Xử Lý Dầu Mỡ Nhà Hàng Bằng Cách Nào?

Trong nước thải đặc biệt là các nhà hàng có chứa nhiều dầu mỡ, protein khó phân hủy. Tại các nhà hàng, lượng nước không ổn định, kèm theo lượng lớn dầu mỡ làm vấn đề xử lý trở nên khó khăn. Trước khi tìm hiểu xử lý dầu mỡ nhà hàng bằng cách nào? hãy cùng tìm hiểu về dầu mỡ.

Dầu mỡ trong nhà hàng

Nước thải từ các nhà hàng và các cơ sở dịch vụ ăn uống khác biệt so với nước thải sinh hoạt. Ngoài lưu lượng nước lớn, nhiệt độ cao hơn trong giờ cao điểm, thì chúng thường khó xử lý hơn nước thải sinh hoạt. Điều này là do dầu mỡ và cặn nhiều hơn gây ra ô nhiễm hơn.

Dầu mỡ thường gây ra vấn đề cho cả hệ thống xử lý nước thải và hệ thống thoát nước công cộng. Vấn đề xảy ra khi dầu mỡ đóng rắn ở nhiệt độ thấp tại các bể tách dầu mỡ. Càng trầm trọng hơn khi chất tẩy rửa được sử dụng để làm sạch dầu và mỡ. Làm cho chúng không bị đóng cứng cho đến khi vào bể tự hoại.

Mặc dù bẫy mỡ được cho là ngăn chặn dầu mỡ vào bể tự hoại hoặc đường cống. Nhưng lượng dầu mỡ cao và lưu lượng nước thải lớn thường đẩy chúng qua bẫy mỡ đi vào hệ thống xử lý nước thải. 

Hàm lượng BOD trong dầu mỡ cao thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn kỵ khí. Vi khuẩn kỵ khí thường sinh mùi hôi rất khó chịu và thu hút côn trùng. Vi khuẩn khị khí xử lý chậm và thời gian lưu nước trong bể ngắn nên chúng hầu như không kịp xử lý.

Dầu mỡ trong nước

Trong nước, dầu mỡ có thể có mặt dưới bốn dạng cơ bản: dầu tự do, dầu máy móc, dầu hóa học và dầu hòa tan. Phần lớn dầu mỡ được tìm thấy trong chất thải của nhà hàng là dầu tự do sẽ nổi lên trên mặt nước.

Tất cả các bẫy mỡ và các thiết bị thu mỡ cơ bản được thiết kế để thu hồi dầu tự do bằng cách cho chúng kết hợp lại với nhau. Dầu lỏng sau đó có thể được thu bằng thiết bị thu hồi hoặc thu gom bằng tay.

Xử lý dầu mỡ nhà hàng bằng cách nào?

  • Thiết bị tách dầu mỡ nổi

Thiết bị tách dầu mỡ thường nhỏ, từ 50 đến 100 lít. Được lắp đặt sau bồn rửa nhiều ngăn để giữ dầu mỡ lại. Sau khi dầu mỡ đầy có thể vớt tay hoặc có thiết bị làm tan mỡ cho dễ tách mỡ. Một vấn đề là sẽ có mùi hôi tại thiết bị tách này, đây là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy nên vệ sinh và vớt dầu mỡ hằng ngày để tránh bị mùi hôi trong bếp.

  • Bẫy mỡ đặt âm dưới đất 

Nên phải lắp đặt bẫy dầu mỡ để xử lý nước thải nhà bếp tại các canteen, nhà hàng… Các bẫy mỡ phải có độ sâu tối thiểu là 1.0m đủ để giữ dầu mỡ nổi trên mặt bể. Các bẫy mỡ nên có thời gian lưu nước tối thiểu 1h hoặc nhiều hơn càng tốt. 

Trong một số trường hợp, bẫy mỡ không đủ lớn và lượng nước tập trung cùng 1 thời điểm đẩy dầu mỡ ra ngoài. Dầu mỡ nhanh chóng bám vào đường ống là tắc nghẽn và rất khó để xử lý. Nhiều nhà hàng dùng phương pháp đổ nước sôi, hóa chất làm tan mỡ nhưng không hiệu quả. Dầu mỡ ngày càng đóng cứng và phải đào cắt bỏ đường ống. Đây là một việc rất phức tạp và phiền phức trong khu vực bếp.

(Còn tiếp)

vi sinh proventus canada

Xem thêm:

KHỬ MÙI HÔI NHÀ CẦU BẰNG VI SINH URINAL BLOCKS TỪ ANH QUỐC

 

 

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.