bùn nổi bể lắng sinh học

2 trường hợp bùn nổi bể lắng sinh học phổ biến nhất

Nguyên nhân bùn nổi bể lắng sinh học thì rất nhiều nhưng hôm nay Flash chia sẻ về 2 trường hợp hay gặp nhất liên quan đến vấn đề nổi bùn. Bằng trực giác và kinh nghiệm của mình người vận hành sẽ dễ dàng nhận biết nguyên nhân.

Hình số 1: Bùn nổi do nguyên nhân khử nitrat (Khử NO3) trong bể lắng sinh học.

Khi quan sát trên mặt bể lắng chúng ta sẽ thấy bùn bổi nhưng nó không kết dinh với nhau mà trải khắp bề mặt bể. Bùn nhỏ li ti với 1 lớp dày khoảng vài cm, khi gặt lớp bùn chúng ta sẽ thấy xuất hiện nhiều bọt khí nhỏ bên dưới. Lớp bọt này thường là bọt khí Ni tơ do quá trình khử Nitrat xuất hiện.  

bùn nổi bế lắng sinh học

Trường hợp này sẽ xảy ra nhiều trong các hệ thống mà đầu vào chứa nhiều Amoni như nước thải sinh hoạt, nước thải thủy sản, nước thải chăn nuôi… gặp trường hợp này chúng ta sẽ kiểm tra bể anoxic, điều chỉnh lại cánh khuấy, bổ sung thêm dinh dưỡng và cấy thêm men vi sinh khử nitrat. Điều chỉnh hiệu quả thì bể lắng sẽ hết nổi bùn trong khoảng 5-7 ngày.

Hình số 2: Bùn nổi do bơm tuần hoàn bùn không hoạt động 

Đột nhiên một ngày nào đó bạn ra kiểm tra bể hiếu khí mà thấy bùn hoạt tính giảm rất nhiều thậm chí không còn bùn hoạt tính. Bùn bể lắng thì nổi lớp bùn rất dầy trên bề mặt. Flash gặp trường hợp này vài lần và có 1 kết quả chung là do bơm bùn tuần hoàn không hoạt động. 

Khi bùn nổi bể lắng như vậy thì nhiều người thắc mắc là có nên hút bùn đó ra bể chứa bùn để vệ sinh bể lắng hay đặt bơm bơm lại về bể hiếu khí. Trong trường hợp này mọi người nên hút bùn về bể hiếu khí. Sau đó làm theo quy trình sau để phục hồi lại lượng bùn hoạt tính đã mất. 

Bơm bùn từ bể lắng về nhiều nhất có thể, bổ sung dinh dưỡng để tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh dần phục hồi lại. Điều quan trọng nhất là vẫn nên bổ sung thêm men vi sinh hiếu khí. Trường hợp này Flash đã hỗ trợ cho khách hàng có thể phục hồi lại trong khoảng 2-3 ngày. 

bùn nổi bế lắng sinh học

Như vậy, khi quan sát bùn nổi bể lắng chúng ta có thể dự đoán được nguyên nhân xảy ra. Khi biết được nguyên nhân chúng ta sẽ có giải pháp phù hợp cho từng trường hợp. Vì thế, để duy trì vi sinh luôn khỏe mạnh chúng ta có thể bổ sung thêm men vi sinh hiếu khí IMWT để ủng hộ Flash nhé.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.