Xử lý dầu mỡ nhà hàng bằng cách nào? Phần 2

Trong bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về xử lý dầu mỡ nhà hàng và hai cách đầu tiên để xử lý. Bài viết này bàn tiếp về cách xử lý dầu mỡ nhà hàng. (Xem thêm: Xử lý dầu mỡ trong nhà hàng bằng cách nào? Phần 1)

Tiền xử lý sinh học dầu mỡ nhà hàng

Một lựa chọn khác để ngăn chặn dầu mỡ xâm nhập vào hệ thống xử lý nước thải là sử dụng Vi sinh và Enzyme. Enzyme sẽ cắt mạch dầu mỡ giúp chúng trở nên đơn giản để vi sinh ăn chúng. Việc vi sinh ăn nhanh hay chậm phụ thuộc vào chủng vi sinh và mật độ trong sản phẩm.

Vi sinh ăn dầu mỡ này có thể cho trực tiếp vào bể tách dầu hoặc đường ống dẫn. Chúng an toàn và không gây ra mùi hôi khó, đặc biệt là giảm côn trùng như gián kiến. Chúng giảm đáng kể BOD, TSS và theo thời gian sẽ phát triển một quần thể vi khuẩn có khả năng phân hủy nhanh dầu mỡ.

Các vi sinh xử lý dầu mỡ hiệu quả đã được tiến sĩ Tony Davies của Organica chọn lọc và sản xuất. Trong hai chế phẩm xử lý dầu mỡ là GTT dùng cho dầu mỡ ít và F33 dùng cho lượng dầu mỡ nhiều. Nước thải có chất hoạt động bề mặt, nước rửa chén, rửa tay…Enzyme vẫn hoạt động được.

vi sinh xử lý dầu mỡ GTT

Lưu ý để giảm lượng dầu mỡ nhà hàng: 

  1. Thay đổi thói quen hoạt động của nhà bếp

Có lẽ cách hiệu quả nhất về chi phí để bảo vệ hệ thống tự hoại khỏi tác động của dầu mỡ là thay đổi thói quen hoạt động của nhà bếp.

  • Nhân viên rửa chén cần làm sạch đĩa và dụng cụ nấu nướng. Loại bỏ tất cả các rác thải, đặc biệt là dầu ăn và thức ăn thừa vào thùng chứa. Việc này ngăn chặn một lượng lớn chất thải rắn và dầu mỡ đi vào bể tự hoại.
  • Nhiệt độ và lưu lượng nước cao hơn thúc đẩy quá trình hóa lỏng dầu mỡ. Dẫn đến chúng không đóng rắn gây tắc nghẽn đường ống.
  • Hãy tìm nước rửa chén có thành phần Enzyme giúp vệ sinh sạch và an toàn. Ngoài ra Enzyme còn hỗ trợ việc xử lý dầu mỡ tại bể tách dầu. 
  • Sử dụng đúng nồng độ dung môi, chất tẩy rửa và chất khử trùng. Sử dụng quá nhiều chất khử trùng làm giảm hoạt động của vi khuẩn trong hệ thống tự hoại, từ đó sinh mùi hôi nồng nặc.
  • Sử dụng shortening (một loại chất béo dạng rắn được sản xuất từ dầu thực vật) thay cho dầu thực vật lỏng. Shortenings rắn hóa ở nhiệt độ phòng trong khi dầu lỏng thì không. Các loại dầu thời gian đóng rắn nhanh sẽ tách ra khỏi nước nhanh chóng và sạch hơn khi dùng các loại dầu thực vật lỏng.

vi sinh xử lý dầu mỡ GTT

Thiết kế – Xây dựng hệ thống tách dầu mỡ đảm bảo chính xác tải trọng và thời gian lưu

  • Tải trọng không phù hợp dẫn đến tình trạng vượt tải. Lượng chất rắn nhanh chóng làm đầy bể, làm nghẽn, tải trọng hữu cơ cao….
  • Thời gian lưu không hợp lý. Dầu và mỡ không đủ thời gian nổi lên mặt nước, đóng rắn và bị đẩy qua bể tự hoại.

Thường xuyên bảo trì hệ thống

  • Hút dầu mỡ trong bể tách dầu hàng quý. Việc để dầu mỡ trong bẫy mỡ quá lâu khiến cho nó cứng lại khó hút ra.
  • Để lại lượng lớn nước trong bẫy mỡ khi bơm. Chỉ cần loại bỏ lớp mỡ tích tụ trên mặt nước khi hút dầu mỡ. Để nước bên dưới hoạt động như một hồ chứa nước. Dầu mỡ mới vào bẫy có thể được làm nguội nhanh và đông đặc lại.
  • Vì nước thải của nhà hàng chứa hàm lượng chất hữu cơ cao hơn đáng kể so với nước thải sinh hoạt. Thể tích bùn trong bể tự hoại của nhà hàng tăng nhanh hơn bình thường. Điều này có thể phải hút bể tự hoại thường xuyên hơn (3-6 tháng một lần). Nên cần lưu ý để tránh tình trạng nghẹt, không rút nước bồn cầu.

Xem thêm:

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.