Lấy bùn vi sinh từ hệ thống khác có được không?

Bùn vi sinh thường chứa vi khuẩn. Nếu một vi khuẩn chỉ là một vi khuẩn giản đơn thì lấy bùn vi sinh từ hệ thống khác đổ vào hệ thống của mình là hoàn toàn được. Nhưng chúng ta đều biết nó không đơn giản. Việc lấy bùn vi sinh từ hệ thống khác là khả dĩ nhưng còn tùy vào nhu cầu xử lý của bạn.

bùn nổi trên bể lắng

Bùn vi sinh có đặc điểm gì?

Để đầy đủ cơ sở mà trả lời câu hỏi đặt ra ở tiêu đề, chúng ta cần xem xét về vi sinh vật xử lý nước thải và bản chất của MLSS. 

Xem thêm: MLSS

  • Thành phần vi sinh vật phụ thuộc vào thành phần nước thải đầu vào, bao gồm các chất hữu cơ, nồng độ chất thải, các chất vô cơ (TDS, clorua…), các hợp chất độc hại.

  • Một yếu tố khác cấu thành vi sinh vật là môi trường của hệ thống:  pH, nồng độ đa lượng (Nitơ, Phốt pho), nhiệt độ, oxy hòa tan và tuổi bùn.

  • MLSS chứa hỗn hợp vi khuẩn hoạt động, tế bào chết, các chất đa bào ngoại bào (EPS) và các hạt hấp phụ. Trong hầu hết các hệ thống, tỉ trọng vi khuẩn hoạt động ít hơn 15%. Tuổi bùn tăng thì tỉ trọng này còn thấp hơn nữa.

Xem thêm: Yếu tố ảnh hưởng đến vi sinh

nước thải tinh bột; COD

Vấn đề có thể xảy ra khi lấy bùn vi sinh từ hệ thống khác:

Khi bạn thêm bùn từ một nhà máy không có cùng nước thải đầu vào hoặc điều kiện hoạt động, vi khuẩn có thể bị sốc và chết đi. Điều này thể hiện bằng độ đục tăng và bùn nổi lên trên mặt bể. Đây là hiện tượng thường thấy khi thêm bùn vi sinh từ hệ thống khác. 

Lợi ích khi lấy bùn vi sinh từ hệ thống khác 

Một số vi khuẩn sống sót sẽ sinh trưởng và có khả năng phát triển mạnh. Nếu hệ thống có đủ các điều kiện để xử lý nước thải (DO, pH, dinh dưỡng đủ…) bùn được thêm vào có thể cho bạn đủ thời gian để một quần thể vi sinh vật phát triển.

Lựa chọn bùn vi sinh như thế nào cho phù hợp?

màu bùn vi sinh

Lựa chọn bùn vi sinh chủ yếu dựa trên đánh giá và kinh nghiệm. Dưới đây là vài kinh nghiệm mà bạn có thể cân nhắc thực hiện:

  • Nếu có hệ thống xử lý nước thải tương tự gần đó, bạn có thể vận chuyển bùn.

  • Chọn bùn vi sinh màu nâu đỏ, là loại bùn khỏe nhất.

  • Nếu hai hệ thống cách xa nhau, vận chuyển đường dài sẽ làm tăng chi phí đáng kể. Thêm nữa, thời gian lưu dài làm một số bùn tự hoại và các vấn đề liên quan.

  • Nếu hệ thống đang gặp vấn đề, tốt nhất là thêm vi sinh xử lý nước thải. Chúng chứa các chủng chọn lọc nên khỏe mạnh và thuần chất hơn.

  • Trong trường hợp bùn bị cạn kiệt, bạn có thể kết hợp hai cách trên. Tức là thêm bùn để tăng sinh khối và bổ sung vi sinh xử lý nước thải.

Xem thêm: 3 cách xử lý bùn vi sinh khó lắng

Cách nhìn màu bùn đoán sức khỏe hệ thống

 

Tham khảo: Biological Waste Expert

 

Leave a Reply

Vui lòng không copy...