Bacillus subtilis được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1835 bởi Christion Erenberg và được đặt tên là Vibrio subtilis. Năm 1872, Ferdimand Cohn đặt tên loài trực khuẩn này là Bacillus subtilis.
Điều kiện sống của vi khuẩn Bacillus subtilis
Bacillus subtilis thuộc nhóm vi sinh vật hiếu khí hay kỵ khí tùy nghi. Mình đã thử nghiệm ủ trong môi trường kỵ khí 8 ngày và chuyển qua sục khí 3 ngày vi sinh vẫn khỏe. Chủng này hiện tại mình thấy mạnh và được áp dụng hầu hết trong các sản phẩm men vi sinh.
Nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn phát triển là 30 – 50oC. Nhiệt độ tối ưu là 37oC. pH thích hợp khoảng 7,0 – 7,4. Bacillus subtilis có khả năng tạo bào tử nên có thể tồn tại được trong các điều kiện môi trường thiếu dinh dưỡng, có các chất độc hại và nhiệt độ cao…
Vi khuẩn Bacillus subtilis có thể tổng hợp ra enzyme
Vi khuẩn Bacillus subtilis cần các nguyên tố C, H, O, N và một số nguyên tố vi lượng để phát triển. Quan trọng nhất là carbon và nitơ. Chúng có khả năng dùng các hợp chất vô cơ làm nguồn carbon. Bacillus subtilis có thể tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học: vitamin, axit amin, kháng sinh, enzyme protease, α-amylase và một số enzyme có lợi khác.
- Enzyme amylase: thủy phân tinh bột và các sản phẩm chứa tinh bột thành đường glucose.
- Enzyme protease: xúc tác quá trình thuỷ phân liên kết liên kết peptide trong phân tử protein, polypeptide đến sản phẩm cuối cùng là các amino acid.
- Lipase: xúc tác quá trình thủy phân liên kết ester của chất béo tạo thành glycerol và acid béo.
Khả năng ức chế vi khuẩn
vi khuẩn Bacillus subtilis cạnh tranh đối với vi khuẩn gây bệnh trước tiên là ở số lượng tế bào. Ngoài ra, nó còn có khả năng tiết ra các chất kháng sinh sinh học. Có tác dụng ức chế, cạnh tranh sự phát triển và tiêu diệt một số loài vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn Vibrio harveyi. Các chất sinh học này được tạo ra ngay cả khi Bacillus subtilis còn sống hay đã chết.
Bacillus subtilis còn có khả năng giảm lượng amoni, nitrit trong nước. Nhờ khả năng này mà ngày nay các công ty đã sản xuất nhiều sản phẩm từ loài này. Các ao nuôi tôm có khí độc cao đánh vi sinh Bacillus subtilis sẽ giảm.
Trong men vi sinh, Bacillus subtilis ở dạng bào tử nên tiến hành ủ tăng sinh vi khuẩn. Để chuyển Bacillus subtilis sang trạng thái hoạt động trước khi sử dụng. Thời gian ủ sục khí có thể từ 2-6h, còn ủ yếm khí từ 48-72h.
Bổ sung vi khuẩn Bacillus subtilis vào nước thải như thế nào
Liều lượng sử dụng vi sinh mật độ 10 tỷ vi khuẩn/gram thì sử dụng 5-10gram/m3 nước thải. Tính lượng vi sinh cần bổ sung rồi tiến hành kích hoạt chúng theo phương pháp trên. Sục khí thì cho vào bể hiếu khí còn ủ yếm khí thì bổ sung vào bể kỵ khí. Trong quá trình ủ yếm khí sẽ thấy có mùi thơm còn hiếu khí sẽ thấy với nước có màu dịch vàng.
Các hệ thống có thời gian lưu lâu >12h có thể pha vi sinh vào nước sau đó làm theo hình bên dưới.