ĐÁNH VI SINH AO TÔM LÚC NÀO LÀ TỐT?

Tùy vào từng mục đích xử lý mà chúng ta đánh vi sinh ao tôm vào những lúc khác nhau. Bài viết bàn về thời điểm đánh vi sinh xử lý bùn đáy, nhớt bạc và giảm khí độc.

1. Nhóm vi sinh xử lý bùn đáy, nhớt bạt, chất hữu cơ:

Thời điểm đánh vi sinh ao tôm thích hợp là khoảng 8h00- 10h00 khi trời có nắng ấm. Nồng độ oxy lúc này trong nước cao >3mg/L (tùy khu vực địa lý khác nhau mà áp dụng phù hợp).

Sau khi bạn pha vi sinh với nước sạch, để thoáng từ 30-60′ để vi sinh kích hoạt. Sau đó tạt đều trên bề mặt ao hoặc tạt đầu nguồn ngay vị trí quạt để vi sinh được phân tán đều khắp ao.

Một số trường hợp muốn cắt tảo có thể sử dụng vi sinh đánh vào buổi tối khoảng 21h00-22h00. Thông thường, đánh 2 -3 nhịp theo hướng dẫn của nhà sản xuất là mật độ tảo sẽ được kiểm soát tối ưu. Bạn không nên đánh nhiều vì sẽ gây hiện tượng sụp tảo.

vi sinh khử khí độc ao tôm; đánh vi sinh ao tôm

Vi sinh giảm khí độc Pond Start nhập khẩu Canada

2. Nhóm vi sinh giảm khí độc NH3, NO2, H2S:

Đối với giảm khí độc thì phải dùng vi sinh vào lúc nước trong ao có nồng độ Oxy cao nhất (>4mg/L). Nguyên do là vì các chủng vi sinh xử lý khí độc sử dụng rất nhiều oxy để thực hiện quá trình Nitrat hóa NH3, NO2. Thời điểm thích hợp ban sáng là từ 9h00 11h00, chiều từ 15h00-17h00. 
Không nên sử dụng vi sinh giảm khí độc vào ban tối vì nó sẽ làm nguồn oxy trong nước gây thiếu oxy cho tôm, và khiến tôm nổi đầu.

3. Phân loại men vi sinh theo mục đích sử dụng

Xử lý bùn đáy, nhớt bạt, chất hữu cơ tích tụ lâu ngày thì dùng các chủng men vi sinh chứa chủng Bacillus…Các dòng men vi sinh phù hợp Aquaculture Management (UK), Envirozyme 2.0, Pure Aqua (Canada)

Giảm khí độc NH3, NO2… thì dùng các men vi sinh có Nitrosomonas, Nitrobacter…Các dòng men phù hợp vi sinh Ammonia Reducer (nhập khẩu Anh Quốc) dạng lỏng, Pond Start, Pond Clear 2.0 ( Canada)

thời điểm đánh vi sinh ao tôm; dùng vi sinh ao tôm

Từ trái qua: vi sinh Aquaculture Management (Anh), Pond Clear (Canada), Pond Start (Canada)

Leave a Reply

Vui lòng không copy...