vi-khuan-khu-mau-nuoc-thai-det-nhuom

Vi Khuẩn Khử Màu Nước Thải Dệt Nhuộm

Vi khuẩn khử màu nước thải dệt nhuộm được xem là đặc biệt hữu ích trong việc phân hủy thuốc nhuộm azo. Vì chúng có khả năng phân cắt các liên kết azo có trong thuốc nhuộm.

Xem thêm:

Vì Sao Thuốc Nhuộm Azo Bị Hạn Chế Sử Dụng

1. Cách vi khuẩn khử màu nước thải dệt nhuộm màu Azo 

Chuyển hóa thuốc nhuộm azo bởi vi khuẩn, trong điều kiện yếm khí, có thể xảy ra theo những cách khác nhau:

  1. Phân tách liên kết azo, được xúc tác bởi azoreductase (enzyme tế bào chất có độ đặc hiệu thấp với chất nền)
  2. Giảm tính đặc hiệu bởi các chất mang điện tử (phản ứng oxi hóa khử), từ các quá trình trao đổi chất của tế bào (ví dụ: giải phóng flavin, quinin, hydroquinone);
  3. Hoạt động của các hợp chất vô cơ giảm, như Fe2 +, được tạo thành sản phẩm cuối cùng của phản ứng trao đổi chất nhất định bởi vi khuẩn kỵ khí nghiêm ngặt;
  4. Khử hóa học bởi các gốc sulphil, được tạo ra trong quá trình khử muối sunfat.

2. Vi khuẩn khử màu nước thải dệt nhuộm Azo trong điều kiện nào?

Thuốc nhuộm Azo là các hợp chất hữu cơ ít phân hủy sinh học, bền với ánh sáng và khả năng chống lại sự tấn công của các vi sinh vật. Những loại thuốc nhuộm này có khả năng chống phân hủy sinh học theo cách phân hủy thông thường. Tuy nhiên, trong điều kiện yếm khí, chúng có thể bị chuyển hóa thành các chất trung gian. Theo Saratale, có một số loài vi sinh vật, trong những điều kiện môi trường nhất định, có thể khoáng hóa hoàn toàn một số loại thuốc nhuộm azo.

Sử dụng Anaerobic Digester của Organica hỗ trợ xử lý nước thải dệt nhuộm hiệu quả.

3. Các loại vi khuẩn khử màu nước thải dệt nhuộm

Nhiều loài vi khuẩn được ghi nhận có khả năng vi khuẩn phân hủy sinh học thuốc nhuộm azo như: Aeromonas sp., Bacillus sp., Pseudomonas sp., Rhodococcus sp., Shigella sp., Klebsiella sp., Proteus mirabilis; Pseudomonas luteola và Mycobacterium avium. Các nghiên cứu thực hiện cho thấy vi khuẩn Klebsiella pneumoniae có hiệu quả trong việc phân hủy thuốc nhuộm methyl màu đỏ. Ngoài ra, vi khuẩn Bacillus subtilis có khả năng làm mất màu thuốc nhuộm azo có trong nước thải của ngành dệt nhuộm. Các nghiên cứu được thực hiện cho thấy một số vi khuẩn thuộc chi Streptomyces, được biết đến là cơ quan sản xuất peroxidase ngoại bào giúp phân hủy  lignin, có hiệu quả trong việc làm suy thoái thuốc nhuộm. Tuy nhiên, trong điều kiện hiếu khí, thuốc nhuộm azo có khả năng chống lại sự tấn công của vi khuẩn..

Vi khuẩn Kocuria rosea có khả năng làm mất màu và phân hủy thuốc nhuộm azo methyl hóa, bên cạnh các sản phẩm phân hủy (axit 4-amino sulphonic và N, N’-dimethyl-p-phenilenediamine) không gây độc cho thực vật (Sorghum Phaseolus mungo) và vi khuẩn (Kocuria rosea, Pseudomonas aeruginosa và Azotobacter vinelandii)


Xem thêm:

Màng Sinh Học Trong Nước Thải Dệt Nhuộm

Phân Tích Nước Thải Dệt Nhuộm


 

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.