xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ

Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ ở một khách sạn 5 sao đường Đồng Khởi – TP. HCM

Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ hay gặp ở các nhà hàng, khách sạn…nơi tổ chức các sự kiện, hội nghị và thải ra rất nhiều dầu mỡ, chất tẩy rửa vào 1 thời điểm. Một khách sạn 5 sao ở đường Đồng Khởi cũng gặp tình trạng dầu mỡ khó xử lý như vậy. Trong quá trình nuôi cấy vi sinh đã lên tốt. Bẵng đi một thời gian, thứ hai đầu tuần anh kỹ thuật kiểm tra thì bể hiếu khí không còn một con vi sinh nào. Vi sinh trôi ra ngoài gây mất bùn trong vòng vài ngày diễn ra rất nhanh. Chính vì thế hàng ngày chúng ta nên kiểm tra mẫu nước bể hiếu khí 1 lần. 

xử lý nước thải dầu mỡ

1. Vì sao khách sạn lớn, resort hay bị sự cố bể hiếu khí vào đầu tuần? 

Cuối tuần là dịp tiệc tùng nhiều, bếp ăn hoạt động bận rộn hơn thường ngày. Do đó, dầu mỡ dùng cho nấu nướng cũng nhiều hơn. Dầu mỡ thải và đi vào hệ thống xử lý nước thải làm sốc vi sinh bể hiếu khí. Lúc này bạn sẽ thấy hiện tượng mẫu nước không còn vi sinh, hoặc bọt nâu nâu nổi nhiều trên bề mặt bể hiếu khí. Thậm chí là bọt tràn ra khỏi bể tung tóe như bọt xà phòng.

Dầu mỡ chất béo, chất tẩy rửa là những thành phần khó phân hủy sinh học. Vi khuẩn sẽ cần thời gian lâu để tiết enzyme phân hủy những hợp chất này. Vì thế khi nước chứa quá nhiều chất này gây ức chế vi khuẩn và bể hiếu khí sẽ nổi bọt. Các vi sinh yếu sẽ bị bọt kéo lên và trôi ra ngoài hệ thống. Nếu không để ý có thể sau 1-2 ngày lượng bùn trong bể giảm đáng kể. Nhiều hệ thống có thể không còn vi sinh sau 2 ngày.

Xem thêm: Xử lý nước thải khách sạn không dùng hóa chất

2. Vì sao dầu mỡ lại làm sốc vi sinh?

Dầu mỡ, chất tẩy rửa là hợp chất cacbon khó phân hủy. Nếu như mật rỉ đường có glucose cấu tạo 6 carbon thì dầu mỡ có thể có tới hàng ngàn Carbon. Vì mạch carbon dài và liên kết phức tạp nên dầu mỡ, chất tẩy rửa khó phân hủy hơn. Ngoài ra, khi ở trong nước, chúng cản trở khả năng trao đổi oxy của vi sinh. Vi sinh do đó yếu dần và chết. 

xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ

3. Xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ ở khách sạn 5 sao đường Đồng Khởi

Sau khi nhận được phản hồi của khách hàng, Flash đã qua kiểm tra vi sinh và máy móc thiết bị. Máy móc ổn nên chúng tôi xác định nguyên nhân là do dầu mỡ và chỉ định dùng thêm vi sinh xử lý dầu mỡ Envirozyme FOG để xử lý dầu mỡ. Việc bổ sung thêm vi sinh có chứa Enzyme Lypase giúp cắt ngắn mạch dầu mỡ. Dầu mỡ trở thành các hợp chất đơn giản và được vi sinh nhanh chóng hấp thụ.

Hệ thống nước thải sinh hoạt của nhà hàng khách sạn chỉ có khó là dầu mỡ và chất tẩy rửa. Vì vậy, bể tách dầu mỡ rất quan trọng. Nếu bể tách dầu không được vệ sinh thường xuyên thì có nguy cơ tràn dầu mỡ qua bể hiếu khí. Để hỗ trợ thêm việc phân giản dầu mỡ giảm mùi hôi có thể bổ sung thêm vi sinh Aquacure Tabs vào bể tách dầu.

Vi sinh Aquacure Tabs dạng viên chứa vi sinh và Enzyme giúp phân giải dầu mỡ nhanh. Sử dụng đơn giản chỉ cần cho viên vi sinh định kỳ 1 tuần/lần. Các chủng vi sinh tùy nghi trong Aquacure Tabs sẽ thích nghi tốt trong môi trường bể tách dầu. 

xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.