9 CÁCH KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ

9 CÁCH KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ

9 cách khử mùi hôi chuồng gà trình bày nguyên nhân gây mùi và các cách xử lý mùi hôi.

Bất kỳ mùi hôi nào phát ra từ đều gây phiền toái cho cộng đồng, đặc biệt là nếu trang trại gia cầm của bạn nằm trong một khu vực có mật độ dân cư đông. Trang trại gia cầm là một trong những nguồn phát sinh mùi hôi đáng kể. Tốt nhất, người chăn nuôi gia cầm nên đặt trang trại nằm càng xa khu dân cư càng tốt. 

Mùi từ trang trại gia cầm còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả những người có vào “tiếp xúc” với nó, từ công nhân đến khách hàng, du khách có đi vào trang trại. Đó là lý do tại sao khử mùi hôi chuồng gà là cần thiết để giảm thiểu tác động tiêu cực đến mọi người.

Nguyên nhân nào gây mùi trong các trang trại gia cầm?

Các loại khí có mùi khác nhau liên quan đến chăn nuôi gia cầm bao gồm hydro, skalote, thiophenol, mercaptan, thiocresol và cuối cùng là hydrogen sulfide. Tuy nhiên, khí độc hại lớn nhất phát sinh từ các trang trại gia cầm là amoniac, loại khí là không màu nhưng có mùi rất hăng và gây khó chịu ở nồng độ thấp.

Ngoài mùi hăng của nó, khí cũng gây ăn mòn và kích ứng các giác quan. Ngay cả khi bạn tiếp xúc với khí amoniac ở nồng độ thấp, bạn vẫn có thể bị kích ứng mắt và da. Tác động của nó rất thường thấy, bởi vì nó là một loại khí nhẹ phân tán rất nhanh và lắng xuống ở những khu vực thấp. Đó là lý do tại sao nó có tác động tiêu cực đến những người gần chuồng gia cầm.

Mùi trong một doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm chủ yếu là do thức ăn, nhà ở, gia cầm, phân và chất thải bao gồm cả mùi cơ thể gà.

Các phương pháp giảm thiểu mùi có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như quy mô hoạt động chăn nuôi gia cầm, vị trí và loại hình doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm đang hoạt động. Các kỹ thuật giảm mùi hiệu quả nhất chống lại mùi hôi là giám sát hiệu quả và vệ sinh tốt chuồng trại. 

Dưới đây là 9 cách để bạn khử mùi hôi chuồng gà.

# 1 Quản lý nguồn phát sinh mùi hôi

Bạn nên dành thời gian để làm sạch chuồng trại. Tránh nghiền mịn thức ăn và cắt giảm hàm lượng protein trong đó. Một số phụ gia thức ăn nhất định cũng có thể giúp che giấu mùi hôi.

# 2 Làm khô phân gà

Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên làm sạch phân trong và xung quanh chuồng trại. Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong nhà và đảm bảo phân đã khô. Nên cung cấp đủ lượng rác hữu cơ hoặc rơm sẽ giúp gắn kết nitơ và ngăn chặn amoniac thoát ra ngoài.

# 3 Thông gió phù hợp

Thông gió là chìa khóa để xử lý mùi hôi từ chuồng gia cầm. Giữ không khí trong chuồng trại thoáng mát sẽ giúp phân tán mùi hôi trong trang trại. Bạn có thể tăng cường thông gió bằng cách sử dụng quạt.

# 4 Thu gom phân chuồng

Phân phải được thu gom và chuyển đến khu vực chứa phân. Trong quá trình vân chuyển chúng phải đảm bảo phương tiện vận chuyển được che đậy kín. 

# 5 Sớm thu gom thịt gà loại

Phần thân thịt gà khi chết nên được thu gom càng nhanh càng tốt. Trước khi chúng bắt đầu phân hủy và gây nguy hiểm cho sức khỏe cho cả gia cầm và người chăn nuôi.

# 6 Bụi

Thực hiện các quy định giảm thiểu bụi trong trang trại gia cầm. Thường xuyên làm sạch bụi trong chuồng gia cầm và trong các lỗ thông gió. Tránh các phân tử gây mùi hoặc các chất hữu cơ khác lâu ngày bị phân hủy sinh ra mùi hôi.

# 7 Dùng phân bón lá

Bạn có thể dùng phân gia cầm dùng để làm phân bón trên các cánh đồng hoặc ruộng rau. Thu gom chúng một cách thường xuyên làm sạch phân trong chuồng trại và sử dụng phân để bón cây xanh. Khi bón phân vào đất, chúng ta nên xem xét hướng gió. Nếu cần thiết, hãy xử lý phân trước (ủ phân/ phơi khô) trước khi bón trực tiếp cho cây. Nên có kế hoạch thu gom và sử dụng phân hợp lý.

# 8 Quản lý nước thải trong trại chăn nuôi gia cầm

Thiết kế hệ thống thu gom và xử lý nước thải là điều cần thiết trong các trang trại chăn nuôi. Đây là cách để tránh phát sinh dịch bệnh từ gia cầm vào nguồn nước của địa phương. Ngoài ra nước bẩn khi bạn làm sạch chuồng trại kèm chứa phân và thức ăn thừa. Nếu được thu gom và xử lý sẽ kiểm soát tốt các chất hữu cơ gây ra mùi hôi.

# 9 Khử mùi hôi chuồng gà bằng chế phẩm sinh học

Một phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay để khử mùi hôi chuồng gà là dùng chế phẩm sinh học khử mùi hôi, Odour Control Plus là một giải pháp vừa kiểm soát vừa xử lý mùi hôi.

Odour Control Plus có thành phần chính là các enzyme phân hủy chất hữu cơ, các chủng vi khuẩn chuyển hóa các bào tử gây mùi và hấp thụ các phân tử mùi khi tiếp xúc và thay thế mùi khó chịu bằng hương thơm dễ chịu, tươi mát. Trong đó, còn các loại dầu thực vật hữu cơ tự phân hủy trong công thức dạng dung dịch nước.

Vi sinh Odour Control Plus khử mùi hôi chuồng gà hoàn toàn an toàn cho người chăn nuôi và gia cầm trong chuồng trại.

Mỗi lit dung dịch Odour Control Plus có thể pha với 500 Lít nước để phun xịt quanh chuồng trại. Hiệu quả khử mùi ngay sau 15 phút phun xịt.


Bài liên quan:

Xử lý mùi hôi ở nhà máy xử lý nước thải bằng cách nào?
3 yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa
17 đặc điểm của nước thải dệt nhuộm (Phần 1/3)
17 đặc điểm của nước thải dệt nhuộm (Phần 2/3)
17 đặc điểm của nước thải dệt nhuộm (Phần 3/3)
7 yếu tố ảnh hưởng đến vi sinh xử lý nước thải
5 giai đoạn vi khuẩn tồn tại trong bể hiếu khí
5 thiên tài xử lý chất thải
3 cân nhắc khi xử lý nước thải nhà hàng – khách sạn
Vi sinh Organica tại Vietwater 2018


 

leave a Comment

You must be logged in to post a comment.


X