Cùng Flash xử lý mùi hôi ao nuôi thuỷ sản

Bạn có biết, mùi tanh trong các ao tôm cá không chỉ đơn giản do đặc tính thuỷ sản mà còn chứa nhiều khí độc. Cùng Flash giải mã xem đâu là nguyên nhân và cách giải quyết mùi hôi ao nuôi thuỷ sản nhé.

Thành phần nước thải thuỷ sản

Chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ và vi sinh là 3 thành phần chính trong nước thải thuỷ sản. Trong đó chất hữu cơ thường là carbohydrate, protein từ thức ăn và chất thải của tôm cá

Chất rắn lơ lửng là vụn thủy sản, bùn đáy hoặc hạt kim loại rửa trôi từ bờ. Đôi khi còn có một số thành phần hoá học của chất sát trùng, làm sạch hệ thống..

Chính sự tích tụ của chất hữu cơ và chất rắn ở điều kiệm yếm/ kỵ khí nơi đáy ao sẽ tạo nên khí H2S, NH3. Đồng thời quá trình phân hủy xác thủy sản cũng sinh ra lượng khí độc đáng kể.

Về vi sinh, có 2 loại là vi sinh tự nhiên và vi khuẩn gây bệnh. Vi khuẩn xấu xuất hiện khi môi trường nước ô nhiễm và có điều kiện phát triển khi dư thừa chất hữu cơ

Mùi hôi ao nuôi thuỷ sản đến từ đâu?

Như đã đề cập ở trên, sự tích tụ của chất hữu cơ và chất rắn ở điều kiệm yếm/ kỵ khí nơi đáy ao sẽ tạo nên khí H2S, NH3. Đồng thời quá trình phân hủy xác thủy sản cũng sinh ra lượng khí độc đáng kể.

Mùi Amoni

Có hai nguồn dẫn đến hình thành amoni. Thứ nhất là quá trình chuyển hóa của xác tôm dưới đáy ao. Thứ hai là sự phân hủy protein từ thức ăn thừa và chất thải của tôm cá. Cả 2 quá trình này đều sinh ra sản phẩm phụ là NH4. NH4 sẽ chuyển thành NH3 độc hại hơn khi pH cao.

NH4 ở dạng liên kết (NH3) được biết đến là chất gây ô nhiễm phổ biến nhất trong nuôi trồng thủy sản. Dù có ở dạng NH4 ít độc hơn nhưng vẫn khiến vật nuôi bị căng thẳng, biếng ăn. Hơn thế nữa, amoni còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người nuôi thuỷ sản.

Mùi H2S

Chất gây mùi thứ 2 và độc hại không kém là H2S, đặc trưng là cực gắt và gây choáng.  Càng dư thừa chất hữu cơ, nồng độ H2S càng cao. Dù ở dạng khí, nếu tiếp xúc lâu với lưu huỳnh cũng có thể gây hại đến sức khoẻ.

Cách giải quyết mùi hôi ao nuôi thuỷ sản

Vấn đề nghiêm trọng liên quan đến mùi, Flash đề xuất bổ sung các lợi khuẩn từ Aqua Cure Tabs. Thêm lợi khuẩn để tăng khả năng xử lý tự nhiên của ao tôm. Bổ đều đặn, tăng dần theo số lượng thức ăn và trọng lượng tôm, ao nuôi sẽ giữ cân bằng sinh thái tốt hơn và tôm ít bị căng thẳng hơn. 

vi sinh xử lý đáy AquaCure Tabs

Nếu bản chất ao nuôi chưa được chăm sóc tốt thì thêm các loai vi sinh vào cũng sẽ khó phát huy tác dụng. Vậy nên hãy lưu ý vệ sinh ao tôm nữa nhé! Để làm sạch nước thì Pure Aqua sẽ hỗ trợ tốt hơn. Đúng như tên gọi thì Pure Aqua sẽ làm trong nước, giảm nhanh các vấn đề về bùn đáy và chất hữu cơ.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể tìm được cách xử lý hiệu quả cho ao nuôi thuỷ sản của mình.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.