màu nước ao nuôi tôm nói lên điều gì

7 kiểu màu nước ao nuôi tôm nói lên điều gì

Nhiều người nói nuôi tôm là nuôi nước vì vậy hiểu được màu nước ao nuôi tôm là rất quan trọng. Nhiều người thích màu trà nhưng người khác lại thích màu xanh. Các yếu tố hình thành màu nước ao nuôi tôm là các ion kim loại, mùn bã hữu cơ, bùn đáy ao, chất huyền phù, chất keo và đặc biệt là các vi sinh vật sống trong nước nhất là các loại tảo đơn bào. Màu nước đậm hay nhạt là thể hiện các chất hữu cơ nói trên và mật độ tảo nhiều hay ít.

Vậy màu nước ao nuôi tôm theo cảm quan thì nó có ý nghĩa thế nào. Sau đây Flash tổng hợp một số ưu nhược điểm của màu nước trong nuôi tôm để mọi người tham khảo.

STTMàu nướcĐặc trưng
1Màu mận chín, màu tràChủ yếu là tảo khuê, rất có lợi đối với tôm. Thành phần chủ yếu là tảo Closteriopsis longissima (L) Schroederia, Spirotaenia Surriella biseriata (B) Tiểu cầu tảo. Các loại này là thức ăn của tôm ở giai đoạn hậu ấu trùng. 
2Màu xanh nhạt hay xanh đậm (xanh vỏ đậu)Thành phần chủ yếu là tảo lục. Tảo Lục hấp thụ rất nhiều đạm hữu cơ nên dễ làm sạch nước có lợi cho tôm.
3Màu xanh đậmChủ yếu là tảo lam, tảo lục, thường thấy ở ao cũ. Tỷ lệ sống ở ao này không cao lắm.
4Màu xám hoặc màu nước tươngChủ yếu là tảo chromulina Englenaacus. Đây là những ao do quản lý không tốt để dư thừa thức ăn quá nhiều làm nước bị ô nhiễm, tôm dễ chết.
5Màu vàngLà những ao có chất hữu cơ tích lũy quá nhiều, qua quá trình phân giải của vi sinh vật làm cho pH giảm thấp. Không thích hợp cho nuôi tôm. Các loại tảo chủ yếu là tảo Chromulina hoặc Schroederia.
6Màu trắng đục hoặc hơi đụcChủ yếu là các loại động vật như copepoda và các hạt hữu cơ nhỏ li ti. Tôm nuôi ở đây rất dễ bị bệnh và tỉ lệ sống thấp.
7Màu trong vắtTrong nước có nhiều kim loại nặng và vật gây bệnh cho tôm, pH thấp, ít sinh vật phù du, không nuôi được tôm.

Việc cải tạo ao nuôi cũng như bón phân gây màu nước là tạo điều kiện sinh thái thích hợp với đời sống của tôm để tôm lớn nhanh. Những chỉ tiêu đó được thể hiện qua màu sắc của nước ao nuôi tôm như bảng trên. 

nước ao tôm màu nâu trà
Hình 1: Nước màu mận chín, màu trà
nước ao tôm màu xanh nhạt, vỏ đậu
Hình 2: màu xanh nhạt hay xanh vỏ đậu
nước ao tôm màu xanh đậm
Hình 3: màu xanh đậm ( tảo lục, tảo lam)
nước ao tôm màu nâu xám
Hình 4: Nước ao tôm màu xám
nước ao tôm màu nâu vàng
Hình 5: Nước ao tôm màu vàng
nước ao tôm bị đục
Hình 6: Nước ao tôm đục
nước ao tôm bị trong
Hình 7: Nước ao tôm trong

Nguồn: Tổng hợp kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng

Xem thêm:

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.