bùn kéo mảng nổi trên bể lắng

Tại sao bùn nổi khi khử nitrat?

Bùn nổi do khử nitrat là điều không hiếm gặp ở bể lắng. Nhiều người vận hành thấy bể lắng và anoxic có bùn nổi nhưng không hiểu vì sao. Bài viết phần nào giúp giải đáp thắc mắc này.

Quá trình khử nitrat

Quá trình vi khuẩn chuyển hoá các dạng NO3 về dạng N2 gọi là quá trình khử nitrat. Vi khuẩn bao gồm Pseudomonas và Bacillus làm công việc này. Loại bỏ nitrat khỏi nước thải (khử nitrat) là một yêu cầu bắt buộc trong xử lý nước thải. Nhiều hệ thống xử lý tốt Amoni nhưng lại bị vượt chỉ tiêu Ni tơ tổng. Do quá trình vận hành và thiết kế chúng ta đã bỏ sót quá trình khử Nitrat này. Vận hành chưa tốt bể Anoxic, quá trình khuấy nước thải kém hiệu quả và thường không bổ sung dinh dưỡng cho vi sinh.

Tăng hiệu suất quá trình khử Nitrat

1. Để khử nitrat tốt cần tăng khả năng khuấy trộn của mixer, nhưng DO vẫn <0.5mg/L. Việc khuấy trộn đều giúp đẩy khí N2 thoát ra khỏi nước sau quá trình khử Nitrat. Quá trình khuấy kém sẽ làm bọt khí bám vào bông bùn, làm nổi bùn trên bề mặt bể Anoxic. Bùn nổi sẽ tràn qua bể hiếu khí và làm mất lượng bùn đáng kể ở bể Anoxic.

2. Bổ sung thêm nguồn carbon (C) cho vi sinh thiếu khí. Khi NO3 cao vi sinh sẽ rất Cần C để lấy năng lượng chuyển hóa NO3. Vì thế bổ sung thêm nguồn C là cách tạo môi trường tốt cho vi sinh chuyển hóa. Nguồn C tốt nhất ở bể Anoxic là nguồn C đơn giản nhất cho vi sinh. Nguồn C có thể là đường glucose, mật rỉ đường nhưng tốt nhất là đường 1C Methanol.

Bùn nổi tại bể lắng khi khử nitrat

Quá trình khử nitrat tạo ra khí nitơ (N2). Việc sinh khí N2 có thể từ bên trong của khối bùn hoạt tính. Polyme ngoại bào và bề mặt khối bùn tạm thời giữ các bọt khí nitơ nhỏ. Khí hoạt động đẩy chất rắn lơ lửng nổi trên bề mặt. Khi nổi lên, các bong bóng nitơ từ từ nổi lên mang theo bùn lên bề mặt bể. Khi đó, bể lắng sinh học bị bùn nổi và TSS đi vào nước đầu ra.

Trường hợp bùn nổi trên bể lắng có thể hạn chế bằng cách lắp thêm tấm lamen trợ lắng. Nhưng về lâu dài thì cần cải tạo bể Anoxic, tăng thời gian tuần hoàn nước về bể Anoxic từ bể lắng. Lắp tấm trợ lắng lamen sau này bảo trì sẽ rất cực nên cần có giải pháp để vệ sinh bảo trì sau này. Khi bùn nổi trên bể lắng có thể vớt cho về bể hiếu khí hoặc bỏ bể chứa nếu quá dày đặc.

Xem thêm: Xử lý bọt nổi nhiều ở bể Aerotank

3 trường hợp bùn nổi bể lắng

Bổ sung vi sinh khử Nitrat

Quá trình khử Nitrat sẽ cần các chủng khử Nitrat như Pseudomonas, Bacillus. Vì vậy có thể bổ sung thêm men vi sinh để tăng hiệu suất khử Nitrat. Vi sinh khử Ni tơ Quick start chứa chủng Pseudomonas khử Nitrat tốt. Bổ sung men vi sinh Quick Start từ 5-10gram cho 1m3 nước thải. Mật độ vi sinh lên tới 10 tỷ con/gram vì vậy lượng dùng rất tiết kiệm. Thời gian khử Nitrat hiệu quả từ 2-5 ngày sau khi dùng vi sinh.

men vi sinh hiếu khí xử lý amoni nitơ quick start

 

 

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.