ao nuôi tôm và 8 chỉ tiêu cần kiểm soát

Ao nuôi tôm và 8 chỉ tiêu cần kiểm soát cho tôm khỏe mạnh

Độ trong suốt và màu nước ao nuôi tôm 

Trong ao nuôi tôm, màu nước và độ trong suốt phản ánh loại và mật độ sinh vật phù du. Màu nước càng đậm chứng tỏ số lượng sinh vật phù càng dày đặc. Mật độ sinh vật phù du cao có thể ảnh hưởng đến oxy hòa tan và pH trong ao. Vào ngày nắng, lượng oxy hòa tan sẽ rất cao và độ pH có xu hướng thấp hơn, trong khi buổi tối độ pH sẽ cao và lượng oxy hòa tan có thể giảm xuống dưới 2 ppm. Độ trong của nước ao tôm phải được duy trì ở mức 30 – 40 cm. Nếu mật độ sinh vật phù du quá cao thì phải giảm bớt bằng cách thay nước ao nuôi.

Xem thêm: Cách xử lý nước ao màu xanh khi nuôi thủy sản

pH trong ao nuôi tôm

Trong ao nuôi tôm, lý tưởng nhất là giá trị pH trong ao bằng hoặc gần bằng giá trị pH của cơ thể tôm. Điều này giúp cho tôm không bị căng thẳng khi chỉnh độ pH của cơ thể để phù hợp với môi trường ao. pH trong nước ao nên được duy trì trong khoảng 7.8 – 8.2 khi chiều tối và 8,5 – 8,8 vào buổi trưa. Nếu độ pH trong nước ao dưới tiêu chuẩn, cần phải điều chỉnh tăng lên bằng cách dùng vôi.

pH trong ao tôm ảnh hưởng thế nào flash ct

Bài chi tiết: pH trong ao nuôi tôm có ảnh hưởng như thế nào?

DO (Oxy hòa tan)

DO (oxy hòa tn) trong ao nuôi tôm rất quan trọng vì nó là yếu tố then chốt để nuôi tôm thành công. Hàm lượng DO vào buổi sáng nên trên 4 ppm và trên 6 ppm trong ngày. Nồng độ DO trong nước ao tôm cũng liên quan đến số lượng và loại thực vật phù du, số lượng và tình trạng của thiết bị sục khí hiện có, sinh khối tôm, tổng hàm lượng chất hữu cơ trong ao và hoạt động của vi khuẩn. Khi lượng oxy dưới 4 ppm, tôm khó bắt oxy nên sẽ trồi lên mặt nước để lấy oxy. Nếu điều này diễn ra trong thời gian dài, tôm sẽ dễ bị chết ngạt. Nếu ao nuôi tôm thiếu oxy hòa tan, việc cần làm là thay nước ao, sử dụng tối đa máy sục khí, rải vôi để ức chế quá trình hô hấp của các sinh vật không phải là tôm.

oxy hòa tan trong ao tôm cá

Xem thêm: Nguồn gốc oxy hòa tan trong ao nuôi tôm

Độ mặn ao nuôi tôm

 Độ mặn tối ưu là cần thiết để tôm trao đổi chất diễn ra đúng cách. Nếu độ mặn trong cơ thể tôm cao hơn môi trường, nước trong môi trường sẽ xâm nhập vào cơ thể tôm khiến tế bào bị trương nở. Ngược lại, nếu độ mặn của môi trường cao hơn độ mặn của cơ thể tôm thì nước trong cơ thể tôm sẽ thoát ra ngoài khiến tôm gầy đi. Độ mặn tối ưu cho sự phát triển của tôm là 15-30 ppt.

Nhiệt độ trong ao nuôi tôm

Nhiệt độ nước ảnh hưởng rất nhiều đến thể trạng của tôm, đặc biệt là tính thèm ăn. Khi nhiệt độ nước càng cao, quá trình trao đổi chất trong cơ thể tôm càng cao. Ngược lại, nếu nhiệt độ nước thấp làm cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể tôm bị ức chế nên tôm lười ăn. Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của tôm là 28 – 30°C.

TAN (Tổng nitơ amoni) trong ao nuôi tôm

Các phép đo TAN nhằm xác định hàm lượng amoniac trong ao nuôi tôm có trong chất thải, sinh vật phù du chết, chất hữu cơ đầu vào và thức ăn thừa không phân hủy hết. Mức tổng nitơ amoniac (TAN) trong ao không được nhiều hơn 2 ppm. Nếu giá trị của TAN cao nghĩa là chất hữu cơ còn sót lại trong ao không phân hủy tốt và cần được trục xuất ngay lập tức. 

Amoniac tự do (NH3)

Amoni được hình thành do sự phân hủy các chất hữu cơ không diễn ra hoàn toàn. Thức ăn dư thừa và phân tôm sẽ tích tụ với hàm lượng đạm cao. Nếu protein không được phân hủy hoàn toàn, hàm lượng amoni trong ao nuôi tôm sẽ cao. Mức amoni tiêu chuẩn trong ao không được quá 0,01 ppm. Khi nuôi tôm thẻ chân trắng, đôi khi chỉ có 22% lượng Nitơ (đạm) được tôm hấp thụ. 57% được thải ra môi trường và 14% còn lại tồn tại trong lớp bùn đáy ao.

NH3 trong ao nuôi tôm

Bài chi tiết: NH3 trong ao nuôi tôm bao nhiêu là cao? Nguyên nhân và cách xử lý NH3 trong ao nuôi tôm

Độ kiềm

Độ kiềm là lượng cacbonat, bicacbonat và hydroxit có trong nước. Chỉ tiêu này quan trọng trong nước vì có khả năng duy trì độ pH, vì bổ sung axit mà không làm giảm giá trị pH. Giá trị tiêu chuẩn về độ kiềm của nước ao bằng hoặc lớn hơn 80 ppm. Nếu độ kiềm của nước ao có giá trị thấp hơn tiêu chuẩn, điều cần làm là bón vôi và bổ sung CO2.

Xem thêm: 3 loại vi khuẩn xử lý nước ao tôm

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.