cách tăng giảm độ pH trong ao tôm

Cách tăng giảm độ pH trong ao tôm hiệu quả

pH trong ao nuôi tôm cao quá hay thấp đều ảnh hưởng nhất định. Mặc dù kiểm tra pH trong nước ao rất đơn giản nhưng thường chúng ta hay ít để ý đến vấn đề này. Khi pH trong ao tôm tăng cao, gia tăng tính độc của Amoni (NH4/NH3) và Nitrit (NO2). Khi pH hạ thấp, hàm lượng H2S sinh ra nhiều hơn gây độc cho tôm cá. Vậy cách tăng giảm độ pH trong ao tôm thế nào là hiệu quả

1. Cách tăng độ pH khi pH ao tôm thấp

Trong ao nuôi tôm cá pH có lúc giảm mạnh (dưới 4,5) gây chết cá thường là do nguyên nhân oxy hóa của đất phèn. Do đó để quản lý pH thấp trong vùng chịu ảnh hưởng của đất phèn cần chú ý một số vấn đề sau:

– Ở vùng đất phèn không phơi đáy ao nứt nẻ.

– Tránh trường hợp đất phèn tiếp xúc với không khí (đất đào ao bị phơi khô)

– Trước những cơn mưa đầu mùa cần bón vôi xung quanh bờ ao (đối với ao mới đào)

– Ao mới đào nên thay nước nhiều, bón vôi (CaCO3, hay Dolomite) và bón phân

– Thay nước, cấp nước mới khi pH giảm thấp.

Trong trường hợp pH giảm do CO2 sinh ra từ quá trình hô hấp của thủy sinh vật hay phân hủy hữu cơ thường không gây chết tôm cá, nhưng pH thấp (dưới 6,5) cũng không có lợi . Cần hạn chế sự tích lũy chất hữu cơ từ phân bón và thức ăn thừa trong ao. Nếu mật độ nuôi cao cần áp dụng biện pháp oxy đáy để làm giảm CO2 và làm tăng hàm lượng oxy hòa tan.

cách tăng giảm độ pH trong ao tôm

Cách giảm pH khi độ pH trong ao tôm cao

Để hạn chế pH tăng cao trong ao nuôi thủy sản cần áp dụng một số biện pháp tránh tích lũy dinh dưỡng trong ao để hạn chế sự phát triển quá mức của thực vật (tảo).

– Cải tạo ao tốt ở đầu vụ nuôi

– Không cho thức ăn quá thừa và bón phân quá liều

– Áp dụng các biện pháp khống chế sự phát triển của thực vật (tảo)

Khi độ pH của nước tăng cao trên 9 có thể áp dụng biện pháp hóa học là dùng phèn nhôm Al2(SO4)3.14H2O để hạ pH xuống 8,34. Dùng khoảng 1mg phèn có thể loại bỏ được 1 mg độ kiềm carbonate. Ngoài phèn nhôm, thạch cao (CaSO4.2H2O) cũng được dùng để điều hòa pH vì Ca kết tủa carbonate.

Như vậy để tăng giảm độ pH trong ao tôm chúng ta có thể áp dụng các phương pháp trên.

Nguồn: Quản lý chất lượng nước trong ao nuôi cá nước ngọt – Đại học Cần Thơ

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.