Không ít nhà máy xử lý nước thải bị khiếu nại về mùi hôi. Mùi không chỉ gây ra các vấn đề nội bộ mà còn ảnh hưởng trên diện tích rộng. Đây là một vấn đề phiền toái phổ biến trong hầu hết các nhà máy xử lý. Do đó, kiểm soát và xử lý mùi hôi ở nhà máy xử lý nước thải được đặt lên hàng đầu.

Mùi không được kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả chung của hệ thống xử lý nước thải. Các hệ thống đang nỗ lực cải thiện tình trạng mùi.

Điều gì gây ra mùi hôi ở nhà máy xử lý nước thải?

Mùi thường kéo dài bên trong và xung quanh khu vực hệ thống xử lý nước thải. Đó có thể là mùi giống như trứng thối, amoniac, hoặc tỏi. Đôi khi giống mùi đất hoặc chất hữu cơ thối rửa.

Nói chung, mùi hôi ở nhà máy xử lý nước thải bắt nguồn từ sự phân hủy yếm khí của các hợp chất hữu cơ. Một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình phân hủy kỵ khí là hydrogen sulfide (H2S), là mùi rất khó chịu, kinh tởm. Do độ hòa tan thấp trong nước thải, nó được giải phóng vào khí quyển và mùi hôi tản đi xa.

Các Amin và mercaptans là hai “loại tội phạm” gây mùi khác tại các nhà máy xử lý nước. Các hợp chất hữu cơ này chứa lưu huỳnh hoặc nitơ, tạo ra mùi có thể phát hiện được bằng mũi người ở nồng độ cực thấp.

Mùi hôi ở nhà máy xử lý nước thải nặng mùi do đâu?

Không phải tất cả mùi đều được tạo ra đều như nhau; chúng khác nhau về cường độ. Một số mùi thì nhẹ, trong khi có những mùi khác thì nặng hơn. Đây là lý do tại sao, khi mọi người phàn nàn về mùi hôi, nhà máy thường sẽ hỏi họ đã phát hiện ra mùi gì, mùi của nó như thế nào, và nó khó chịu như ra sao?

Điều kiện thời tiết có thể làm tăng mùi hôi. Nhiệt độ làm nghịch đảo mùi, vận tốc gió, và hướng gió góp phần làm phát tán mùi đi xa hơn. Mùi thường khó chịu và di chuyển khu vực rộng hơn ở nhiệt độ cao. Yếu tố này làm tăng mùi trong mùa hè.

Hệ thống XLNT không có kế hoạch bảo trì hoặc cải tạo các quy trình xử lý (đặc biệt là hệ thống kỵ khí) là các khía cạnh khác có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của mùi hôi.

Xử lý mùi hôi ở nhà máy xử lý nước thải bằng cách nào?

Bước 1 xử lý mùi hôi ở nhà máy xử lý nước thải: Xác định nguồn gây mùi

Bước đầu tiên trong việc giải quyết bất kỳ vấn đề mùi nào là xác định nguồn gốc. Mùi có thể do nước thải thô tiếp xúc với không khí tại trạm bơm và giai đoạn làm sạch sơ cấp. Thật không may, mùi hôi cũng có thể đến từ gần như bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình xử lý. Mùi hôi phát sinh nghiêm trọng nhất là tại bể kỵ khí trong hệ thống xử lý nước thải. Vì “thủ phạm gây mùi” có thể là từ nhiều nguồn khác nhau, hoặc là do sự kết hợp giữa các mùi với nhau gây ra, tốt nhất là xác định chính xác nguồn gốc (công đoạn phát sinh) của mùi hôi.

Bước 2: Công cụ xử lý mùi

Có rất nhiều công nghệ kiểm soát mùi trên thị trường. Một số nhà máy sử dụng hệ thống khử mùi phun sương, mục tiêu là các hợp chất có mùi bay hơi trong không khí. Một số nhà máy sẽ đổ trực tiếp chất khử mùi vào hệ thống, nhằm phản ứng với các hợp chất gây mùi. Thường thì cách tiếp cận đơn giản nhất để kiểm soát mùi là tiếp xúc trực tiếp chất xử lý với chất gây ô nhiễm.

Nhiều nhà máy xử lý nước thải chọn đóng kín các nguồn phát sinh mùi – có thể là bể chứa, bồn chứa hoặc hồ chứa – với các lớp phủ công nghiệp, do đó ngăn chặn sự khuếch tán mùi hôi vào không khí.

Bước 3: Xử lý mùi bằng vi sinh

Công nghệ sinh học là một giải pháp kiểm soát mùi hiệu quả hơn. Điều này liên quan đến việc sử dụng các các vi khuẩn trong sản phẩm khử mùi bằng vi sinh. Các vi khuẩn này sẽ tiết ra enzyme bẻ gãy bào tử mùi và phân hủy chúng. Mùi hôi do đó mà bị loại bỏ từ nguồn thải. Ngoài ra, các enzyme này còn giúp cắt các mạch hydro cacbon dài, khó phân hủy, hỗ trợ xử lý chất ô nhiễm trong nước thải.

Vi sinh nào xử lý mùi hôi hiệu quả tại Việt Nam?

Odour Control Plus được nhập khẩu từ hãng Organica – Anh Quốc là hợp chất khử mùi hiệu quả, kể cả mùi H2S. Odour Control Plus chứa vi khuẩn, enzyme và tinh dầu hữu cơ giúp khử mùi sau 15-20′ sau khi phun.

Chi phí: mỗi lit khử mùi có thể pha với tỷ lệ từ 200 – 500 l nước sạch, chỉ vài trăm đồng cho mỗi m3 nước thải.

Có thể đổ trực tiếp vào hệ thống xử lý nước thải, hoặc đổ vào dàn phun sương.

An toàn: An toàn cho người và cả hệ thống xử lý nước thải. Odour Control chứa tinh dầu, enzyme hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất. Không gây độc hại, kích ứng  cho người sử dụng. Không làm chết hệ thống vi sinh phía sau

Nguồn gốc: hãng Organica – Anh Quốc, đơn vị đã đạt chứng nhận BRC – tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm.

Hiệu quả: Hết mùi hôi trong 15-20 phút.

Sử dụng cho: mùi hôi nước thải, mùi hôi chuồng trại, bãi rác, nhà hàng khách sạn.


Bài liên quan:

3 yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa
17 đặc điểm của nước thải dệt nhuộm (Phần 1/3)
17 đặc điểm của nước thải dệt nhuộm (Phần 2/3)
17 đặc điểm của nước thải dệt nhuộm (Phần 3/3)
7 yếu tố ảnh hưởng đến vi sinh xử lý nước thải
5 giai đoạn vi khuẩn tồn tại trong bể hiếu khí
5 thiên tài xử lý chất thải
Xử lý nước thải mía đường bằng vi sinh
Ly nhựa có hại như thế nào?
3 cân nhắc khi xử lý nước thải nhà hàng – khách sạn
Vi sinh Organica tại Vietwater 2018


Leave a Reply

Gọi điện

Vui lòng không copy! Hãy tạo nội dung của riêng mình.