bể hiếu khí nổi bọt xanh

Bể hiếu khí nổi bọt xanh trên mặt bể phải xử lý thế nào?

Bể hiếu khí nổi bọt xanh thỉnh thoảng xuất hiện ở một số hệ thống xử lý nước thải, ở góc bể. Chất lượng nước sau xử lý có thể không bị ảnh hưởng nhiều nhưng về cảm quan thì có vẻ không được tốt. Vậy nguyên nhân gì gây nên hiện tượng bể hiếu khí bị nổi bọt xanh này? Và cách xử lý như thế nào?

Các bọt xanh này thường có ở các hệ thống nước đầu vào có chứa Amoni, Nitơ đầu vào cao như nước thải cao su, chăn nuôi…các nước thải khác ít thấy. Đặc biệt là chỉ có ở các hệ thống ngoài trời không có nắp che, còn hệ thống đặt trong tầng hầm thì bạn sẽ không bao giờ thấy bọt xanh này. 

Ngoài bọt xanh, bể hiếu khí aerotank còn có 4 loại bọt nổi phổ biến khác, được trình bày trong bài viết: xác định 4 loại bọt nổi ở bể aerotank

bọt nổi nhiều ở bể aerotank

Nguyên nhân xuất hiện bọt xanh trên bể hiếu khí

Các bọt xanh này đa phần xuất phát từ tảo lam. Tảo lam là loại tự dưỡng nghĩa là nó có thể quang hợp để tạo năng lượng và dùng Ni tơ, Photpho làm dinh dưỡng để phát triển. Vì cần ánh sáng nên nó sẽ có cơ chế nổi lên bề mặt bể để hấp thụ ánh sáng. Chúng nổi lên kết lại với nhau tạo thành một tập hợp tảo hay mảng lớn trên bề mặt bể. Trong bể hiếu khí các tảo này bám vào bọt và khi bể sục khí nó sẽ dồn tảo vào một góc bể.

Xem thêm: 7 dạng tồn tại của Ni tơ trong nước thải

Khi xuất hiện tảo lam này thì trong bể hiếu khí chắc chắn Amoni, nitơ sẽ cao. Vì thế cần phải có giải pháp tăng cường quá trình Nitrat hóa cho bể hiếu khí.

Xem thêm: Amoni trong nước thải là gì? Cách đo và xử lý amoni

Cách giảm bọt xanh 

Thông thường Tảo sẽ có sẵn trong bể nên khi gặp điều kiện dinh dưỡng tốt kèm nắng lớn sẽ bùng phát mạnh. Bọt xanh như này mình thấy cũng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình xử lý. Chủ yếu là cảm quan nhìn không đẹp, nước có thể pH cao và kiềm tăng. 

Khi có tảo lam thì có nghĩa vi sinh trong bể không đủ mạnh để lấn át tảo, dẫn đến tảo bùng phát. Lúc này chúng ta nên kiểm tra lại hiệu suất xử lý của vi sinh có giảm không, Oxy hòa tan trong nước có thể giảm và pH sẽ cao. Cách tốt nhất là luôn cân bằng tỉ lệ C:N:P, DO >2mg/L và pH duy trì ở mức 7.0 – 7.5.

Khi thấy bọt xanh nổi, nếu ai không thích có thể lấy vợt vớt lên hoặc vài ngày khi tảo tàn thì vi sinh nó sẽ tự phân hủy xác tảo đó. Nếu tảo nhiều nổi dày đặc có thể dùng thêm men vi sinh giảm tảo Burst để giảm tảo và vừa tăng cường vi sinh xử lý Ni tơ trong nước. 

Men vi sinh Burst có các chủng Nitrat hóa dị dưỡng và tăng cường Enzyme Protease để có thể khiến tảo suy giảm. Một công đôi chuyện vừa giảm Amoni, ni tơ vừa giảm tảo lam. Liều dùng cho hệ xử lý nước thải từ 5-10gram/m3 cho 1 lần cấy vi sinh.

Vi sinh cắt giảm tảo Burst

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!