Yucca là gì? Công dụng xử lý amoni của Yucca

yucca là gì? Công dụng xử lý amoni của Yucca

Yucca là cây thuộc họ Măng tây, lá xanh cứng, hình kiếm và các chùy lớn ở đầu hoa màu trắng. Chúng có nguồn gốc từ các vùng khô nóng của châu Mỹ và vùng Carribean. Cây Yucca thường mọc ở sa mạc, chúng chịu được cái nóng của mặt trời và cần rất ít nước. Chiết xuất Yucca được dùng rất nhiều trong ao nuôi tôm cá.

1. Vì sao Yucca xử lý được Amoni?

Chiết xuất từ thân cây Yucca cho ra một loại Steroid tự nhiên (Saponie), chất này có tác dụng kết hợp với Amonia và làm giảm Amoina tự do. Chiết xuất Yucca ở dạng nước có khả năng kết hợp với các Amonia và chuyển đổi chúng sang dạng Ni tơ không độc khác.

2. Công dụng xử lý amoni của Yucca

2.1 Công dụng xử lý amoni của Yucca trong ao tôm

Sử dụng làm chất bổ sung trong thức ăn cho tôm. Khi bổ sung Yucca vào thức ăn, tôm tăng trưởng tốt hơn, giảm tỉ lệ chết. Ngoài ra chúng còn làm giảm Amonia và các hợp chất gây độc do Amonia gây ra.

Quá trình sử dụng cho thấy Amonia giảm mạnh nhất sau khi bổ sung yucca 12h. Liều lượng sử dụng trung bình 0.5-1.0kg/1000m3 nước để xử lý khí độc trong ao. Tuy nhiên, Yucca chỉ hiệu quả tạm thời, giá thành cao và chất lượng sản phẩm không ổn định. 

Sử dụng pha với nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tạt đều khi trời nắng. Không sử dụng đồng thời Yucca với các loại thuốc sát trùng.

Để xử lý Amoni và khí độc trong ao nuôi tôm, bạn cũng có thể dùng vi sinh xử lý khí độc Pond Start với 10 tỷ con vi sinh/ gram.

2.2 Xử lý amoni trong nước thải

Yucca có thể hấp thụ được Amonia nhưng với lượng NH3 cao (>50mg/L) như trong xử lý nước thải thì phương pháp này khó khả thi. Đó là nguyên nhân người ta hầu như không dùng Yucca để xử lý amoni nước thải. Chỉ khi nào Amonia vượt khoảng vài mg/L ( từ 7-10mg/L hạ xuống mức <5mg/L) thì có thể áp dụng được do giá thành sản phẩm cao. 

Để xử lý Amoni trong nước thải, tốt nhất vẫn là dùng men vi sinh nitrat hóa cấy vào bể hiếu khí. Một trong những sản phẩm tốt nhất của Canada dùng để Nitrat hóa là Vi sinh xử lý amoni và nitơ Quick Start. Sản phẩm chứa các vi khuẩn đặc biệt là loại Pseudomonas. Chủng này là chủng dị dưỡng có khả năng Nitrat hóa và khử nitrat dùng rất tốt. 

yucca là gì? Công dụng xử lý amoni của Yucca

Xem thêm: 5 ưu điểm khi xử lý Amoni bằng vi khuẩn Pseudomonas

Giảm amoni trong nước thải bệnh viện, phòng khám

Don`t copy text!