Nước thải chế biến trái cây khác nước thải thực phẩm như thế nào?

Tính chất của nước thải chế biến trái cây và nước thải thực phẩm hoàn toàn khác nhau. Có thể coi một loại là nước thịt còn loại kia là nước đường vậy. Do đó mà cần các loại vi sinh vật và hệ enzyme khác nhau để xử lý hai loại này. 

1. Về tính chất nước thải

Khi đến hệ thống XLNT chế biến trái cây, bạn sẽ thấy có mùi chua. Nguyên nhân là do hệ thống thiếu Nitơ và thừa Carbon. Lúc này, vi sinh vật sẽ lên men tạo axit có vị chua đặc trưng. Thông thường COD của nước thải chế biến trái cây sẽ rất cao, trên 10.000mg/L còn Ni tơ sẽ dưới 50mg/L.

Hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm, chế biến thịt cá… lại thường có mùi hôi thối và khai. Ngược lại với nước thải trái cây, nước thải thực phẩm thừa Ni tơ và thiếu Carbon. Nguyên nhân là do vi sinh vật khử amin của axit amin và sử dụng axit amin làm nguồn carbon và sinh ra NH3 (amoniac). Mùi thối và khai và do amoniac này. 

nước thải chế biến trái cây

2. Về công nghệ xử lý

2.1 Hệ thống xử lý nước thải chế biến trái cây thường áp dụng công nghệ sau:

Lươc rác thô – Lược rác tinh – Aerotank – Bể keo tụ tạo bông – Bể kỵ khí – Bể trung gian – Bể Hiếu khí – Bể lắng – Bể khử trùng.

Cái khó của loại nước thải chế biến trái cây là quá trình lên men rất nhanh. Đây là lý do khiến pH giảm liên tục (dao động quanh 4.0). pH giảm làm nhiều chủng vi sinh khó có thể phát triển được. Lúc này bể kỵ khí 2 ngăn sẽ tốt hơn. Ngăn đầu sẽ là ngăn lên men axit và ngăn sau sẽ lên men Metan.

2.2 Hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm áp dụng công nghệ sau:

Bể tách dầu – Lược rác thô – Bể điều hòa – Bể kỵ khí – Bể hiếu khí – bể lắng – bể khử trùng – Nguồn tiếp nhận

Hệ thống nước thải thực phẩm nhiều nơi không tách được dầu mỡ, khiến hệ thống luôn bị sốc nổi bọt. Tốt nhất nên lắp hệ thống lược rác tinh có kích thước Micro để tách tối đa SS giúp nhẹ tải cho hệ vi sinh phía sau. 

nước thải chế biến thực phẩm

3. Lựa chọn men vi sinh cho hệ thống xử lý nươc thải
Men vi sinh lựa chọn cho 2 hệ thống xử lý nước thải trên là Vi sinh kỵ khí AD BOOST, vi sinh hiếu khí CONTROL của hãng Proventus Bioscience Canada.

Liều lượng trung bình cho nuôi cấy mới là 5-10gram/m3/ngày và duy trì từ 1-2gram/m3/lần.

Xem thêm:

Vi sinh kỵ khí AD BOOST

Vi sinh hiếu khí CONTROL

Tổng hợp các vấn đề bùn khó lắng và nguyên nhân

 

Leave a Reply

Vui lòng không copy...