4 lưu ý khi nuôi cấy vi sinh nước thải sinh hoạt 

Nước thải sinh hoạt nhà máy, khách sạn, cao ốc văn phòng có nồng độ ô nhiễm không cao. Tuy nhiên, tỉ lệ dinh dưỡng trong nước thải sinh hoạt mất cân đối nên gây khó khăn trong quá trình nuôi cấy vi sinh. Nồng độ Ni tơ cao và Carbon thấp dẫn đến vi sinh phát triển không mạnh, bùn ít và thường vượt chỉ tiêu Amoni.

Sau đây là 4 lưu ý mà mọi người cần lưu ý trong quá trình nuôi cấy vi sinh nước thải sinh hoạt:

Cân bằng tỉ lệ C:N:P – 100:5:1 trong bể hiếu khí

Nước thải sinh hoạt nghèo nguồn Carbon mà giàu nguồn Ni tơ. Vì vậy bước đầu tiên chúng ta cần làm là bổ sung thêm mật rỉ đường hoặc Methanol cho bể hiếu khí. Vi sinh hiếu khí IMWT sẽ không hoạt động được khi thiếu Carbon. Mật rỉ đường cung cấp nguồn năng lượng và Carbon để vi sinh phát triển và tổng hợp tế bào.

Nước thải sinh hoạt thiếu Carbon thì bùn hoạt tính sinh ra ít hoặc không thể thấy được bằng mắt thường. Khi đó nước thải đầu ra sẽ bị vượt chỉ tiêu Amoni và pH thấp.

Một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt 100m3/ngày.đêm, thường cần bổ sung 5-7kg mật rỉ đường/ngày. Mật rỉ đường có thể giảm xuống khi nhà máy, khách sạn có nước thải từ nhà phía ăn.

bùn vi sinh non

Cân bằng pH bể hiếu khí

Nước thải sinh hoạt có nồng độ Amoni cao, dẫn đến pH trong bể hiếu khí bị giảm thấp. Khi pH giảm dưới 6.0 thì liên kết bùn hoạt tính sẽ không cao. Hình thành nên các bùn li ti và lắng chậm. pH thấp làm ảnh hưởng trực tiếp đến vi sinh hiếu khí nên chúng sẽ giảm hoạt hóa.

Vì vậy, trước khi nuôi cấy vi sinh hiếu khí hãy chuẩn bị hóa chất nâng pH là xút và nâng kiềm là Soda. Đây là 2 hóa chất căn bản cần thiết trước khi bạn nuôi cấy vi sinh IMWT hoặc các loại men khác.

Tách dầu mỡ và cặn lơ lửng

Để nuôi cấy vi sinh nước thải sinh hoạt thành công. Dầu mỡ và cặn lơ lửng phải được kiểm soát. Nguyên do là chúng làm giảm khả năng xử lý và ức chế vi sinh phát triển. Nếu nhiều dầu mỡ và cặn vào bể hiếu khí thì hôm sau bọt sẽ nổi nhiều. Nước trở nên đục, bùn lắng kém, có mùi hôi. Nếu để lâu bùn vi sinh sẽ giảm, trong bể hiếu khí sẽ mất bùn. Khi đó, bạn phải cấp cứu hệ thống và nuôi lại từ đầu.

Khi gặp hiện tượng nổi bọt như trên chúng ta nên giảm lưu lượng đầu vào, bổ sung thêm men vi sinh IMWT để tăng cường khả năng phân giải lipit chất béo. Tăng sục khí để quá trình oxy hóa chất béo được diễn ra nhanh nhất giúp hệ thống mau chóng phục hồi. Nếu biết cách bạn sẽ khôi phục lại trong khoảng từ 3-7 ngày tùy kinh nghiệm người vận hành.

bổ sung vi sinh hiếu khí IMWT

Bổ sung men vi sinh hiếu khí IMWT và men vi sinh xử lý ni tơ QUICK START

Khi bổ sung dinh dưỡng và đã tách dầu mỡ, SS tốt, bạn hãy bắt đầu nuôi vi sinh. Đối với vi sinh hiếu khí IMWT và QUICK START liều dùng 5g/m3 nước thải/ngày. Bạn cần bổ sung liên tiếp từ 3-7 ngày sau đó vi sinh sẽ tự phát triển. Để duy trì bổ sung 2-3g/m3/ tuần hoặc tháng.

Bước 1: Pha vi sinh hiếu khí IMWT vào nước sạch (không clo) theo tỉ lệ 0.5kg với 20L nước, để thoáng 60 phút sau đó đổ vào bể sinh học hiếu khí.

Bước 2: Theo dõi sự phát triển của vi sinh

Mật độ vi sinh trong men vi sinh IMWT là 10 TỶ vi khuẩn/gram. Vì vậy vi sinh sẽ phát triển rất nhanh. Nó sẽ phát triển từng ngày, mắt thường có thể quan sát thấy được, cụ thể như sau:

Ngày thứ 2 bạn lấy mẫu sẽ thấy các bông bùn li ti bằng đầu tăm lơ lửng trong nước thải.

Ngày thứ 3-5 bông bùn sẽ bằng đầu đũa lắng nhanh, nước trong.

Ngày thứ 7-10 bông bùn có màu đậm hơn ( Nâu đỏ), bùn săn chắc, lắng nhanh hơn. Nước lắng trong và không còn mùi hôi. Lấy mẫu SV30 sẽ đạt khoảng 15-20%.

Liều duy trì vi sinh

Sau 10 ngày bạn có thể chuyển qua liều duy trì. Hàng tháng sử dụng men vi sinh IMWT 1 lần. Sau đó bạn có thể lấy mẫu nước thải và đi kiểm tra nghiệm thu hệ thống.

Flash CT đã thực hiện tư vấn nuôi cấy vi sinh cho nhiều hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Các công trình đều nuôi theo tiến độ trên và vi sinh hoạt động tốt.

Men vi sinh chỉ hoạt động tốt khi kết hợp công nghệ xử lý phù hợp. Vi sinh chỉ chiếm một phần còn tối ưu nhất thì cần cả 2 yếu tố trên.

vi sinh xử lý amoni nitơ quick start

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.