cách sục khí hiệu quả

Cách sục khí hiệu quả trong xử lý nước thải

Đặc điểm của hệ thống xử lý nước thải sinh học hiếu khí là phải có nguồn oxy dồi dào. Đặc biệt là ở bể aerotank – khu vực diễn ra hoạt động oxy hoá chất hữu cơ. Mặc dù vi sinh ở đây thuộc chủng hiếu khí nhưng cũng có mức oxy khác biệt giữa nhiều loại nước thải. Cùng FLASH tìm hiểu cách sục khí hiệu quả nhé.

Vì sao cần sục khí

Thường ở đáy bể dễ xảy ra hiện tượng kỵ khí vì oxy không đủ để vi sinh hiếu khí tồn tại. Khi sục khí liên tục, oxy ở dạng bong bóng khí sẽ phân tán nhanh chóng và đều khắp bể. Với sự hỗ trợ đó, quá trình phân hủy chất hữu cơ cũng diễn ra nhanh hơn. Có thể hiểu là hoạt động này trộn đều nước thải và đảm bảo rằng mọi khu vực của nước đều nhận được một lượng oxy nhất định. 

Sục khí ngoài việc giúp vi sinh hiếu khí hoạt động tốt còn giúp thúc đẩy quá trình tạo bông bùn.

Đôi khi xử lý bằng sục khí cũng khá hiệu quả bằng cách cho một lượng lớn không khí đi qua nước và bay ra. Các bóng khí đó mang các khí hòa tan hoặc các hợp chất dễ bay hơi theo chúng thoát ra khỏi nước.

Cách sục khí hiệu quả trong xử lý nước thải 

Có thể hiểu như sau:

Nếu nồng độ oxy quá thấp, dưới 1,5mg/L

Xử lý không còn hiệu quả do vi sinh hiếu khí bị chết đi. 

Môi trường dần chuyển thành kỵ khí, sinh ra mùi hôi và nhiều loài vi khuẩn có hại. 

Tái lập lại hệ vi sinh rất tốn kém về thời gian và chi phí.

Nước thải ô nhiễm nặng, chất độc nhiều hơn mức mà hệ vi sinh trong bể có thể xử lý.

Nếu sục khí nhiều để có nồng độ oxy cao trên 3mg/L

Tốn chi phí vì thời gian và năng lượng sử dụng cho hệ thống sục không hề nhỏ. Lãng phí điện năng còn dẫn tới nhiều hệ quả về môi trường.

Oxy cao quá mức có thể phát triển các vi khuẩn dạng sợi không mong muốn. Các vi khuẩn này cạnh tranh dinh dưỡng, gây ức chế vi sinh hiếu khí có lợi trong bể. 

Sục khí bao nhiêu là đủ?

Nồng độ oxy hòa tan trong trong bể hiếu khí phải được duy trì ở mức 2-3 mg/L. Khi DO vượt quá mức 3mg/L nên ngừng sục khí để đảm bảo sức khỏe cho hệ thống. 

Cùng với việc tăng khả năng xử lý, sục khí còn được coi là một quá trình thân thiện với môi trường. Sục khí là một phần của quá trình bùn hoạt tính nên không cần sử dụng hóa chất nữ. Mọi loại hóa chất đều gây hại cho môi trường, đó là lý do tại sao bạn nên chọn phương pháp xử lý tự nhiên như sục khí.

Đầu tư hệ thống để sục khí hiệu quả

Khi bạn đang tìm một hệ thống sục khí phù hợp để xử lý nước thải, các yếu tố bạn nên xem xét bao gồm:

  • Vị trí nhà máy và khí hậu
  • Bạn muốn giảm bao nhiêu việc bảo trì 
  • Lưu lượng nước thải
  • Các mục tiêu về kích thước bể 
  • Các nhóm vi sinh và nhu cầu oxy của chúng trong nước thải

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!