nước thải ngành dệt nhuộm

5 đặc điểm nước thải ngành dệt nhuộm. Có gì khó xử lý?

Cũng nước thải dệt nhuộm nhau nhưng thành phần khác nhau nhiều lắm, nhưng đặc điểm nước thải ngành dệt nhuộm có thể khái quát trong 5 điểm sau:

Nhiệt độ nước thải ngành dệt nhuộm

Đầu vào nước thải dệt nhuộm có nhiệt độ luôn cao trên 50 độ C. Để hệ vi sinh hoạt động được thì phải điều chỉnh giảm nhiệt về dưới 40 độ C.

BOD/COD nước thải ngành dệt nhuộm

Tỉ lệ BOD/COD thường dưới 0.5, chính vì thế phải bổ sung thêm Carbon như mật đường để nâng tỉ lệ BOD/COD giúp vi sinh có đủ dinh dưỡng để tổng hợp tế bào. Khi bổ sung mật đường sẽ làm tăng độ màu, mà độ màu vốn đã khá cao giờ thêm cái này lại khó xử lý. Vì vậy các công ty thường kiếm loại cơ chất có thành phần tương tự như mật đường nhưng lại không tăng độ màu để bổ sung cho bể hiếu khí.

Dinh dưỡng N, P:

Nhiều hệ thống kiểm tra N, P đầu vào thì rất thấp chính vì vậy cấy vi sinh thấy nó cứ nhỏ mãi mà không kết bông lắng được. Trường hợp thiếu N, P thì phải bổ sung thêm Ure, DAP, H3PO4 giúp cân bằng tỉ lệ C:N:P. Dinh dưỡng này bổ sung không nhiều tiền nhưng nếu không có thì khó cho người vận hành.

nước thải ngành dệt nhuộm

Độ màu nước thải dệt nhuộm:

kết quả phân tích độ màu thường dao động trong khoảng 350-1.200 Pt-Co. Độ màu này vi sinh không phân giải hết được nên phải dùng thêm hóa chất phá màu. Mà cái gì chứ hóa chất dùng thì xác định tốn kém lắm. Hệ thống dưới 200m3/ngày thì tốn ít phí chứ nhiều hệ vài ngàn m3 nghe tiền hóa chất, phí vận hành ngày vài trăm triệu thấy mà sót.

Mùi hôi trong nước thải dệt nhuộm:

Vận hành lâu ngày thì không còn cảm nhận được mùi hôi còn mình đến đứng ở bể hiếu khí có vài chục phút là thấy mùi xộc lên khó chịu rồi. Đủ thứ mùi mà anh em vận hành phải hít mỗi ngày thì thấy đúng là khổ. Thôi thì cái nghề xử lý nước thải nghe cái tên đã chẳng thơm tho gì nên đành phải thế. Chịu khó đeo khẩu trang vừa giảm mùi vừa bảo vệ bản thân khỏi covid.

Xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Giải quyết những cái khó trên thì nuôi vi sinh hiếu khí được. Lúc đó nuôi vi sinh chỉ cần cấy loại vi sinh hiếu khí IMWT của Canada là ổn. Cứ liều lượng 5g/m3 nước thải cấy liên tục 3-7 ngày vi sinh nó sống khỏe lên bùn nhiều. Kiểm tra Bùn vi sinh nó phải là màu nâu đỏ hoặc nâu đậm chứ không phải bùn đen. Bùn đen đa phần bùn kỵ khí có nhiều Lưu huỳnh đứng trên bể chút xíu là thấy mùi khó chịu. 

men vi sinh hiếu khí IMWT xử lý BOD COD Tss nước thải

Bài chi tiết: 2 cách kiểm tra bùn vi sinh qua màu bùn nước thải và thí nghiệm SV30

cách kiểm tra bùn vi sinh chi tiết

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.