bọt xạ khuẩn và vi khuẩn dạng sợi nổi nhiều trong bể aerotank

Bọt nhớt nổi nhiều ở bể aerotank

Có nhiều loại bọt nổi trong bể aerotank, như bọt màu trắng, màu nâu đục hay bọt nhớt. Bài viết bàn về bọt nhớt màu nâu nổi nhiều ở bể aerotank, khó tan. Bọt nhớt trông như thế nào, xuất hiện do đâu và cách xử lý ra sao?

Bọt nhớt nổi nhiều ở bể aerotank do đâu?

Đầu tiên, hiện tượng bọt này xảy ra khi vi khuẩn bắt đầu sản sinh quá nhiều polysacarit ngoại bào (EPS). Khi ở nồng độ bình thường, EPS hoạt động giống như một chất keo để tăng kích thước của khối bùn, bùn kết lại do EPS. EPS dư thừa sẽ khiến nước nhớt và tạo thành khối gel lơ lửng. Trường hợp này giống như hiện tương dư thừa polymer trong bể hóa lý. Độ nhớt cao kết hợp với khí oxy từ máy thổi khí tạo thành các bọt khí trên bề mặt bể Aerotank.

bọt dầu mỡ nổi nhiều trong bể aerotank

 

Làm thế nào để kiểm tra độ nhớt của nước thải:

  1. Trực quan – để ý khối bọt nổi trên bề mặt bể. Bọt sẽ có hiện tưởng giống hình phía trên. Không kéo bùn tảng mà nổi bọt dày trên bề mặt.
  2. Kiểm tra bằng kính hiển vi – bạn sẽ thấy những khối tròn có các phần như “gel”
  3. SV30 – bùn nhớt xuất hiện dưới dạng một khối nhầy như dầu mỡ hoặc chất nhờn. Làm bùn khó lắng hoàn toàn, nước sau lắng đục, nhiều lợn cợn.

Xem thêm: Cách đọc kết quả mẫu nước thải SV30

vi khuẩn dạng sợi trong bể hiếu khí

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bọt nhớt nổi ở bể Aerotank:

Thường gây ra bởi sự thiếu hụt chất dinh dưỡng Nitơ hoặc Phốt pho trong nước thải. Các nước thải chứa chủ yếu là nguồn carbohydrate như nước thải sản xuất nước ngọt.

Bọt nhớt nổi ở bể aerotank cũng có thể được gây ra bởi lượng dầu mỡ nhiều, các chất hữu cơ dễ hòa tan như rượu hoặc axit béo. Trường hợp này gặp nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản.

Một nguyên nhân phổ biến khác là hiện tượng sốc vi sinh làm vi sinh chết đi. Lúc này vi sinh sẽ tiết ra chất nhầy và nổi đầy bề mặt bể.

Xem thêm: Những nguyên nhân gây chết vi sinh trong bể nước thải

Các giải pháp:

Một khi bọt nhớt xuất hiện, nó khó mà trở lại bình thường trong hệ thống nước thải. Trường hợp này xịt cho tan bớt khó vì chúng sẽ nổi lên lại. Nếu có chất phá bọt tốt thì dùng để xử lý tạm thời, lâu dài vẫn phải xử lý tận gốc.

Thêm chất dinh dưỡng: điều quan trọng là đảm bảo dinh dưỡng ở mức lý tưởng. Thông thường trong nước thải công nghiệp, việc bổ sung thêm phốt phát là rất quan trọng. Tỉ lệ C:N:P – 100:5:1 hoặc gần mức đó là điều quan trọng trong xử lý nước thải.

Giảm lưu lượng, tăng oxy hòa tan và kiểm tra pH ở mức trung tính 7. Khi nổi bọt nhiều do có chứa các hợp chất như axit béo, rượu sẽ là pH nước giảm. pH giảm sẽ làm suy yếu vi sinh và có thể khiến chúng chết. Lúc này phải bổ sung NaOH, Soda để cân bằng pH.

Cùng với các giải pháp trên, bổ sung thêm vi sinh hiếu khí  IMWT để tăng vi khuẩn có lợi. Trong sản phẩm

Dùng vi sinh mầm có lợi hơn là bùn vi sinh vì hai lý do. Một là vi sinh mầm chỉ chứa các vi khuẩn để kiểm soát việc sản xuất EPS quá mức và khôi phục hệ thống. Hai là số lượng vi sinh mầm rất thấp nên dễ dàng vận chuyển hơn.

men vi sinh hiếu khí xử lý BOD COD Tss nước thải

Xem thêm: Xử lý bọt nổi nhiều ở bể aerotank

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!