nước ao nuôi tôm có màu xanh

Đánh vi sinh giảm tảo lúc nào là tốt nhất

Trong ao tôm thường hiện diện những nhóm tảo chính sau: Tảo lục, tảo mắt, tảo giáp, tảo silic và tảo lam. Tảo có khả năng quang hợp, thường sống lơ lửng trong nước và một số có khả năng di chuyển. Ban ngày chúng tụ lại nổi thành mảng trên mặt nước và chiều mát chúng lại chìm xuống.

Để xác định thời điểm đánh vi sinh giảm tảo lúc nào là tốt nhất thì chúng ta cần hiểu rõ về cách tảo hoạt động. Biết được điểm mạnh và điểm yếu của tảo thì chúng ta sẽ dễ dàng kiểm soát tảo.

Tảo phát triển mạnh khi nào

Tảo sử dụng sắc tố quang hợp để hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến chúng thành năng lượng tích trữ lại dưới dạng năng lượng hóa học ATP. Năng lượng này rất cần thiết cho tảo giống như khi chúng ta bị tụt đường huyết chúng ta uống ly trà đường hoặc ly sữa đường thì chúng ta sẽ có năng lượng và cảm thấy khỏe liền.

Năng lượng này tảo dùng để khử CO2 (carbon vô cơ) trong nước thành dạng carbon hữu cơ dưới dạng đường Glucose. Quá trình này gọi là quá trình tổng hợp Carbon hữu cơ từ nguồn vô cơ CO2. Khí Oxy sinh ra trong quá trình quang hợp này.

Như vậy nếu môi trường có đủ điều kiện sau thì tảo sẽ phát triển mạnh: CO2, nước, ánh sáng và một số dinh dưỡng.

Vậy ban đêm không có ánh sáng thì tảo như thế nào

Ban đêm không có ánh sáng nên tảo không thu được năng lượng. Để có năng lượng duy trì sự sống tảo phải lấy năng lượng từ chất hữu cơ mà chúng thu được trong quá trình quang hợp. Quá trình chuyển hóa năng lượng này muốn thành công thì chúng cần có oxy. Lúc này oxy trong nước sẽ giảm và quá trình này gọi là quá trình Hô Hấp.

Như vậy, ban ngày tảo sẽ mạnh và ban đêm chúng sẽ yếu.

nước ao tôm màu xanh đậm

Đánh vi sinh giảm tảo ban đêm là tốt nhất

Ban đêm tảo yếu nên chúng ta đánh vi sinh giảm tảo ban đêm là tốt nhất. Thời điểm đánh vi sinh giảm tảo trong ao tôm tốt nhất từ sau 20h00. Tuy nhiên, ban đêm tảo sử dụng oxy, vi sinh cũng sử dụng oxy và tôm cũng cần oxy. Vì vậy, để tránh tôm nổi đầu do thiếu oxy thì ban đêm chúng ta phải cấp oxy cho tôm.

Men vi sinh nào cũng giảm tảo

Men vi sinh giảm tảo cần phải có khả năng tạo ra enzyme Protease. Enzyme này sẽ làm giảm sự hình thành N, P nguồn dinh dưỡng của tảo. Tiếp theo, là enzyme Cellulase, enzyme này sẽ làm vỡ thành tế bào của tảo và khiến chúng bị chết. Xác tảo sau khi bị chết sẽ gây ô nhiễm. Do đó, men vi sinh giảm tảo sẽ phải xử lý luôn phần còn lại là phân hủy xác tảo.

Nhiều quá trình xảy ra chỉ để kiểm soát tảo nên không phải men vi sinh nào cũng kiểm soát được tảo. Phải là men vi sinh tốt như men vi sinh giảm tảo BURST của hãng PROVENTUS CANADA. Men vi sinh BURST được nghiên cứu và sản xuất tại nhà máy PROVENTUS BIOSCIENCE tại tỉnh bang QUEBÉC, CANADA. Được Công Ty FLASH CT phân phối tại Việt Nam.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.