Nuôi vi sinh cho nhà máy giết mổ gia súc từ bùn nhà máy bia

Chúng ta vẫn thường hay lấy bùn từ nhà máy này qua nuôi cấy cho nhà máy khác. Tuần trước Flash gặp một khách hàng bên nhà máy giết mổ gia súc. Hệ thống xử lý nước thải của anh có công suất 200m3/ngày.đêm. Hệ thống vận hành được 5 tháng và đang nuôi vi sinh từ bùn hoạt tính của nhà máy bia gần đó. Vậy có thể nuôi vi sinh cho nhà máy giết mổ gia súc từ bùn hoạt tính lấy từ nhà máy bia hay không?

Đặc tính nước thải của nhà máy giết mổ gia súc có thành phần khác nước thải bia. Ví dụ như thành phần Protein từ máu và chất béo từ thịt động vật làm COD cao. Nhà máy bia có lợn Protein từ lúa mạch nhưng nó thấp hơn trong thịt rất nhiều. Vì vậy vi sinh thường sẽ bị sốc tải khi chuyển môi trường mới và nổi bọt.

1. Trường hợp nuôi vi sinh cho nhà máy giết mổ gia súc

Khách hàng than phiền với Flash là chạy hệ thống được 5 tháng mà chưa hiệu quả, bể Biogas thì không căng, nước ra có màu đen. Bể hiếu khí thì nổi bọt nhiều, bùn màu đen, SV30 10%, nước sau xử lý đục mà còn có cặn nhiều. Đặc biệt là hầu như các chỉ tiêu sau xử lý đều vượt quy chuẩn xả thải.

Đầu vào COD = 2080mg/L, BOD = 880mg/L, T-N = 361mg/L. Trong trường hợp này nên cân bằng dinh dưỡng bổ sung thêm mật rỉ hoặc đường để kích thích vi sinh. Bể Biogas trước giờ chưa cấy vi sinh nên hoạt động sẽ chậm và kém hiệu quả. Bể Biogas giúp phân hủy protein trong máu, chất béo là những thành phần khó phân hủy. Vì vậy, bổ sung thêm men vi sinh kỵ khí AD Boost vào bể Biogas để giúp hiệu suất của bể. Bể Biogas rất quan trọng, hiệu suất xử lý được khoảng 70% trở lên thì hệ thống XLNT phía sau sẽ nhẹ tải.

2. Sau bể biogas, nên làm gì tiếp theo?

Nuôi vi sinh kỵ khí AD Boost khoảng 10 ngày thì sẽ tiến hành cấy men vi sinh hiếu khí IMWT cho bể hiếu khí. Bể hiếu khí vẫn cần bổ sung mật rỉ để có nguồn carbon cho vi sinh dễ hấp thụ. Hệ thống 200m3 này bổ sung khoảng 10kg mật rỉ/ngày. Quá trình nuôi cấy khoảng 2 tuần với liều lượng vi sinh dùng là 5gram/m3 nước thải.

Quá trình nuôi cấy bể hiếu khí bị giảm pH do NH4+/NH3 cao. Nên bổ sung thêm soda và NaOH để duy trì pH ở mức 7. Vi sinh giảm sốc và nổi bọt do pH và độ kiềm được ổn định. Máy thổi khí chạy 24/24 để duy trì oxy trong nước lúc nào cũng trên 2mg/L. Trường hợp bùn bị chuyển màu đen do oxy bị giảm do COD đầu vào quá cao. Khi xử lý bể Biogas thì COD đã giảm và oxy cấp liên tục và bùn không còn đen nữa.

men vi sin hiếu khí xử lý BOD COD Tss nước thải

3. Xử lý Amoni trong nước thải giết mổ gia sục

Amoni là thành phần khó xử lý DO trong bể hiếu khí lúc nào cũng thấp. Vì vậy lựa chọn chủng vi khuẩn Nitrat hóa dị dưỡng để cấy vào bể hiếu khí. Dòng Nitrat hóa dị dưỡng này là chủng Pseudomonas có trong vi sinh Quick Start. Pseudomonas có ưu thế là thực hiện Nitrat hóa được trong môi trường DO thấp và BOD cao. Vì thế chúng có lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với chủng Nitrosomonas và Nitrobacter.

Bổ sung Quick start với liều lượng 5gram/m3 nước thải. Flash bổ sung liên tục trong 5 ngày và duy trì 2 tuần bổ sung 1 lần. Mỗi lần bổ sung hết 1kg vi sinh Quick Start cho bể hiếu khí. Để vi sinh hoạt động tốt Flash sục khí vi sinh với nước sạch theo tỉ lệ 1kg với 20L nước trong 6h. Sau đó đổ vào bể hiếu khí, vi sinh tăng sinh khối mạnh, bùn lắng nhanh và nước sau lắng rất trong.

Xem thêm: Xử lý amoni xuống dưới 3 mg/L

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.