Câu hỏi thường gặp về hoạt động của vi sinh xử lý nước thải

Vi sinh vật thực chất hoạt động rất đơn giản, nhưng có lẽ vẫn còn nhiều thắc mắc cần giải đáp. Dưới đây là các câu hỏi thường gặp, cơ bản là về vi sinh và cách chúng hoạt động. Như bạn đã biết, vi sinh vật tồn tại ở dạng đơn bào hoặc ở dạng tế bào. Và hãy cùng đến câu hỏi đầu tiên với đặc điểm này nhé.

Ban đầu vi khuẩn hình thành hệ sinh thái bằng cách nào? 

Vi khuẩn liên tục tạo ra các bản sao của chúng bằng cách nhân đôi tế bào. Giống như các dạng sống khác trên trái đất, đây là cách để chúng tồn tại từ lúc sơ khai. Vi khuẩn có thể chọn lọc và thích nghi với môi trường mới bằng cách thu nhận các đặc điểm di truyền. Sau đó chúng sẽ thay đổi chức năng gen trong cơ thể và thu nhận gen mới từ vi khuẩn khác. Đột biến chuyển đổi gen theo chiều ngang (Horizontal Gene Transfer) xảy ra tương đối chậm.

Tên gọi “chuyển đổi gen chiều ngang” đến từ khả năng chuyển vật chất di truyền sang một sinh vật bất kỳ, mà không phải là con của nó. Khi vi khuẩn đột biến, nó sẽ thay đổi các chức năng của gen để thích nghi.

Cách vi khuẩn loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi nước thải

Hai phương pháp chính để giảm hàm lượng ô nhiễm trong nước thải là phân hủy hiếu khí và kỵ khí.  Phân hủy hiếu khí chất thải hữu với oxy là nguồn năng lượng chính. Vi khuẩn thay đổi cấu trúc hóa học của vật liệu từ phức tạp thành đơn giản và thân thiện với môi trường hơn. Phân hủy kỵ khí hay có thể hiểu là lên men sinh học chất hữu cơ trong môi trường không oxy. Sự lên men kỵ khí làm thay đổi đặc tính hóa học của thành phần ô nhiễm cứng đầu, làm giảm nồng độ độc hại trong nước.

Bùn hoạt tính là gì? 

Quy trình bùn hoạt tính hiếu khí
Quy trình bùn hoạt tính hiếu khí

Bùn hoạt tính là một hỗn hợp vi sinh vật hình thành sau quá trình tiêu hóa các vật liệu phân hủy sinh học của vi khuẩn hiếu khí. Quá trình bùn hoạt tính là một quá trình sinh học. Để kiểm soát chính xác sự phát triển của bùn hoạt tính, mời bạn tham khảo thêm bài viết của FLASH tại đây.

Làm thế nào để tôi tăng cường các quá trình sinh học? 

Quá trình sinh học có thể được tăng cường thông qua việc kiểm soát quần thể vi sinh. Tăng cường trao đổi chất và kích thích phát triển sinh học bằng cách bổ sung men vi sinh. Men vi sinh IMWT là hỗn hợp vi sinh có lợi, được thiết kế đặc biệt để hoạt động với nhiều yếu tố của nhà máy xử lý nước thải hiếu khí.

Nếu là hệ thống kỵ khí, chúng ta có vi sinh AD Boost giúp đẩy mạnh loại bỏ BOD, TSS, kim loại nặng trong môi trường không oxy. Vi sinh kỵ khí trong AD Boost nhiều và mạnh mẽ nên có thể giúp phục hồi hệ thống sau sốc tải rất tốt.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!