Các dạng nitơ trong nước thải, nitrit, khí nitơ

Khí độc Nitrit (NO2) trong ao tôm cá

Khí độc Nitrit trong ao tôm cá

Khí độc Nitrit (NO2) thâm nhập vào cơ thể cá qua mang: tại vùng pH rất thấp nitrit tồn tại ở trong phân tử axit nitơ (HNO2) trung hòa vì nó là axit yếu. Tuy nhiên trong điều kiện pH thông thường Nitrit tồn tại ở dạng anion NO2. Như vậy nó xâm nhập vào cơ thể cá như ion Clorua (CL-). Khi vào máu Nitrit oxy hóa sắt hóa trị 2 (Fe2+) trong Hemoglobin thành sắt hóa trị 3 (Fe3+) làm máu chuyển dạng máu nâu, có thể nhận biết rõ khi tỉ lệ máu này vượt quá 20% . Hiện tượng trên thường được biết đến với tên gọi “ Bệnh máu màu nâu” và thành phần chứa sắt hóa trị +3 có tên gọi là methemoglobin

khí độc trong ao nuôi tôm

Sự nguy hiểm của Methemoglobin

Methemoglobin không có khả năng vận chuyển oxy vì thế ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, trao đổi chất của cá. Mức độ tác động xấu phụ thuộc vào tỷ lệ methemoglobin trong máu, và được quyết định bởi tốc độ hấp thụ nitrit cũng như tốc độ hồi phục Hemoglobin từ Methemoglobin nhờ hệ enzyme reductase trong máu.

Máu chứa nhiều Methemogobin giảm khả năng vận chuyển oxy cho tế bào hạn chế hoạt động của nó và đồng thời giảm khả năng chống nhiễm khuẩn của thủy động vật. Khả năng chịu đựng Nitrit của các loài cá khác nhau và cơ sở của sự khác biệt đó liên quan đến cơ chế về khả năng hấp thụ Nitrit và clorua có trọn lọc hay không. Một số loài cá trong mang hấp thụ dạng tích cực, không phân biệt giữa Nitrit và clorua thì nồng độ Nitrit trong máu cao nên dễ bị ngộ độc bởi Nitrit, đó là cá rô phi, cá chép và cá da trơn hay cá hồi suối phần lớn các loài cá thông dụng.

kiểm soát khí độc Nitrit NO2

Do Nitrit và clorua thâm nhập vào máu theo cùng cơ chế nên lượng nitrit trong máu phục thuộc vào tỉ lệ giữa Clorua và Nitrit trong môi trường. Tăng nồng độ clorua hay giảm nồng độ Nitrit trong môi trường đều là yếu tố giảm nitrit, tức là giảm methemoglobin trong máu. Đó chính là giải pháp rẻ tiền xử lý khi môi trường tích tụ nhiều Nitrit – đưa thêm muối ăn vào môi trường.

Cách tốt nhất vẫn là giải pháp xử lý khí độc NO2 bằng vi sinh giảm khí độc. Vi sinh giảm khí độc sẽ hấp thụ và chuyển hóa NO2 thành chất ít độc. Giải pháp này vừa giảm khí độc trong ao vừa giúp làm sạch nước. Các chủng vi sinh đó có trong sản phẩm vi sinh giảm khí độc Pond start của hãng Proventus Canada.

men vi sinh giảm khí độc Pond Start

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.