Nước Thải Chăn Nuôi Và Những Hệ Lụy Môi Trường

Nước Thải Chăn Nuôi Và Những Hệ Lụy Môi Trường

Nước Thải Chăn Nuôi Và Những Hệ Lụy Môi Trường

Nước thải chăn nuôi là nước thải bao gồm nước tiểu, nước rửa chuồng, nước tắm vật nuôi với khối lượng nước thải rất lớn. Nước thải chăn nuôi là một loại nước thải rất đặc trưng và có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao do có chứa hàm lượng cao các chất hữu cơ, cặn lơ lửng, nitơ, phospho và vi sinh vật gây bệnh.

Nguồn gốc nước thải chăn nuôi: Nước thải ngành chăn nuôi được phát sinh chủ yếu qua giai đoạn tắm cho gia súc, rửa chuồng trại, nước tiểu và phân của gia súc.

nuoc-thai-chan-nuoi

Thành phần và đặc tính của nước thải chăn nuôi

Chất hữu cơ: Trong thành phần chất rắn của nước thải chăn nuôi thì thành phần hữu cơ chiếm 70 – 80% gồm các hợp chất hydrocacbon, proxit, axit amin, chất béo và các dẫn xuất của chúng có trong phân và thức ăn thừa. Chất vô cơ chiếm 20 – 30% gồm cát, đất, muối clorua, sunfat…

Nitơ và phospho: Hàm lượng nitơ, phospho trong nước thải chăn nuôi tương đối cao do khả năng hấp thụ kém của vật nuôi. Khi ăn thức ăn có chứa nitơ và phospho thì chúng sẽ bài tiết ra ngoài theo phân và nước tiểu. Theo thời gian và sự có mặt của oxy mà lượng nitơ trong nước tồn tại ở các dạng khác nhau NH4+, NO2-, NO3.

Vi sinh vật: Vi khuẩn điển hình như: E.coli, Streptococcus sp, Salmonella sp, Shigenla sp, Proteus, Clostridium sp…đây là các vi khuẩn gây bệnh tả, lỵ, thương hàn, kiết lỵ. Các loại virus có thể tìm thấy trong nước thải như: corona virus, poio virus, aphtovirus…và ký sinh trùng trong nước gồm các loại trứng và ấu trùng, ký sinh trùng đều được thải qua phân, nước tiểu và dễ dàng hòa nhập vào nguồn nước.

Ảnh hưởng của nước thải chăn nuôi đến môi trường

Ô nhiễm môi trường nước: Nồng độ chất dinh dưỡng cao trong nước thải chăn nuôi khi xảy ra quá trình phân hủy sẽ giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước, gây thiếu oxy cho các quá trình hô hấp và quang hợp của hệ sinh vật thủy sinh. Khi các hệ sinh vật nước bị cạn kiệt sẽ gây mất cân bằng sinh thái, vô hiệu hóa quá trình tự làm sạch của nguồn nước. Con người, động vật, thực vật gián tiếp sử dụng nguồn nước này cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện nay hầu hết nước thải chăn nuôi đều không qua hệ thống xử lý mà được thải trực tiếp ra môi trường kênh rạch, sông ao, hay ống thoát nước chung của khu vực.

Ô nghiễm môi trường không khí: Bụi do thức ăn, vật nuôi, hệ thống chuồng trại.

Ô nhiễm môi trường đất: Trong chất thải chăn nuôi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như N và P. Nếu thải vào đất không hợp lý hoặc sử dụng phân tươi để bón cho cây trồng, cây sử dụng không hết sẽ có tác dụng ngược lại.

Vi sinh vật và mầm bệnh: phân và nước tiểu của gia súc có chứa rất nhiều loại vi trùng, trứng giun sán… gây bệnh cho người và vật nuôi. Các tác nhân gây bệnh này có thể tồn tại rất lâu trong đất nên chúng có nguy cơ phát tán vào không khí, nước ngầm, nước mặt theo chuỗi thức ăn gây bệnh.

Nitơ và phospho: Bởi khả năng hấp thụ nitơ, phospho của gia súc tương đối thấp nên phần lớn sẽ thải ra môi trường ngoài. Vì vậy hàm lượng nitơ, phospho trong chất thải chăn nuôi tương đối cao, nếu không được xử lý tốt sẽ gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước, ảnh hưởng hệ sinh thái nước.

Vi sinh khử ni tơ Ammonia Reducer là sự pha trộn độc quyền của các vi khuẩn sẵn có trong tự nhiên, enzyme và các chất kích thích sinh trưởng tự nhiên cho vi khuẩn oxy hoá amonia. Giúp Giảm nồng độ Amonia trong nước, tăng tốc và duy trì ổn định quá trình nitrat hóa.

 

leave a Comment

You must be logged in to post a comment.


X