hệ luỵ của vi khuẩn xấu trong bể nước thải

Hệ luỵ của khuẩn xấu trong bể nước thải? Cách xử lý?

Vi khuẩn xấu trong bể nước thải là gì???


Khác với các vi khuẩn có lợi như Bacillus xử lý BOD, COD, TSS hay Pseudomonas xử lý amoni, nitơ, vi khuẩn xấu là các loại vi khuẩn có khả năng xử lý chất ô nhiễm kém, làm nước thải vượt chuẩn xả thải mà lại còn tạo ra mùi hôi bể nước thải, cụ thể là:

  • Hiệu suất xử lý BOD, COD, TSS kém
  • Bông bùn nhỏ và bùn lắng kém
  • Dư thừa vi khuẩn dạng sợi gây bùn nổi
  • Dư thừa phốt pho, hiệu quả xử lý amoni nitơ thấp (NH4, NO3), sinh ra mùi hôi khó chịu. 
  • Tiêu thụ quá mức các hóa chất bổ sung.
  • Đối với bể kỵ khí, khả năng tạo khí metan kém và gây mùi hôi khó chịu

Xử lý vi khuẩn xấu trong bể nước thải như thế nào?


Trong các bể hiếu khí, sự hiện diện của vi khuẩn xấu và vi khuẩn dạng sợi là một vấn đề thực sự. Có các bước bạn có thể làm như sau:

  1. Loại bỏ càng nhiều bùn càng tốt và tăng cường sục khí: để loại bỏ vi khuẩn xấu hiện hữu và tạo điều kiện sống tối ưu cho vi khuẩn có lợi.
  2. Phục hồi hệ vi sinh có lợi bằng vi sinh chuyên dụng: đối với bể hiếu khí bạn có thể dùng vi sinh hiếu khí IMWT để xử lý BOD, COD, TSS hoặc vi sinh Quick Start để xử lý Amoni, nitơ. Đối với bể kỵ khí, bạn có thể dùng vi sinh kỵ khí AD-Boost để BOD, COD, TSS và giảm mùi hôi. Khi quần thể vi khuẩn khoẻ mạnh và có lợi tăng lên, các vi khuẩn xấu trong bể nước thải sẽ bị ức chế, cạnh tranh nguồn thức ăn là chất hữu cơ ô nhiễm và chết đi.
vi sinh xử lý amoni nitơ quick start

Làm thế nào để nâng cao hiệu quả xử lý của bể hiếu khí?

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra bể hiếu khí thường xuyên nhé.

Kiểm tra bể hiếu khí là công việc quan trọng nhất, cần làm hằng ngày để đảm bảo bể hiếu khí chạy ổn định. Nguyên do là 80-90% hiệu quả xử lý BOD, COD diễn ra ở bể hiếu khí. Nếu bể này có vấn đề sẽ ảnh hưởng nhiều đến hệ thống XLNT của bạn. Có các công đoạn gồm:

Chi tiết cách làm ra sao, mời bạn đọc bài: Kiểm tra bể hiếu khí là làm gì và cách thực hiện

Thứ hai, hãy tăng sự hiện diện của vi khuẩn xử lý hiệu quả như Bacillus và Pseudomonas

Việc bổ sung vi khuẩn được chọn lọc vẫn mang lại hiệu quả cao nhất. Các chủng Bacillus và Pseudomonas có trong các sản phẩm vi sinh của Proventus Bioscience với khả năng xử lý gấp 3-4 lần, mật độ hiếm có 10 tỷ con/ gram sẽ không làm bạn thất vọng.

vi sinh hiếu khí IMWT xử lý nước thải

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.