hồ yếm khí là gì? ưu nhược điểm và chiều sâu hồ yếm khí

Hồ yếm khí là gì? Chiều sâu, công dụng và ưu nhược điểm của hồ yếm khí

Hồ yếm khí được sử dụng ở một số công trình xử lý nước thải có nguồn ô nhiễm thấp và có khả năng phân hủy sinh học. Ngày nay thì loại công trình này chỉ còn áp dụng ở một số tỉnh thành nơi quỹ đất còn nhiều như khu vực phía Bắc, Tây Nguyên… Việc vận hành công trình này cũng tương đối đơn giản, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về ưu nhược điểm của Hồ yếm khí.

Hồ yếm khí là gì? Công dụng và chiều sâu của hồ yếm khí

Hồ yếm khí có tác dụng như bể lắng ngang, nước thải chảy vào được xử lý và bùn lắng xuống đáy hồ. Hồ thường có diện tích lớn và không có nắp đậy. Chiều sâu tùy tính toán của thiết kế nhưng trung bình chiều sâu lớp nước sẽ từ 2-5m. 

Hồ yếm khí

Ngày trước hồ yếm khí không có thiết bị khuấy đảo, dòng nước dễ bị phân tầng và vi sinh khó tiếp xúc với nước thải để xử lý. Việc khuấy đảo tự nhiên chủ yếu nhờ vào gió, chênh lệch nhiệt độ và các bọt khí sinh ra từ đáy hồ. Với mức ô nhiễm ngày càng cao thì việc khuấy đảo tự nhiên sẽ không còn hiệu quả. Vì thế để tăng hiệu quả xử lý, hồ sẽ được lắp thêm mấy khuấy bề mặt hoặc các thiết bị đảo nước.

Thời gian lưu nước trong hồ thường cao, trung bình từ 2 đến 5 ngày. Chính vì vậy chỉ có những nơi có diện tích lớn họ mới sử dụng công trình này. Về hiệu quả xử lý thì hồ yếm khí có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm của Hồ yếm khí

Ưu điểm dễ thấy là vận hành dễ dàng, nước thải cứ vào 1 đầu và ra ở đầu đối diện. Không tốn thiết bị khuấy trộn và điện năng, tiết kiệm chi phí vận hành. Người vận hành cũng không cần phải có kinh nghiệm xử lý nước thải vẫn có thể vận hành được.

ưu nhược điểm của hồ yếm khí xử lý nước thải

Nhược điểm của Hồ yếm khí

Nhược điểm của hồ này cũng khá nhiều. Đầu tiên là tốn diện tích lớn để xây dựng các hồ chứa. 

Hiệu quả xử lý BOD, COD, Tss… phụ thuộc nhiều vào thời gian lưu nước, nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ môi trường cao (từ 32 độ C) và Thời gian lưu nước lâu (trên 5 ngày) thì hiệu quả xử lý BOD có thể lên tới 80%. Ngược lại thì hiệu quả xử lý trung bình khoảng 50-70%.

Tải trọng đầu vào thường thấp BOD<1000mg/L. Phù hợp với các công trình xử lý nước thải sinh hoạt tập trung hoặc tương tự.

Vấn đề mùi hôi phát sinh cũng là nhược điểm lớn. Chất hữu cơ nhiều, vi sinh yếm khí tầng đáy phân hủy mạnh sẽ gây nên mùi hôi khó chịu. Tốn phí xử lý mùi hôi.

Ngày nay hồ được cải tiến lắp thêm thiết bị khuấy trộn để tăng hiệu suất xử lý. Như vậy hồ yếm khí sẽ trở thành hồ tùy nghi. Mặt nước phía trên nhiều oxy sẽ thích hợp cho nhóm vi sinh hiếu khí, thiếu khí phát triển và khu vực dưới đáy thích hợp nhóm yếm khí. 

Men vi sinh được bổ sung để đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải, rút ngắn thời gian xử lý và giảm mùi hôi hệ thống. Men vi sinh có thể lựa chọn vi sinh xử lý nước Pure Aqua, dòng này tùy nghi nên thích hợp bổ sung. Liều dùng khuyến nghị từ 2-5g/m3 nước thải, duy trì tháng 1 lần để bổ sung lượng vi sinh già chết.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.