Cách đọc kết quả mẫu nước thải SV30

SV30 là thí nghiệm kiểm tra độ lắng của nước thải. Kết quả thí nghiệm thể hiện sức khỏe của hệ thống. Flash sẽ chia sẻ với bạn cách đọc vài kết quả mẫu nước thải SV30.

Xem thêm: SV30 là gì? SV30, MLVSS, SVI có liên quan gì với nhau?

 

cách đọc kết quả mẫu nước thải SV30

 

Cách tiến hành thí nghiệm SV30

 

Lấy 1000 ml nước thải từ bể hiếu khí đổ vào ống đong hoặc chai nhựa. Bắt đầu hẹn 30p và để cho bùn lắng xuống. Kết quả có thể có sau 5 phút, nhưng thường mọi người chỉ đọc sau 30 phút. Nếu đọc kết quả sau mỗi 5 phút, bạn sẽ có được một đường cong độ lắng để có thêm thông tin về sinh khối khi lắng. Thường các kỹ sư sử dụng chỉ số SV30, nồng độ MLSS để tính toán thông số SVI. SVI là thông số này rất quan trọng. 

SVI = SV30 / MLSS (tính bằng gram)

 

Đọc kết quả mẫu nước thải SV30 như thế nào?

 

1. Mẫu nước thải SV30 có bùn khỏe:

 

Mẫu nước màu nâu đỏ, kết tạo bông bùn lớn và lắng nhanh thể hiện bùn khỏe. Bùn này giàu vi sinh đang trong giai đoạn sinh trưởng nên xử lý hữu cơ tốt. Tương tự như thanh niên đang sức lớn, ăn khỏe và làm khỏe.

cách đọc kết quả mẫu nước thải sv30

2. Bùn già trong mẫu nước thải SV30:

 

Nếu bùn lắng xuống nhanh nhưng để lại các chấm nhỏ trong ống đong hoặc có khối bùn mịn nổi trên bề mặt, có thể hiểu đó là “bùn già”. Điều này làm tăng độ đục và TSS ở nước đầu ra..

 

3. Bùn non:

 

Nếu khối bùn không nén chặt như bình thường, hệ thống có thể có bùn non, bùn dạng sợi hoặc bùn không sợi (non-filamentous bulking). Bùn non cũng sẽ có tốc độ hấp thụ oxy cao và nhiều vi khuẩn tự do bên ngoài khối bùn. Trong trường hợp này, sẽ mất thời gian để sinh khối phát triển và hiệu suất xử lý tăng lên chậm. Nếu bùn non hoặc vi sinh dạng sợi trong hệ thống gây khó lắng trong bể lắng, có thể sử dụng chất keo tụ Polyme hoặc giảm lưu lượng nước đầu vào để vi sinh phát triển tối ưu, hoặc bổ sung thêm các sản phẩm men vi sinh mạnh như WWT để rút ngắn thời gian phát triển của hệ vi sinh.

 

Xem thêm: Vi sinh WWT

 

 

4. Bùn nhầy và nhiều vi khuẩn dạng sợi:

 

Khối bùn có dạng sợi hoặc bùn không sợi là một tình huống khác với bùn non. Vi khuẩn sợi được gây ra bởi một số yếu tố trong nước thải. Nếu kiểm tra bằng kính hiển vi, bạn thấy nhiều vi khuẩn sợi hoặc bùn khuếch tán. Trong trường hợp này, tốt nhất nên kiểm tra lại điều kiện dinh dưỡng, DO trong hệ thống để thúc đẩy sự hình thành khối bùn tốt hơn để hạn chế bùn dạng sợi khó lắng.

 

Leave a Reply

Vui lòng không copy...