màu bùn vi sinh

Cách nhìn màu bùn đoán sức khỏe hệ thống

Cách nhìn màu bùn đoán sức khỏe hệ thống

Màu bùn thể hiện rất rõ tình trạng vi sinh trong hệ thống của bạn. Vi sinh ở trong tình trạng tốt mới có thể xử lý tốt nước thải. Vậy các loại màu bùn vi sinh như thế nào?

Màu nâu đỏ:

Màu bùn vi sinh nâu đỏ là tốt nhất, thể hiện vi sinh khỏe mạnh. Cũng giống như các sinh vật khác, vi sinh vật được sinh ra – thích nghi – tăng trưởng mạnh mẽ – yếu dần – chết đi. Màu bùn nâu đỏ thể hiện vi sinh đang ở trong pha tăng trưởng. Ở pha này, vi sinh vật bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh chóng, hấp thụ chất hữu cơ mạnh mẽ. Nhờ đó mà chất hữu cơ trong nước thải được xử lý, nước thải trong và sạch hơn.

Xem thêm: 5 giai đoạn vi khuẩn tồn tại trong bể hiếu khí

màu bùn vi sinh

Màu nâu nhạt:

Màu bùn vi sinh nâu nhạt thể hiện vi sinh đang ở trong pha thích nghi. Trong giai đoạn này, vi sinh đang thích nghi với môi trường nên chúng có sử dụng chất hữu cơ cho tế bào sống. Tuy nhiên, lượng chất được dùng không nhiều. Vì vậy mà nước thải chưa được xử lý hiệu quả.

Đối với các hệ thống như nước thải sinh hoạt không có bếp ăn, màu nâu nhạt là chấp nhận được vì thực tế hệ thống này vốn ít ô nhiễm => ít thức ăn cho vi sinh => ít vi sinh.

Màu bùn đen:

Khi màu bùn vi sinh đen, có hai trường hợp có thể xảy ra:

  1.     Vi sinh chuyển từ hiếu khí thành vi sinh kỵ khí (xảy ra đối với các vi khuẩn tùy nghi)

Khi xảy ra hiện tượng này, hệ thống thường có mùi hôi do quá trình phân hủy kỵ khí thường sinh ra các khí không mong muốn như H2S mùi trứng thối, khí metan… Đồng thời, trong cùng một khoảng thời gian, hiệu quả xử lý của vi sinh kỵ khí không tốt bằng vi sinh hiếu khí. Khi bùn đen, vi sinh hoạt động kém làm cho nước thải không được xử lý tốt.

Hướng xử lý: Kiểm tra máy sục khí và đường ống, tiến hành sục khí trở lại. Đồng thời có thể bổ sung thêm chủng vi sinh mới khỏe mạnh IMWT của hãng Proventus Bioscience.

Xem thêm: Vi sinh hiếu khí IMWT

màu bùn vi sinh

  1.     Vi sinh hiếu khí chết đi:

Trường hợp 2 là vi sinh hiếu khí chết đi. Trong trường hợp này, bạn cũng cần kiểm tra máy sục khí và đường ống, tiến hành sục khí trở lại. Đồng thời bổ sung thêm vi sinh hiếu khí mới.

Xem thêm: So sánh vi sinh dạng bột và dạng nước

 

 

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.