bể aerotank hiếu khí bị nổi bọt váng dầu mỡ

Bể aerotank bị nổi bọt, váng dầu mỡ

Bể aerotank bị nổi bọt, váng do dầu mỡ thường gặp ở hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, chế biến thực phẩm, thủy hải sản… Bọt và váng dầu mỡ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả xử lý của bể hiếu khí. Bọt nhớt, nước hôi để lâu ngày bùn chuyển màu nâu đen lắng kém… rất nhiều điều ảnh hưởng đi kèm sau đó. Nhiều anh em vận hành cố vớt nhưng cũng không hết được. Vậy tại sao lại có hiện tượng như vậy? Nhiều người cũng thắc mắc, mình cũng thế và hôm nay mình sẽ chia sẻ cái mình biết về hiện tượng này. Cũng là bài chi tiết cho 1 trong 4 loại bọt nổi nhiều ở bể aerotank mà Flash đã viết trước đây.

Bài chi tiết: Xác định 4 loại bọt nổi nhiều ở bể aerotank

Bể aerotank bị nổi bọt, váng dầu mỡ

Khi dầu mỡ chất béo tràn qua bể hiếu khí, các dầu mỡ này phân hủy chậm (mọi người có thể kiểm chứng bằng cách lấy dầu ăn trong nhà ra thử nghiệm). Khi nước thải có hàm lượng chất béo cao chúng sẽ bọc các bông bùn cản trở việc trao đổi oxy và hấp thụ chất dinh dưỡng của vi sinh. Khó nữa là chúng sẽ làm tăng sự phát triển của vi khuẩn sợi, lúc này làm cho bùn trở nên lắng kém hẳn đi. Sau khi bọc các bông bùn, do tính kỵ nước nên chúng sẽ nổi lên bề mặt tạo thành các bọt nhầy và bẩn và mùi hôi khó chịu. Nếu hệ thống trong tầng hầm không thông thoáng thì bạn sẽ cảm nhận cái mùi này nó kinh khủng thế nào. Kết quả là COD trong nước không xử lý đạt, bùn giảm đi trông thấy.

bọt nổi nhiều trong bể aerotank; bọt nổi trong bể hiếu khí; bọt dầu mỡ, chất béo

Cách nào để xử lý bể aerotank bị nổi bọt, váng dầu mỡ

1. Vớt bỏ váng dầu mỡ trôi nổi

Bọt và váng dầu mỡ trôi nổi có thể được xử lý tạm thời bằng cách vớt bỏ. Việc này tốn nhiều công sức và nên được làm thường xuyên để tránh dầu mỡ đóng cứng lâu ngày sẽ khó vớt bỏ. Khi vớt bọt và váng dầu mỡ trôi nổi, bạn cần đeo khẩu trang và bao tay để tránh mùi hôi khó chịu và vấy bẩn.

bể aerotank hiếu khí bị nổi bọt váng dầu mỡ

2. Ngăn ngừa và xử lý bể aerotank bị nổi bọt, váng dầu mỡ bằng vi sinh

Để khắc phục hiện tượng này thì bạn sẽ cần đến một hoạt chất sinh học đó là enzyme Lypase. Nếu không có enzyme lipase này thì sẽ rất khó để dầu mỡ chất béo phân giải được. Phản ứng của enzyme lipase sẽ là cắt mạch các hợp chất béo chuyển chúng thành các chất đơn giản như axit béo tự do. PH trong giai đoạn này có thể sẽ bị giảm, có mùi hôi. Vì vậy cần phải bổ sung soda NaHCO3 để cân bằng pH trung tính. Tăng sục khí để cung cấp oxy đến được với vi khuẩn trong khối bùn. 

Đối với trường hợp bị bùn khó lắng vi khuẩn sợi tăng nhiều sẽ khó xử lý hơn. Để xử lý được thì sẽ mất thời gian khoảng 1-2 tuần. Trường hợp này tốt nhất nên điều chỉnh tỉ lệ C:N:P về 100:5:1, sau đó cấy thêm vi sinh hiếu khí. Vi sinh hiếu khí sẽ cạnh tranh với nhóm vi khuẩn sợi và từ từ bùn sẽ lắng nhanh. Vi sinh hiếu khí mạnh sẽ tạo ra lớp màng Polymer ngoại bào, giúp chúng kết khối với nhau và lắng nhanh.

Tóm lại, Trường hợp bể hiếu khí nổi bọt do dầu mỡ nên xử lý từ bể tách dầu mỡ. Cắt nguồn làm tăng dầu mỡ trong bể hiếu khí sau đó thì bổ sung enzyme Lipase và vi sinh hiếu khí. Giữ pH ổn định và tỉ lệ dinh dưỡng tối ưu cho vi sinh hiếu khí phát triển.

Vi sinh hiếu khí mọi người có thể chọn loại vi sinh IMWT. Trong vi sinh hiếu khí IMWT có chủng Bacillus subtilis có khả năng tiết enzyme lipase để xử lý dầu mỡ chất béo. Liều dùng từ 5-10gram/m3 nước thải cho 1 lần cấy vi sinh.

men vi sinh hiếu khí xử lý BOD COD Tss nước thải

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!