châu đốc an giang hồi sinh con kênh ô nhiễm - Công ty Flash CT

Hồi sinh dòng kênh ô nhiễm ở Châu Đốc An Giang

Châu Đốc An Giang – vùng đất linh thiêng

Chuyện kể rằng người dân lên núi đã thấy một pho tượng bị lâu ngày mà không ai thờ cúng. Họ bèn để một cái lư hương và thắp nhang cầu điều lành. Sau khi được báo mộng, người dân ở đây quyết định khiêng pho tượng xuống chân núi để tiện hương khói. Lúc này chín thanh niên lực lưỡng được giao di chuyển pho tượng nhưng kỳ lạ thay, bức tượng nặng trịch, nhích không đặng.

Khi mọi người nghĩ rằng không làm được gì nữa, thì Bà nhập vào một cô gái và nói chín cô gái đồng trinh, tắm gội sạch sẽ thỉnh bà xuống. Kỳ lạ là chín cô gái tuy không lực lưỡng nhưng lại khiêng một bức tượng lớn đi nhẹ nhàng. Đi được một lúc thì tượng nặng trịch không khiêng được nữa, mọi người hiểu ý mới dừng lại và đặt miếu thờ tại đây.

Đọc tới đây anh chị em có biết Flash đang nói tới vùng đất nào không? Nếu bạn nghĩ ngay tới vùng Thất Sơn An Giang thì đúng rồi đó.

 “Nổi tiếng miền Tây chính là Châu Đốc, An Giang – Thất sơn bảy núi ” nổi tiếng linh thiêng cũng được nhắc tới đầy mộng mị trong bài “Bắc Kim Thang” của Ricky Star trên sân khấu Rap Việt. Nơi đây mỗi năm đón 4 triệu du khách đến thăm và cầu nguyện từ mọi miền đất nước, chủ yếu là xin lộc làm ăn buôn bán.

Hôm qua đi với các anh em kỹ sư của Công ty Môi trường Ares, mới thấy Châu Đốc phát triển lắm thay, đúng là tỉnh lỵ một thời của tỉnh Châu Đốc dưới thời Pháp thuộc và Việt Nam Cộng Hoà.

Châu Đốc An Giang trong lịch sử

Theo dòng lịch sử, Châu Đốc là lỵ sở của toàn bộ tỉnh An Giang vào thời nhà Nguyễn. An Giang khi đó bao gồm cả tỉnh An Giang, thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng, một phần các tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang và Bạc Liêu ngày nay.

châu đốc an giang bản đồ

Trên tấm bia Vĩnh Tế Sơn còn ghi lại về địa danh Châu Đốc như sau: “Địa giới Châu Đốc xưa kia là khu vực của Phiên man (Cao Miên). Nhờ triều đình khai thác cõi Nam, mới cho đất ấy nhập vào bản đồ. Nghiêm đặt đồn doanh để khống chế nước phiên. Phía sau đồn có núi, mà lời tục thường quen gọi núi Sam. Nơi đây chầm ao, rừng rú mênh mông rậm rạp, cũng là chỗ Thổ dân, Khách trú, người Lào nương ngụ.

Tuy có cảnh đẹp chuyện hay, nhưng cũng vẫn là một nơi rừng sâu, đá loạn, nổng gò mà thôi… Từ ngày dẹp cỏ gai trở đi, rành rành chân núi trắng phau, trọi trọi ngọn tre xanh ngắt, cảnh núi trở nên tươi đẹp, sừng sững vọt lên. Ngắm dòng nước biếc bên bờ cao, ruộng vườn vây quanh chân núi, hơi lam tuôn cuốn lẫn khói nấu cơm, chùa chiền trên chót hương tỏa mây lồng, thật không kém gì phong cảnh trung châu vậy.”

Địa danh núi Sam ở Châu Đốc – An Giang

Mình thích mấy cái tên của các tỉnh miền Tây, nghe nó khác biệt nên có cá tính riêng, ví dụ như Lấp Vò của Đồng Tháp (mà người miền Tây hay gọi là Lắp Giò), Ô Môn, Cái Răng, Ninh Kiều… Núi Sam nghe thì nghĩ tới con Sam ở biển, mà theo mình nghe kể thì từ xa xưa lâu lắm rồi, chỗ ngọn núi này xưa là biển và quanh ngọn núi này loài Sam tập trung sinh sống rất nhiều nên mới gọi tên như vậy.

Giờ thì trên núi Sam là quần thể khoảng 200 chùa chiềng, mà nổi tiếng nhất là Bà Chúa Xứ bạn có nghe qua rồi đó.

Xử lý con kênh ô nhiễm ở chân núi Sam

Cách đó không xa, dưới chân núi là hệ thống xử lý nước thải cho quần thể núi và khu vực xung quanh, công trình do Công ty Môi Trường Đô Thị TP. Châu Đốc quản lý và Công ty Môi Trường Ares thi công. Hiện tại một dòng kênh bị ô nhiễm ở đây cũng đang được Ares lên phương án cải tạo và xử lý nước, lắp đặt hệ thống cấp oxy venturi, dùng cây thuỷ sinh để hấp thụ dinh dưỡng (cây bèo cũng đã ra hoa), dùng vi sinh AquaCure Tabs để xử lý bùn đáy và chất hữu cơ, cùng Pond Start để xử lý khí độc.

Dòng kênh này sau khi xử lý xong sẽ được thả cá để làm sạch nước và khởi tạo lại hệ sinh thái tự nhiên, còn hiện tại sau 2 tiếng túc trực, mình chỉ thấy đúng 1 bé cá chiến binh nhỏ tí ti bơi lội. Đi nhiều thành phố, mình đánh giá cao Long Xuyên và Châu Đốc nhất vì tỷ lệ đô thị hoá cao nhưng môi trường vẫn được quan tâm chăm sóc, vỉa hè sạch rác, dòng sông cũng sạch vì TP. Long Xuyên có hai nhà máy XLNT. Dân số nhiều lên thì ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi, nhưng nơi nào cũng xử lý các dòng kênh ô nhiễm và thả cá thì mẹ thiên nhiên an lòng lắm thay và tươi lai con cháu mình cũng còn sáng sủa.

Xin gởi lời cám ơn tới các anh em đang làm công việc cực khổ và bụi bẩn này để môi trường thêm sạch đẹp cho tất cả chúng ta.

Xem thêm: Thực nghiệm vi sinh Pond Start ở hồ sinh học tại An Giang

Vi sinh AquaCure Tabs xử lý đáy và nước

Vi sinh Pond Start xử lý khí độc

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.