Xử lý ao tôm nổi bọt trắng không dùng hoá chất
Ao tôm nuôi lâu ngày thường xuất hiện nhiều bọt trắng không mong muốn. Bọt này lại khó tan, gây mùi và ảnh hưởng đến vật nuôi. Tuy nhiên nhiều nhà nông lại ngại dùng hoá chất để xử lý ao tôm nổi bọt trắng vì lo sợ độc hại. Do đó, việc dùng các phương pháp tự nhiên đang ngày càng phổ biến.
Xuất hiện bọt trắng là do đâu?
Tảo chết không chỉ gây mùi mà còn tạo thành một lớp màng nhầy, dính. Lớp màng này khi ít tảo chính là bọt trắng không tan. Khi nhiều bọt sẽ lấp mặt ao và chặn hết oxy hoà tan.
Sự phân huỷ các chất hữu cơ ở đáy ao trong điều kiện yếm khí. Các chất hữu cơ này có nguồn gốc từ thức ăn cho tôm, chất thải, xác động vật… Khi thức ăn lắng xuống đáy, chúng sẽ phân huỷ trong môi trường oxy thấp làm sinh ra khí độc. Các khí này là amoni, H2S có mùi hôi, khi lên đến mặt nước bị tụ lại thành lớp màng. Bên cạnh đó, các chất rắn lơ lửng khó phân huỷ khi nổi lên bề mặt cũng sẽ kết dính thành bọt trắng.
Dùng biện pháp vật lý, sinh học hay hoá học để xử lý ao tôm nổi bọt trắng?
Theo đúng thứ tự vật lý > sinh học > hoá học sẽ tương ứng với 3 mức độ nổi bọt trong ao.
Khi mặt ao chỉ là những lớp bọt trắng mỏng nhẹ bạn có thể dùng vợt để vớt bọt. Quạt nước để đảm bảo oxy hoà tan cũng là một biện pháp vật lý hiệu quả.
Khi nước bắt đầu đục, bọt trắng xuất hiện nhiều và có mùi, hãy đánh vi sinh để xử lý. Vi sinh Pure Aqua sẽ hỗ trợ phân hủy nhanh các lợn cợn trong nước, chất hữu cơ và cân bằng sự phát triển của Tảo. Dùng vi sinh là hoàn toàn tự nhiên và sẽ không để lại tác dụng phụ nào.
Khi bọt trắng nổi dày đặc, nước ao đục và có mùi nặng thì có thể dùng đến hoá chất phá bọt và diệt tảo. Tuy nhiên bạn lưu ý sau khi dùng hoá chất, hãy dùng thêm vi sinh sau đó. Vi sinh để xử lý dư lượng hữu cơ và cải thiện độ trong của nước.
Các chỉ số ao nuôi cần duy trì để tránh ao tôm nổi bọt trắng
Quạt nước thường xuyên để giữ oxy hoà tan ở mức trên 4ppm.
Giảm lượng thức ăn cho tôm khi thấy ao có hiện tượng bọt.
Bón men vi sinh để phân huỷ chất thải và khí độc trong 24 -48h
Xem thêm: Dùng men vi sinh có phải chà bạt ao tôm?