duy trì vi khuẩn nitrat hóa

5 cách cực hiệu quả để duy trì vi khuẩn nitrat hóa

Chúng ta đã biết vi khuẩn nitrat hóa tự dưỡng Nitrosomonas, Nitrobacter là một trong những loại vi khuẩn phát triển chậm nhất trong các hệ thống xử lý nước thải. Khi điều kiện bất thường xảy ra, amoni trong nước thải sẽ tăng lên đáng kể. Nếu hệ thống của bạn có MCRT (thời gian lưu bùn trung bình) thấp hơn tốc độ vi khuẩn trôi đi thì số lượng vi khuẩn nitrat hóa trong sinh khối sẽ giảm, làm cho amoni trong nước thải tăng lên.  Để duy trì hệ vi khuẩn nitrat hóa, bạn có thể làm theo các bước sau:

5 cách hiệu quả để duy trì quần thể vi khuẩn nitrat hóa

Đầu tiên, nếu amoni và ni tơ trong hệ thống của bạn gặp vấn đề, trước khi bổ sung vi sinh xử lý amoni, nitơ, hãy xem xét các vấn đề sau:

(1) Xác định điều gì đã xảy ra đối với vi khuẩn nitrat hóa trong hệ thống

 • TKN hoặc amoni đầu vào cao 
 • Xem xét tải lượng hữu cơ đầu vào (COD hoặc BOD)
 • Thay đổi MCRT, F / M, pH, Nhiệt độ, D.O., độ kiềm
 • Độc tính – phenol, sulfua, xyanua có hiện hữu hay không (Mặc dù không phổ biến như mọi người nghĩ đâu nha)

Xem thêm: Xử lý COD, BOD nước thải bằng 3 cách

(2) Xác định xem vi khuẩn nitrat hóa có bị mất đi hay không

bằng cách chạy bảng điều khiển qPCR nitrifier. qPCR nitrifier là một thiết bị qPCR để theo dõi quá trình nitrat hóa được phát triển bởi Paul Campbell – chuyên gia chẩn đoán phân tử của Aster Bio. qPCR hoạt động bằng cách định lượng nhanh các phân đoạn cụ thể của vật liệu di truyền. Nó có thể được tùy chỉnh để phù hợp với các cửa sổ bật lên thực tế trong hệ thống. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng qPCR phù hợp tốt với sinh khối của bạn, bộ dụng cụ loại bán sẵn không phải lúc nào cũng là bộ test phù hợp.

(3) Tùy thuộc vào kết quả qPCR, để duy trì vi khuẩn nitrat hóa, bạn sẽ xử lý như sau:

Bạn cần cung cấp các điều kiện lý tưởng để phát triển quần thể nitrat hóa bản địa. Nếu hệ thống có các chất ức chế hoặc COD / BOD cao hơn bình thường, chúng ta cần tối ưu hóa quần thể dị dưỡng và cải thiện điều kiện để vi khuẩn nitrat hóa hoạt động đầy đủ.

Xem thêm: Vi khuẩn nitrat hóa dị dưỡng

vi khuẩn khử nitrat Pseudomonas Stutzeri

Để tăng tốc quá trình phục hồi tự nhiên, bạn nên bổ sung vi sinh xử lý amoni, ni tơ có chứa vi khuẩn nitrat hóa. Tốc độ tăng trưởng tối đa của vi khuẩn nitrat hóa tự dưỡng (Nitrosomonas, Nitrobacter) thường là 12 tiếng so với 1 – 2 tiếng của vi khuẩn nitrat hóa dị dưỡng.

(4) Điều quan trọng là không để quần thể vi khuẩn nitrat hóa chết đi. 

Đừng đợi đến khi amoni trong nước thải tăng lên rồi mới xử lý. Đối với các hệ thống có tiền sử về vấn đề nitrat hóa, hãy chạy kiểm tra qPCR thường xuyên để phát hiện các quần thể bình thường. Nếu bạn thấy số lượng vi khuẩn nitrat hóa giảm, hãy thực hiện các hành động để cải thiện môi trường cho quá trình nitrat hóa.

(5) Bổ sung vi khuẩn nitrat hóa dị dưỡng có tốc độ sinh trưởng nhanh để duy trì vi khuẩn nitrat hóa

Nitrosomonas và Nitrobacter là hai vi khuẩn nitrat hóa nổi tiếng nhất. Chúng có tự nhiên trong đất và nước ở một lượng nhất định. Nitrosomonas, Nitrobacter cũng là vi khuẩn nitrat hóa tự dưỡng được nghiên cứu nhiều. Tuy nhiên, có rất ít sản phẩm vi sinh xử lý amoni, nitơ thực sự chứa hai chủng này do 5 nguyên nhân dưới đây:

 1. Nitrosomonas và Nitrobacter yêu cầu bảo quản lạnh
 2. Thời gian Nitrosomonas và Nitrobacter nhân đôi rất lâu: Tốc độ sinh sôi của vi khuẩn nitrat hóa bằng khoảng 1/10 – 1/12 so với vi khuẩn khác
 3. Hai chủng vi khuẩn nitrat hóa này hoạt động tốt khi BOD thấp (dưới 40mg/L)
 4. Vi khuẩn Nitrosomonas, Nitrobacter nhạy cảm với môi trường 
 5. Chúng cần nồng độ Oxy hòa tan cao: 3,0 mg/L – 5.2 mg/L gây tốn kém chi phí hoạt động
Nitrosomonas và Nitrobacter

Bài chi tiết: rất ít sản phẩm vi sinh xử lý amoni, nitơ thực sự chứa Nitrosomonas, Nitrobacter

Thay vào đó, các chủng dị dưỡng như Bacillus và Pseudomonas có khả năng phân đôi nhanh, xử lý amoni hiệu quả trong vòng 24-48 tiếng. 

vi sinh xử lý amoni nitơ

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

 • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
 • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.