thời điểm đánh vi sinh

Đánh vi sinh ao tôm lúc nào là tốt?

ĐÁNH VI SINH AO TÔM LÚC NÀO LÀ TỐT?

Tùy vào từng mục đích xử lý mà chúng ta đánh vi sinh ao tôm vào những lúc khác nhau. Bài viết bàn về thời điểm đánh vi sinh xử lý bùn đáy, nhớt bạt, tảo dày và giảm khí độc.

1. Nhóm vi sinh xử lý bùn đáy, nhớt bạt, chất hữu cơ:

Thời điểm đánh vi sinh ao tôm thích hợp là khoảng 8h00- 17h00 khi trời có nắng ấm. Nồng độ oxy lúc này trong nước cao >3mg/L, nhiệt độ nước từ 20-30 độ C (tùy khu vực địa lý khác nhau mà áp dụng phù hợp).

Sau khi bạn pha vi sinh với nước sạch, để thoáng từ 1-2h để vi sinh kích hoạt. Sau đó tạt đều trên bề mặt ao hoặc tạt đầu nguồn ngay vị trí quạt để vi sinh được phân tán đều khắp ao. 

Một số trường hợp muốn cắt tảo có thể sử dụng vi sinh đánh vào buổi tối khoảng 21h00-22h00. Thông thường, đánh 2 -3 nhịp theo hướng dẫn của nhà sản xuất là mật độ tảo sẽ được kiểm soát tối ưu. Bạn không nên đánh nhiều vì sẽ gây hiện tượng sụp tảo, trong nước.

Vi sinh PURE AQUA dạng bột và Vi sinh Aquacure Tabs dạng viên. Đánh 100gram cho 1000 – 2000m3 nước. Đánh 2-3 lần nước sáng bóng, sạch lợn cợn và kiểm soát tảo độc.

2. Nhóm vi sinh giảm khí độc NH3, NO2, H2S:

Để giảm khí độc thì nên dùng vi sinh vào lúc nước trong ao có nồng độ Oxy cao nhất (>4mg/L). Nguyên do là vì các chủng vi sinh xử lý khí độc sử dụng rất nhiều oxy để thực hiện quá trình Nitrat hóa NH3, NO2. Thời điểm thích hợp ban sáng là từ 9h00 11h00, chiều từ 15h00-17h00. Thường sẽ sử dụng vi sinh xử lý đáy và khí độc kết hợp để hiệu quả nhanh. Men vi sinh xử lý đáy sẽ oxy hóa lớp bùn đáy tích tụ là nguyên nhân hình thành khí độc.

Có nhiều chủng vi khuẩn có thể hạ được khí độc. Tuy nhiên, Khi sử dụng chủng vi khuẩn tự dưỡng (Nitro) bạn nên lưu ý chủng này có thể chuyển từ NH3->NO2 nhanh nhưng từ NO2->NO3 thì rất chậm. Vì vậy, để xử lý khí độc an toàn bạn nên sử dụng chủng vi sinh dị dưỡng (Bacillus).


3. Cắt giảm tảo trong ao tôm

Khi thời tiết nắng nhiều, dinh dưỡng trong nước cao thì tảo sẽ nhanh chóng phát triển. Việc thay nước 20-40% để giảm tảo là điều cần thiết nhưng chưa hiệu quả. Dùng hóa chất cắt tảo sẽ sinh ra tảo chết, tích tụ xuống đáy và sinh khí độc. Do đó, dùng vi sinh cắt tảo Burst là giải pháp an toàn. Vi sinh sẽ cạnh tranh dinh dưỡng làm cho tảo suy yếu và giảm dần mật độ.

Vi sinh cắt tảo thường được đánh vào bao đêm, đánh 2-3 nhịp để cắt tảo từ từ không làm sụp tảo.

4. Men vi sinh đường ruột, men tiêu hóa cho tôm

Men vi sinh đường ruột hay men tiêu hóa là loại sử dụng trộn cho ăn hàng ngày. Vì thức ăn có độ đạm cao nên nếu không có sự hỗ trợ của men vi sinh đường ruột tốt tôm sẽ khó hấp thụ nhanh thức ăn và chậm lớn. Khi cho ăn men đường ruột tốt sau 1-2 ngày sẽ thấy rõ chuyển biến của đường ruột to, phân chắc.

Men vi sinh đường ruột dạng bột dùng từ 1-3g/kg thức ăn. Pha men đường ruột với nước sạch, để 15 phút sau đó trộn đều với thức ăn. 15 phút sau trộn vi sinh bám vào thức ăn thì sẽ đem cho tôm ăn.

5. Tổng hợp các loại men vi sinh thủy sản

  1. Xử lý bùn đáy, nhớt bạt, chất hữu cơ tích tụ thì dùng các chủng men vi sinh chứa chủng Bacillus…Các dòng men vi sinh xử lý nước Pure Aquavi sinh xử lý đáy Aquacure Tabs.  
  2. Giảm khí độc NH3, NO2… thì dùng các men vi sinh dạng bột Pond Start, Pond Clear 
  3. Cắt giảm tảo nên dùng vi sinh cắt tảo Burst
  4. Men vi sinh đường ruột AQ Benefit

Liều dùng: 100gram cho 1000-2000m3 nước.

vi-sinh-proventus-canada

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.