay. Đối với ao đất giữ nước tốt thì ao tôm khoảng 24-25 ngày có thể châm nước được. Độ sâu của nước ao ban đầu khoảng 1.2-1.3m nhưng khi nắng gắt nước bốc hơi có thể giảm còn khoảng 0.7-0.8m. Lúc này nước rất nóng ảnh hưởng đến tôm nên phải châm nước. Nguyên tắc châm là châm từ từ để tránh sốc nước, nước châm chỉ khoảng 3-5cm/lần. Nước sử dụng thay phải an toàn sinh học, nước phải xử lý sạch khuẩn trước khi lấy vào. 

Thay nước ao vèo

Trong ao vèo mật độ nuôi khoảng dưới 3000 con/m2 giúp rất dễ quản lý. Trong quá trình nuôi chúng ta nên thay nước khoảng ngày thứ 5. Trong 4 ngày đầu vẫn cho ăn bình thường thậm chí không cần siphong. Lượng nước ban đầu thay không quá 5%, nước thay chủ yếu bù lượng nước siphong. 

Khi thay nâng từ từ, ví dụ ngày thứ 5 thay <5% thì ngày thứ 6 thứ 7 tăng dần 7-8% để tránh tôm nhỏ bị sốc. Đánh vi sinh xử lý nước Pure Aqua có thể làm giảm thay nước vì vi sinh nó giúp làm sạch nước. Việc thay nước phải linh hoạt dựa trên lượng thức ăn, màu nước và chất thải của tôm. Lưu ý khi thay nước nên mang mẫu đi kiểm tra nếu có khí độc NH3 thì nên thay nước sớm.

Thay nước cho ao bạt nuôi tôm

Khi sang ao giai đoạn 2 khoảng 18-24 ngày. Trong giai đoạn này mật độ tôm khoảng 500-600 con/m2. Hai ngày đầu khi sang tôm không nên thay nước quá nhiều tránh bị sốc nước cho tôm mà chỉ nên siphong. Hai ngày này chỉ cần siphong rồi châm bù lượng nước bị thiếu hụt. Lượng nước thay tăng dần từ 10% – 15% – 25%, khi lên đến ngưỡng 25% thì lúc đó có thể thay nước nhiều hơn mà không ảnh hưởng nhiều đến tôm. 

khi nao nên thay nước ao tôm

Mật độ tôm ở giai đoạn này cao nên lượng thức ăn có thể lên đến 100kg thức ăn trong 1 ngày đối với ao 1000m2. Lượng nước có thể thay lên đến 30%/ngày. Khi đó chúng ta phải chuẩn bị lượng nước đủ để tránh bị thiếu nước.

Ở giai đoạn 45-50 ngày tôm ăn rất nhiều, mật độ khoảng 100.000 con có thể ăn lên đến 55-65kg. Lúc này nước có thể xảy ra hiện tượng nước bị keo, chuyển màu tảo xanh. Vì vậy cần phải bổ sung vi sinh xử lý nước Pure Aqua để làm sạch nước. Vi sinh đánh có thể 2-3 ngày/lần. Lúc này vẫn thay nước nhưng có thể thay nước ít do vi sinh đã làm sạch nước, lượng nước thay có thể dao động từ 20%. 

Tảo lên dày quá thì nên làm sao?

Trường hợp tảo lên quá dày, nếu tảo đỏ phát triển mạnh có thể thay 50-70% lượng nước. Sáng 40% tối 30% để giảm mật độ tảo. Kết hợp ủ 200gram vi sinh cắt tảo Burst + 50L nước sạch + 1kg đường vàng. Sục khí hỗn hợp vi sinh từ 6h sau đó đánh vào ao lúc 20-22h. 200g vi sinh cắt tảo Burst ủ dùng cho ao từ 2.000-3.000 m3 nước.

Việc thay nước phải dựa trên thực tế lượng thức ăn, màu nước và lượng nước trong ao lắng để thay. Khi thay thì sẽ tùy vào giai đoạn tôm để tránh sốc cho tôm.

Men vi sinh xử lý nước Pure aqua và vi sinh cắt tảo Burst là sản phẩm của hãng Proventus Bioscience Canada do Flash phân phối ở Việt Nam. Liều dùng trung bình 100g cho 1000m3 nước.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.