Bổ sung dinh dưỡng cho vi sinh gồm những gì? 

Hầu hết các hệ thống đều sử dụng công nghệ sinh học bể hiếu khí với sự trợ giúp của vi sinh. Vì vậy ngoài kỹ năng vận hành, người điều phối cũng cần bổ sung dinh dưỡng cho vi sinh. 

Chúng ta thường lầm tưởng cứ đổ bùn hoạt tính vào là có dinh dưỡng vì trong bùn hoạt tính chứa nhiều vi sinh. Tuy nhiên điều này lại không đúng. Cơ bản bùn hoạt tính cũng là vi sinh và vi sinh nào cũng cần phải có dinh dưỡng để tổng hợp tế bào.

bổ sung dinh dưỡng cho vi sinh

Bổ sung chất dinh dưỡng nào thì phù hợp? 

Thành phần dinh dưỡng của tế bào vi sinh được xây dựng từ các nguyên tố đa lượng (C, H, O, N). Các khoáng đa lượng và vi lượng. Cần bổ sung các thành phần nào mà vi sinh còn thiếu.

Nguyên tố đa lượng – bổ sung dinh dưỡng bao nhiêu thì đủ cho vi sinh?

Ví dụ thành phần các nguyên tố đa lượng của tế bào vi khuẩn E.coli:

Nguyên tố

% Chất khôNguyên tố

% Chất khô

   C

50Na

0.5

N

20Ca

0.5

O

14Mg

0.5

H

8Cl

0.2

P

3

Fe và các nguyên tố khác

0.3

S

1

K

1

E.coli là chủng khuẩn phổ biến nhất và thường được lấy ra làm tiêu chuẩn trong các thí nghiệm. Vì vậy dựa vào bảng nguyên tố của E.coli chúng ta có thể hình dung được các yếu tố cơ bản hình thành nên vi khuẩn.

Nguyên tố vi lượng

Về nguyên tố vi lượng, mỗi vi khuẩn sẽ có hàm lượng khác nhau. Nhưng chung quy chúng bao gồm 2 loại chính: Nước và chất hữu cơ

Loại hợp chấtNước   Protein  AND  ARN Hydrate

carbon

  Lipit  Chất hữu cơ

phân tử nhỏ

Thành phần

vô cơ

Hàm lượng (%)7015163221

Trên đây là một số kiến thức về nguyên tố dinh dưỡng của vi sinh. Ở các bài viết sau sẽ lần lượt đề cập đến vai trò và cách bổ sung nguyên tố đa lượng, vi lượng.

Xem thêm: Cách thêm dinh dưỡng cho vi sinh trong từng loại nước thải

Leave a Reply

Vui lòng không copy...