Đường ống bị đóng dầu mỡ ngăn ngừa bằng cách nào?

Đường ống bị đóng dầu mỡ là vấn đề thường xuyên gặp phải và gây khó khăn cho quá trình hoạt động của nhà hàng, khách sạn và các tiệm ăn. Để ngăn ngừa đường ống bị đóng dầu mỡ. Trước tiên hãy cùng tìm hiểu những đường ống ở khu vực nào hay bị dầu mỡ đóng cứng.

Các khu vực đường ống bị đóng dầu mỡ:

Đường ống ở các bếp ăn hay bị tắc nghẽn và có mùi hôi khó chịu do dầu mỡ bị đóng cứng. Nước thải nhà hàng có thành phần khác đáng kể so với nước thải sinh hoạt của tòa nhà. Ngoài nhiệt độ nước cao, nó còn có lưu lượng lớn hơn nước thải sinh hoạt. Bên cạnh đó, dầu mỡ và thực phẩm thừa cũng là vấn đề.

Khi nào thì đường ống bị đóng dầu mỡ?

Vấn đề xảy ra khi dầu và mỡ hóa lỏng ở nhiệt độ nước cao trong quá trình rửa bát đĩa. Sau đó nhiệt độ giảm dần trong các đường cống làm chúng đóng cứng. Vấn đề càng nghiêm trọng hơn khi chất tẩy rửa được sử dụng quá nhiều. Mục đích là để nhũ hóa dầu mỡ, giữ cho chúng không bị đóng rắn và nổi trên mặt nước.

Mặc dù, các bẫy mỡ thông thường được dùng để ngăn chặn dầu mỡ xâm nhập vào đường cống. Tuy nhiên, lượng mỡ cao và nước thải tăng làm cho mỡ bị đẩy qua các bẫy mỡ dễ dàng và đi vào đường ống. Mỡ đi trên đường ống bị bám chặt trên đường ống, gây tắc nghẽn nghiêm trọng.

thông đường ống nhà bếp bị đóng dầu mỡ

Khi dầu mỡ gặp lạnh đóng rắn sẽ ngăn cản oxy hòa tan vào nước. Từ đó thúc đẩy quá trình phân hủy kị khí gây mùi hôi thối. Đây là điều đáng lo cho các bếp ăn vì không có cách nào có thể che đậy mùi được.

Dầu mỡ trong đường ống gồm những dạng nào?

Dầu trong nước có mặt dưới bốn dạng cơ bản:

  • Dầu tự do được tìm thấy một lượng lớn trong nước thải nhà hàng. Chúng nổi trên bề mặt nước, những bẫy mỡ thông thường có hiệu tốt trong việc bắt giữ các dầu mỡ tự do, sau đó được vớt bỏ định kỳ.
  • Dầu nhũ hóa cơ học: là do sự khuấy trộn nước hay sục khí mịn phá vỡ dầu mỡ tự do thành những giọt dầu rất nhỏ (10 – 20 µm). Dầu mỡ nhóm này không thể loại bỏ bằng các bẫy mỡ thông thường. Cần thời gian lưu đủ dài, thường được xử xử lý bằng phương pháp lọc. Dầu mỡ ở dạng này có thể được loại bỏ bằng công trình xử lý sinh học.
  • Dầu nhũ hóa hóa học: các hạt dầu nhũ hóa hóa học có kích thước rất nhỏ (< 1 µm) và không nổi lên bề mặt của nước. Dầu mỡ bị nhũ hóa bằng các chất tẩy rửa, chất oxy hóa mạnh. Biện pháp tốt nhất để xử lý dầu mỡ nhũ hóa là hạn chế sử dụng chất tẩy rửa ngay từ đầu, giữ cho dầu mỡ ở dạng tự do có thể dễ dàng loại bỏ.
  • Dầu hòa tan: là dạng dầu không còn tồn tại ở dạng hạt rời rạc. Chúng bị hòa tan hoàn toàn trong các dung môi clo hóa hoặc hóa chất oxy mạnh.

bồn rửa chén, đường ống bị tắc dầu mỡ

Có những cách nào xử lý đường ống bị đóng dầu mỡ?

Biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhất để xử lý dầu mỡ là dùng bẫy mỡ để thu gom dầu mỡ. Sau đó liên hệ với bên ngoài hút vệ sinh bể tách mỡ. Quá trình hút sẽ sinh mùi hôi khó chịu và lượng dầu mỡ lỡn sẽ không được gom và xử lý đúng cách. Hệ thống dễ gặp rủi ro trong giờ cao điểm, do lưu lượng dòng chảy lớn, đẩy mỡ đi vào đường ống và hệ thống xử lý nước thải.

Biện pháp thứ hai là sử dụng vi sinh để ăn dầu mỡ. Nếu đường ống chưa bị đóng cứng. Các chủng vi sinh được chọn lọc để phân hủy và hóa lỏng dầu mỡ, làm cho dầu mỡ không còn đóng cứng lại được nữa.

Biện pháp thứ ba, nếu đường ống đã đóng cứng quá lâu là thay đường ống.

Xem thêm: Thông tắc đường ống bị tắc dầu mỡ bằng vi sinh hay hóa chất

Ngăn ngừa đường ống bị tắc như thế nào?

Tuy nhiên, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Thay vì cực nhọc loay hoay với đường ống bị tắc thì ngăn ngừa từ đầu là việc làm hay nhất. Có những biện pháp được dùng để để ngăn ngừa đường ống bị tắc dầu mỡ như sau:

1. Tách dầu mỡ và thực phẩm thừa cụ thể như là:

  • Dụng cụ nhà bếp dính dầu mỡ, nước xốt, bơ. Hãy rót chúng vào thùng thu gom để tái chế. Dầu mỡ còn lại trên chảo dùng khăn giấy lau sạch và vứt chúng vào thùng rác, rửa lại bằng nước.
  • Các chất rắn như thịt, cá, cơm thừa phải đảm bảo lọc sạch chúng.
  • Tránh đổ trực tiếp các thức ăn thừa xuống bồn rửa chén và xả nước. Vì các loại thực phẩm nhỏ và dầu mỡ sẽ đi vào đường ống nước, gây tắc nghẽn nghiêm trọng theo thời gian.
  • Sử dụng thùng chặn mỡ tại khu vực nhà bếp, vớt dầu mỡ hàng ngày. Bên ngoài tòa nhà nên bổ sung thêm bể tách mỡ và làm sạch hàng tuần. Bể tách phải đủ lớn để dầu mỡ có đủ thời gian nổi trên mặt nước dưới dạng dầu mỡ tự do.

2. Sử dụng vi sinh ăn dầu mỡ ngay từ đầu để đảm bảo thông thoáng đường ống.

Vi sinh ăn dầu mỡ GTT được phát triển để phân hủy mỡ, chất béo. Cho vào bẫy mỡ, hoạt động nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến hệ thống ống nước. Không sinh tạo ra mùi, khí độc làm lôi kéo côn trùng có hại đến.

vi sinh proventus canada

Hãy nhớ luôn loại bỏ dầu mỡ và thức ăn thừa là loại bỏ tại nguồn, hãy giữ chúng ở dạng chất thải rắn.


Bài liên quan:

Xử lý dầu mỡ nhà hàng bằng cách nào? (Phần 1)
Vi sinh khử mùi hôi nhà cầu Urinal Blocks có hiệu quả không?
Vì sao nên sử dụng bột vi sinh xử lý hầm cầu Septic Tank

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.