Xác định 4 loại bọt nổi nhiều ở bể aerotank

 

Hầu hết các bể aerotank đều nổi bọt. Có khi chỉ là một ít bọt trắng nổi. Có khi bọt nổi nhiều và tràn qua các khu vực xung quanh. Thỉnh thoảng bọt trôi qua bể lắng thứ cấp và làm tăng TSS nước thải. Bài viết sẽ giúp bạn xác định 4 loại bọt nổi nhiều ở bể aerotank của hệ thống nước thải sinh hoạt và công nghiệp. 

bọt nổi nhiều trong bể aerotank; bọt nổi trong bể hiếu khí

  1. Bọt sinh học

Trạng thái: 

Đây là bọt nhẹ nổi nhiều ở bể aerotank. Bọt sinh học có màu trắng hoặc nâu sáng, dễ xẹp khi tưới nước lên. Bọt này lành tính và không có ảnh hưởng bất lợi nào.

 

Nguyên nhân: 

Bọt sinh học được tạo ra bởi các sản phẩm phụ trong quá trình sinh học bao gồm protein, polysacarit và hoạt chất bề mặt sinh học. Đây là một phần không thể thiếu trong hoạt động của các vi sinh vật. 

Khi bắt đầu một bể sục khí mới, ta thường thấy nhiều bọt hơn vì các vi khuẩn lúc này đang trong giai đoạn tăng trưởng. Chúng phân chia nhanh và tạo ra nhiều sản phẩm phụ tế bào hơn một hệ thống đang chạy ổn định, nơi vi khuẩn ở trong giai đoạn cân bằng và suy vong. 

bọt nổi nhiều trong bể aerotank; bọt nổi trong bể hiếu khí

  1. Bọt nổi nhiều ở bể aerotank do chất béo, dầu và mỡ

Trạng thái: 

Bọt chất béo, đầu và mỡ có màu nâu nhạt, hơi vàng. Chúng có vẻ nhớt và dính. Bọt này có mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân: 

Các hệ thống nước thải chế biến thực phẩm, sữa hoặc hóa dầu có các thành phần kỵ nước. Khi vi khuẩn khử các chất béo, dầu và mỡ, chúng tạo ra hoạt chất bề mặt sinh học để hòa tan các chất hữu cơ, vận chuyển qua thành tế bào. 

Giải pháp: 

  • Tăng cường sục khí để giảm mùi hôi.

  • Bổ sung vi sinh mầm để xử lý dầu mỡ, chất béo. Vi sinh mầm là các chủng tối ưu được chọn lọc để xử lý dầu mỡ, chất béo nhanh chóng, trước khi bọt xuất hiện.

Xem thêm: Sục khí đúng cách trong bể aerotank

bọt nổi nhiều trong bể aerotank; bọt nổi trong bể hiếu khí

  1. Bọt chất hoạt động bề mặt

Trạng thái:  

Bọt màu trắng, xốp và cực kỳ nhẹ, có thể bay lơ lửng khi có gió thổi mạnh. 

Nguyên nhân:

Bọt chất hoạt động bề mặt được tạo ra bởi các hóa chất dùng trong sản xuất và chất tẩy rửa. Bọt nổi nhiều ở bể aerotank hệ thống nước thải tòa nhà, nhà hàng, khách sạn, nhất là vào mùa cao điểm. 

Giải pháp:

Khác với bọt chất béo, dầu, mỡ, tăng cường sục khí sẽ làm bọt nổi nhiều thêm ở bể aerotank. Trường hợp này cần dùng chất chống bọt (anti-foam) nhưng chúng mắc tiền và không bán sẵn ở Việt Nam. Bạn có thể thử khống chế hóa chất được dùng hoặc dùng chất tẩy rửa sinh học.

 

bọt nổi nhiều trong bể aerotank; bọt nổi trong bể hiếu khí

 

  1. Bọt xạ khuẩn và vi khuẩn dạng sợi

Trạng thái: 

Khá giống với bọt chất béo, dầu, mỡ. Bọt xạ khuẩn và vi khuẩn dạng sợi thường nhờn, có màu nâu.

Nguyên nhân:

Một số sinh vật nước thải có các polyme kỵ nước. Polyme này tạo ra một loại váng bọt mỡ nhờn, màu nâu thường được gọi là bọt xạ khuẩn theo tên loại vi khuẩn phổ biến nhất gây ra bọt.

Giải pháp:

  • Bổ sung vi sinh mầm để cạnh tranh với xạ khuẩn và vi khuẩn dạng sợi. Vi sinh mầm là các chủng tối ưu xử lý nước thải và không gây ra bọt.

  • Tăng DO vì DO thấp, dưới 1mg/lít hay xuất hiện vi khuẩn dạng sợi.

bọt nổi nhiều trong bể aerotank; bọt nổi trong bể hiếu khí

Xem thêm: Vi sinh xử lý nước thải WWT

Bọt nhớt nổi nhiều ở bể aerotank

Leave a Reply

Vui lòng không copy...