BOD ảnh hưởng gì đến vận hành bể aerotank

Vận hành bể aerotank là một công việc tỉ mỉ và quan trọng để xử lý nước thải đạt chuẩn. Trong bể aerotank, các thông số như BOD/COD, MLSS, SRT, DO…rất quan trọng nhưng hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào BOD. Để xem BOD ảnh hưởng gì đến bể sinh học.

Khi BOD thấp (<200mg/L)

Nước ít ô nhiễm

Khi BOD thấp đồng nghĩa lượng chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học thấp. Như vậy là nước thải này ít bị ô nhiễm. Nước thải sinh hoạt tòa nhà là một ví dụ. BOD đầu vào bể hiếu khí khá thấp, trung bình từ 100-200mg/L. Để dễ hình dung, nước sông sạch có BOD từ 5-10mg/L.

Lượng bùn sinh ra ít

BOD thấp kéo theo tỉ lệ F/M thấp. F/M thấp kéo theo MLSS thấp…nhiều bể hiếu khí chạy hoài mà không thấy lên bùn vi sinh. Nhiều người nghĩ chắc không có vi sinh nhưng sự thật không phải vậy nhé. Quan trọng nước đầu ra BOD đạt quy chuẩn xả thải, còn vi sinh có hay không thì phải lên kính hiển vi mới biết. Nói thế để mọi người đừng hoang mang lo lắng quá sao bên hệ thống kia họ nhiều bùn bên mình ít bùn.

Xem thêm: Cách nhìn màu bùn đoán sức khỏe hệ thống

màu bùn vi sinh

Tiết kiệm điện năng

Khi nồng độ MLSS thấp thì lượng oxy hòa tan trong nước yêu cầu ít hơn. Máy thổi khí dễ dàng cấp đủ oxy cho vi sinh. Nhiều hệ thống còn có chế độ tắt luân phiên để giảm chi phí tiền điện do Oxy cấp vào luôn ở mức cao nếu máy thổi khí chạy liên tục. MLSS hiểu nôm na là tỉ lệ bùn hoạt tính trong nước thải, MLSS cao thì bùn nhiều và ngược lại, còn ai quan tâm hơn thì xem link bài MLSS để hiểu rõ hơn nhé.

Ít mùi hôi hơn

Nước thải có BOD thấp bạn sẽ thấy hệ thống ít hôi hơn. Nhiều cư dân trong tòa nhà thường phàn nàn hệ thống trong tầng hầm tòa nhà rất hôi. Nguyên nhân hôi là do thiếu oxy ( ít vận hành máy thổi khí) hoặc thiếu vi sinh hiếu khí ( ít bổ sung men vi sinh hiếu khí IMWT). Nếu máy thổi khí chạy liên tục và bổ sung men hiếu khí đủ thì BOD dễ dàng bị oxy hóa thành CO2 + H2O. CO2 thì không hôi nên mùi sẽ giảm mạnh.

Nồng độ BOD cao ảnh hưởng gì đến vận hành bể aerotank?

Bể hiếu khí thì không có giới hạn về BOD đầu vào. Tuy nhiên, để hiệu quả bể hiếu khí tốt thì nên khống chế BOD đầu vào ở mức tối ưu dưới 1000mg/L.

Thiếu oxy hòa tan

Nồng độ BOD ở mức 500-1000mg/L thì lượng oxy hòa tan cần rất nhiều để đáp ứng cho các chủng vi sinh hiếu khí. Trường hợp máy thổi khí bị sự cố trong vòng từ 1-2h thì lượng oxy sẽ bị tiêu hao rất nhiều. Nhiều hệ thống DO có thể về dưới mức <1.0 mg/L tại thời điểm đó. Khi DO giảm thì bể sinh hiếu khí chuyển qua môi trường thiếu khí. Một vài chủng vi sinh hiếu khí có thể yếu và chết vào lúc này nhưng bạn yên tâm không phải là tất cả. 

Lượng bùn sinh ra nhiều

BOD cao thì lượng bùn sinh ra hàng ngày cũng rất nhiều. Lúc này hệ thống nên duy trì SV30 ở mức 30-40%. Lượng bùn dư nên bơm xả về bể chứa bùn. Bùn hoạt tính nhiều sẽ cần phải cấp Oxy hòa tan, hóa chất nhiều như vậy sẽ làm tốt chi phí vận hành. Chúng ta nên duy trì lượng bùn hoạt tính đủ để xử lý đạt chuẩn xả thải,phần không cần thiết có thể xả bỏ.

Phát sinh mùi hôi 

Khi nồng độ BOD cao thì không thể nào bể hiếu khí không có mùi hôi. Nếu đo DO thì ở gần mặt nước DO có thể cao (>2mg/L) nhưng xuống gần đáy thì DO sẽ thấp (<1mg/L). Sự chênh lệch DO sẽ hình thành vùng hiếu khí và thiếu khí. Khi sự chêch lệch càng lớn thì mùi hôi càng nhiều. Mùi hôi này có thể dùng giải pháp khử mùi bề mặt. 

Bọt nổi trên bể hiếu khí

Quan sát hiện tượng bọt nổi hàng ngày để đánh giá chất lượng của bể hiếu khí. Nếu bọt nổi dày, khó tan kèm theo bùn thì có thể vi sinh đã bị sốc. Giảm lưu lượng đầu vào kiểm đầu vào nhất là pH và lưu lượng. Có nhiều cách đánh giá tình trạng bể hiếu khí qua hiện tượng bọt nổi, để biết chi tiết thì mời các bạn xem link sau nhé.

Xem thêm: Xác định 4 loại bọt nổi nhiều ở bể hiếu khí

Tổng hợp các vấn đề bùn khó lắng và cách xử lý

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!