Nhìn màu nước thải để biết tình trạng vi sinh

Tình trạng vi sinh là yếu tố quan trọng để đánh giá liệu hệ thống có đang xử lý tốt. Khi vận hành, nhìn màu nước thải phần nào giúp chẩn đoán tình trạng vi sinh.

1. Nước thải ít bùn, nhiều bọt màu trắng trên bể mặt sục khí

Nước thải ít bùn, nhiều bọt màu trắng trên bề mặt bể sục khí cho thấy tải lượng ô nhiễm cao. Tình trạng vi sinh thấp (dưới 10% tương đương MLSS <1000 mg/L), nồng độ chất hữu cơ trong bể xử lý sinh học hiếu khí cao, thiếu chất dinh dưỡng.

Cách khắc phục: Giảm lưu lượng nước thải vào bể, tăng lưu lượng nước thải vào bể. Tắt máy thổi khí 30-60 phút, bơm nước sạch vào bể để rửa và khử độc tố. Sau đó hoạt động lại bình thường.

2. Nước thải có bùn màu đen, bọt màu nâu 

phuong-phap-xu-ly-nuoc-thai-hieu-qua-minTrong trường hợp này, vi sinh vật bị chết hoặc trở thành bùn kỵ khí, lượng vi sinh vật này tiết ra các chất nồng, hình thành các bọt khí trên bề mặt, bùn vi sinh bí chết sẽ bám lên các bọt khi đó.

Cách khắc phục: Kiểm tra hệ thống phân phối khí, sử dụng các chế phẩm sinh học để cung cấp thêm vi sinh.

Vi sinh xử lý nước thải công nghiệp Envirozyme 2.0 từ Canada đang được ứng dụng để xử lý nhiều loại nước thải. Envirozyme 2.0 chứa hơn 5 tỷ vi sinh vật trên một gram, tức 11.3 triệu tỷ vi sinh trong một gói 1 pound (0,45 kg) các chủng hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi. Giúp giảm BOD, COD, TSS…và duy trì hiệu suất xử lý của hệ thống.

3. Nước thải lớp bọt dày màu nâu sậm trên bề mặt sục khí

Chứng tỏ bùn già, tỷ lệ thức ăn cho vi khuẩn trong bùn hoạt tính và các vi sinh có trong các bể hiếu khí quá thấp (tỷ lệ F/M).

Cách khắc phục: Tăng lượng bùn thải để tăng F/M. Tăng lên ở tốc độ vừa phải và phải kiểm tra cẩn thận

4. Nước thải màu nâu đậm

Hệ thống đang làm việc ổn định, tình trạng vi sinh phát triển tốt, cần duy trì.

Trong công tác vận hành sẽ gặp nhiều vấn đề, trên đây là một số thồn tin hữu ít mà chung tôi muốn truyền đạt, hy vọng sẽ giúp ít cho bạn trong công việc và học tập.


Bạn đang cần hỗ trợ xử lý nước thải hiệu quả? Chỉ mất 30 giây điền vào form tại đây và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn.

 

 

 

Leave a Reply

Vui lòng không copy...