Xử lý tảo lam dễ dàng với 4 cách. Bạn có thể cân nhắc dùng vi sinh vật và vi khuẩn, hóa chất, khử trùng bằng UV và các chất phụ gia khác như rơm lúa mạch, bổ sung thêm sục khí … Tùy vào đặc điểm hồ và điều kiện ao, tài chính mà bạn cân nhắc biện pháp phù hợp. 

Trước khi nói đến cách xử lý tảo lam, hãy cùng Flash chỉ ra các nguyên nhân gây ra tảo lam trong ao hồ. Xem thêm: 4 nguyên nhân gây ra tảo lam trong ao tôm.

Cách 1: Xử lý tảo lam trong ao hồ bằng cách vớt thủ công:

Đây là cách dễ dàng nhất, bạn dùng vợt, lưới nhúng, cào… để vớt tảo. Khi làm như vậy, đảm bảo di chuyển tảo đủ xa để nó không bị cuốn lại xuống ao khi trời mưa. Đây là một cách xử lý tức thì, tuy nhiên nhược điểm là vài ngày sau bạn sẽ thấy tảo trở lại do vấn đề chưa được xử lý triệt để. 

xử lý hồ tảo lam

Cách 2: Dùng phèn chua

Phèn chua được dùng để làm sạch bùn, nước đục và loại bỏ phốt pho. Nó không phải là một loại thuốc xử lý tảo lam hay thuốc diệt cỏ, nhưng nó liên kết phốt pho làm thiếu hụt phốt pho trong nước => tảo thiếu hụt dinh dưỡng là phốt pho để phát triển. Lượng phèn cần thiết phụ thuộc vào nồng độ phốt pho trong ao của bạn. Vì vậy bạn cần kiểm tra nồng độ phốt pho trước khi ứng dụng cách này. 

xử lý tảo lam dễ dang; cách xử lý tảo lam

Cách 3: Dùng đồng

Đồng thường có thể được dùng để xử lý tảo lam. Hình thức phổ biến nhất của đồng được bán là đồng sunfat dạng hạt. Đồng có thể xử lý cả tảo phù du và tảo sợi nhưng chúng làm tăng lượng bùn đáy. Đồng cũng độc hại cho một số loài cá. 

Cách 4: Vi khuẩn và enzyme

Đây là cách tự nhiên và thân thiện nhất để xử lý tảo lam. Cách này dùng các vi sinh vật sống ăn các chất dinh dưỡng dư thừa (nitơ, phốt pho) của tảo lam. Thông thường, chúng là hỗn hợp đậm đặc của vi khuẩn và enzyme tự nhiên có khả năng phân hủy bùn nhanh chóng, cải thiện chất lượng nước, giảm chất hạt lơ lửng, chất rắn và kiểm soát mùi nếu được sử dụng đúng cách trong hỗn hợp thích hợp cho ao. Phương pháp này thành công vì ba lí do sau: 

  1. Chúng là các vi sinh vật được chọn lọc, không gây hại cho tôm cá, mà ngược lại, giúp tôm cá khỏe mạnh hơn do vi sinh vật làm nước sạch hơn, giảm khí độc…
  2. Cách này cắt nguồn dinh dưỡng của tảo, nên hiệu quả lâu dài hơn khi bạn vớt, dùng đồng hay phèn chua.
  3. Dùng vi khuẩn tiết kiệm hơn vì bạn không phải tốn công vớt tảo thường xuyên. Các vi sinh sẽ tự sinh sản và nhân đôi cho nhiều lên.

Xem thêm: Bất ngờ hồ tảo lam dày đặc trong xanh trở lại ở An Giang

xử lý tảo lam

Khi dùng phương pháp này, bạn cần lưu ý: 

  1. Ao nên sục khí để nồng độ oxy hòa tan lớn hơn 2 ppm để vi khuẩn sinh trưởng tốt nhất 
  2. pH từ 5.5 đến 8.5
  3. Vi khuẩn và enzyme sẽ không giết chết tảo, do đó, chúng không được dán nhãn là chất diệt tảo hoặc thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên, chúng cạnh tranh với tảo lam, lấy hết chất dinh dưỡng và làm tảo “chết đói”. Đây không phải là một cách xử lý tảo lam ngay lập tức, nhưng là một cách lâu dài tuyệt vời để cải thiện chất lượng nước.

——-Nguồn: Kasco Pond Aerator——–

 

Leave a Reply

Vui lòng không copy...