che-bien-thuc-pham

Tính chất nước thải chế biến thực phẩm

Nước thải thực phẩm chủ yếu chứa các chất hữu cơ, không có tác nhân gây độc hại cho sự phát triển của vi sinh. Xử lý nước thải thực phẩm bằng phương pháp vật lý và sinh học thường hiệu quả sau khi xử lý sơ bộ để loại bỏ một số chỉ tiêu khác biệt lớn với nước thải sinh hoạt, bao gồm: giảm cặn lơ lửng, điều chỉnh pH bằng trung hòa, cho thêm P hoặc N để đảm bảo tỉ lệ BOD:N:P trong khoảng 100:5:1, khử dầu mỡ… Tính chất nước thải chế biến thực phẩm là gì?

che-bien-thuc-phamNguồn nước thải chủ yếu chứa các chất hữu cơ ít độc có nguồn gốc thực vật hoặc động vật. Chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật đa phần là cacbonhydrat. Chứa ít chất béo và protein nên dễ dàng bị phân hủy bởi vi sinh. Chất thải có nguồn gốc động vật có thành phần chủ yếu là protein và chất béo khó bị phân hủy bởi vi sinh vật. Các cơ sở chế biến thực phẩm thường gây ô nhiễm mùi và nước thải. Trong nhiều trường hợp cũng sẽ góp phần quan trong gây ô nhiễm mùi.

Nguồn gốc nước thải ngành chế biến thực phẩm

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa.
 • Rượu – bia – nước giải khát
 • Dầu thực vật
 • Bánh kẹo
 • Chế biến thực phẩm ăn nhanh
 • Chế biến thịt thủy hải sản
 • Đường và các sản phẩm từ đường
 • Chế biến đồ hộp

Tính chất của nước thải ngành chế biến thực phẩm

Quá tải BOD và COD trong nước thải nhà máy nước giải khát và thực phẩm

Đối với nhà máy nước giả khát và thực phẩm, tình trạng quá tải BOD / COD thường xảy ra với 2 nguyên nhân. Sự biến động của hàm lượng dòng thải, thay đổi dây chuyền sản xuất hoặc sự gia tăng liên tục tổng khối lượng xử lý.
Thường xuyên vượt quá công suất BOD / COD có thể làm vi sinh sốc nổi bọt. Việc nuôi cấy vi sinh lại sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí. Các triệu chứng của quá tải BOD/COD bao gồm:

 • Bùn dư, lượng bùn tăng hàng ngày
 • Có mùi hôi khó chịu
 • Thay đổi đối với nồng độ oxy hòa tan (DO), pH, thiếu N, P
 • Mức độ BOD / COD / TSS trong nước thải tăng cao

Chủ yếu chứa các chất hữu cơ ít độc có nguồn gốc thực vật hoặc động vật.

Chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật đa phần là cacbonhydrat

Chất thải có nguồn gốc động vật có thành phần chủ yếu là protein và chất béo.

Chế biến thực phẩm thường gây ô nhiễm mùi và nước thải. Nhiều trường hợp cũng góp phần quan trong gây ô nhiễm mùi.

Quy chuẩn Việt Nam về nước thải chế biến thực phẩm

che-bien-thuc-pham

Biện pháp vật lý giúp giảm BOD/COD nước thải thực phẩm

Đối với nước thải có lượng Tss cao trên 200mg/L nên bổ sung thiết bị tách cặn. Các thiết bị được sử dụng nhiều là DAF, Bể keo tụ tạo bông. Tùy đặc nước thải mà CĐT nên lựa chọn loại phù hợp. Nếu hệ vi sinh bị sốc do BOD tăng cao, hãy giảm tải 1 ngày, tăng cường sục khí và cân bằng pH để tránh làm vi sinh chết. Sau đó, bổ sung thêm vi sinh. Chẳng hạn như vi sinh hiếu khí IMWT từ Canada có thể nhanh chóng xử lý BOD, COD. Nhờ mật độ cực cao, 10.000.000.000 con/gram, vi khuẩn trong vi sinh hiếu khí IMWT khỏe mạnh và cạnh tranh tốt hơn.

Xem thêm: BOD COD TSS là gì? Cách xử lý BOD COD TSS hiệu quả

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

 • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
 • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.