lưu ý sử dụng vôi trong ao tôm

4 lưu ý khi sử dụng vôi trong ao tôm

Sử dụng vôi trong ao tôm là việc làm cần thiết khi độ pH của ao thấp để nâng pH lên mức lý tưởng và để bổ sung khoáng vào ao.

  1. Ao có đáy hoặc nước ao có chưa Ca++ quá cao, bón vôi làm cho Ca++ kết hợp PO4 lắng xuống đáy ao gây hiện tượng thiếu lân trong ao. Rong tảo và thực vật phù du không phát triển được, khó gây màu nước được trong ao.
  2. Ao có hàm lượng hữu cơ quá thấp, bón vôi làm cho quá trình phân giải hữu cơ tăng lên làm cho nước thiếu dinh dưỡng không có lợi cho sinh vật sống trong ao. Nếu dùng vôi để sát trùng sau đó bón thêm phân hữu cơ hay phân lân ao mới dùng lại được.
  3. Bón vôi quá liều làm cho nhiệt độ nước trong ao lên cao, pH cao làm cho khí độc NH3 tăng độc tính dẫn tới bênh tôm sẽ phát triển.
  4. Dùng vôi sát trùng xong không được bón phân urê. Phân urê làm tăng lượng NH4+ trong nước phá hoại tổ chức mang của tôm, cản trở việc vận chuyển máu làm tôm chết. 

Sử dụng vôi trong ao tôm cần lựa chọn như thế nào?

– Vôi bột (CaO): hoạt tính cao do có pH = 10-12, nguy hiểm, ít được sử dụng.

– Vôi tôi (Ca(OH)2): có thể sử dụng để bón cho ao, hoạt tính tương đối cao (pH = 10-11)

– Dolomite (CaMg(CO3)2): có chưa Mg nên tốt cho tảo và phát huy nhiều tác dụng ở nước lợ nhưng hiệu quả sử dụng ở nước ngọt thấp.

– Vôi bột (CaCO3): thông dụng nhất, dễ tìm, hoạt tính thấp do tạo pH = 8-9

lưu ý sử dụng vôi trong ao tôm

Xem thêm: Cách lựa chọn vôi sử dụng trong ao tôm

Khi rắc vôi xong dùng cào trộn đều kháp đáy ao để diệt hết cá tạp và sinh vật có hại. Cào đảo lớp bùn đáy ao để cho oxy hóa lớp bùn đáy. Phơi khô 10-15 ngày mới cho nước mới vào. Khi cho nước vào cần bổ sung men vi sinh xử lý nước Pure Aqua để phân giải chất hữu cơ trong nước và bổ sung mật độ vi khuẩn có lợi giúp giảm vi khuẩn vibrio có hại xâm nhập vào ao tôm.

Vi sinh xử lý nước Pure Aqua

Nếu đáy ao quá chua, hàm lượng phèn sắt cao hoặc đáy ao bị thấm không giữ được nước nên dùng lớp vải nilon lót đáy. Tùy theo đối tượng nuôi có thể cho thêm lớp cát khoảng 2-3cm trên lớp vải lót để tôm vùi mình theo tập tính sống của nó.

Nguồn: Tổng hợp Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.