Các Vấn Đề Tái Sinh Nước Thải

Các Vấn Đề Tái Sinh Nước Thải

 

Các vấn đề tái sinh nước thải


Khái niệm về tái sinh nước thải

 Có thể xem như đồng nghĩa với thu hồi nước thải và tái chế nước thải. Trong chu trình nước tự nhiên,Trái Đất đã cấp nước tuần hoàn và tái sử dụng nước thải hàng triệu năm.

Khoảng 100 năm gần đây do nhu cầu con người tang cao nên hoạt động xả thải các chất ô nhiễm ra môi trường khá lớn dẫn đến chu trình vòng tuần hoàn nước tự nhiên không kịp khả năng làm sạch nguồn nước nên cần có sự can thiệp của con người.

Mục đích tái sinh nước thải

Tái sinh nước thải nhằm mục đích tái nạp nước ngầm, tái tạo cảnh quan (Các hồ sử dụng cho mục đích thể thao dưới nước, công viên nước. Hồ sử dụng cho mục đích câu cá, bơi thuyền, các hoạt động khác, phục hồi nguồn nước ở các kênh rạch nội thành…).

dung-nuoc-thai-tai-sinh-de-tuoi-cayTái sử dụng nước trong nông nghiệp, tái sử dụng nước trong công nghiệp (làm mát và vệ sinh thiết bị), tái sử dụng ở đô thị đối với vùng hạn chế và không hạn chế tiếp xúc cộng đồng: tưới cây, tưới công viên ở vùng không hạn chế tiếp xúc cộng đồng và vùng hạn chế tiếp xúc với cộng đồng, dội rửa toilet, chữa cháy, điều hòa không khí, tưới đường…

Lợi ích của việc tái sinh nước thải

Tái sinh nước thải nhằm tiết kiệm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm cho nguồn nước tiếp nhận, tăng lợi nhuận, góp phần bảo vệ môi trường tạo cảnh quan thiên nhiên, góp phần đáng kể giảm chỉ số áp lực nguồn nước, tải lượng ô nhiễm vào nguồn tiếp nhận có thể giảm đi đáng kể.

Nguồn nước tái sinh sẽ giúp cho thành phố tiết kiệm ngân sách, chủ động được nguồn nước khai thác trong những ngày hạn hán, giảm thiều sự phụ thuộc của việc cấp nước từ các hồ đầu nguồn như Trị An hoặc Dầu Tiếng, giảm thiểu sự ô nhiểm nước ngầm/nước mặt và giảm chỉ số áp lực khai thác nguồn nước ngọt dưới 20%.

Các rủi ro khi tái sinh nước thải


Nước thải sau khi tái sinh không đạt chất lượng yêu cầu có thể xảy ra các rũi ro sau:
· Ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm gây bệnh cho đàn lợn do trong thành phần nước thải có chứa nhiều ký sinh trùng, mùi hôi….Khi tái sinh cho mục đích tắm rửa cho đàn lợn
· Gây ảnh hưởng đến chất lượng các công trình xây dựng (giảm tuổi thọ của nền, móng) hoặc có mùi khó chịu khi sử dụng…Ảnh hưởng xấu đến cây trồng, khi tưới đường phố có thể gây mùi khó chịu cho người đi đường và hộ dân 2 bên đường…
· Ảnh hưởng đến thiết bị máy móc trong công nghiệp nếu nước sử dụng làm mát thiết bị không đạt tiêu chuẩn.

xem thêm: 6 cách giảm cod

 

leave a Comment

You must be logged in to post a comment.


X