sản xuất và bảo quản vi sinh dạng bột

2 cách sản xuất và bảo quản men vi sinh dạng bột

Khác với men vi sinh dạng lỏng, men vi sinh dạng bột có thời gian bảo quản lâu hơn, chất lượng sản phẩm ổn định hơn. Vì thế mà công nghệ để sản xuất men vi sinh dạng bột cũng sẽ khó hơn. Có 2 cách sản xuất và bảo quản men vi sinh dạng bột phổ biến đó là phương pháp sấy lạnh và đông khô trực tiếp.

1. Phương pháp sấy lạnh để sản xuất và bảo quản men vi sinh dạng bột

Sấy lạnh là quá trình tách nước ra khỏi mẫu vi khuẩn khi các mẫu đang ở trạng thái lạnh sâu. Ở đây vi sinh vật được huyền phù trong môi trường thích hợp và được làm lạnh trong môi trường chân không. Thiết bị đông khô sẽ hút nước và cuối cùng mẫu được làm khô đến mức nhất định. Mẫu được hàn kín để cho môi trường chứa mẫu là chân không.

Đây là phương pháp phổ biến có hiệu quả cao cho bảo quản các đối tượng vi sinh vật khác nhau như nấm sợi, nấm men, vi khuẩn và một số virut. Tuy nhiên, phương pháp này ít được ứng dụng đối với tảo, động vật nguyên sinh và tế bào động vật.

Hãng vi sinh Proventus Bioscience 2

Phương pháp đông khô dịch thể trực tiếp (L-drying):

Ngoài phương pháp đông khô như mô tả ở trên, còn có phương pháp đông khô trực tiếp. Khác biệt với phương pháp trên ở chỗ dịch huyền phù vi sinh vật được làm khô nhanh ở chế độ chân không thích hợp mà mẫu không cần làm lạnh từ trước. Phương pháp này đặc biệt có ý nghĩa đối với nhóm vi khuẩn không có khả năng sống trong nhiệt độ thấp của giai đoạn tiền đông. Các thông số quan trọng cần được quan tâm khi thực hiện phương pháp này là:

  • Tuổi của vi sinh vật bảo quản.
  • Thành phần dịch huyền phù tế bào vi sinh vật.
  • Tốc độ đông khô.
  • Nhiệt độ đông khô thấp nhất.
  • Khoảng thời gian làm khô mẫu và độ ẩm cuối cùng của mẫu.

Phương pháp này nhanh và thuận lợi cho các đợt bảo quản số lượng lớn mẫu. Thông thường theo phương pháp này vi sinh vật được bảo quản từ 10-20 năm. Nói chung cả hai phương pháp này có nhiều ưu điểm so với các phương pháp trước như thời gian bảo quản lâu, tiết kiệm được công sức và sai sót nhãn mác và tạp nhiễm. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là giá thành thiết bị. Độ ổn định của các chủng vi sinh vật bảo quản theo các đợt đông khô là khác nhau. Hơn thế nữa các chủng trước khi đem ra sử dụng phải được hoạt hoá trên môi trường thích hợp một số lần để phục hồi các đặc tính sinh học.

Đây cũng là cách mà các sản phẩm của Proventus Biosicence được sản xuất, bao gồm vi sinh xử lý nước thải IMWTvi sinh xử lý amoni, nitơ Quick Start

Hãng vi sinh Proventus Bioscience 3

Nguồn: giáo trình vi sinh vật

Xem thêm: Nên sử dụng vi sinh xử lý nước thải dạng lỏng hay dạng bột

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.