khử mùi hôi chuồng gà

9 CÁCH KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ

9 CÁCH KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ

Bất kỳ mùi hôi nào cũng gây phiền toái cho cộng đồng. Đặc biệt là nếu trang gà nằm trong một khu vực có mật độ dân cư đông. Bài viết trình bày nguyên nhân gây mùi và các cách khử mùi hôi chuồng gà tự nhiên, an toàn và đơn giản.

khử mùi hôi chuồng gà

1. Mùi hôi chuồng gà do đâu mà có?

Trong một trại gà, mùi hôi chủ yếu là do thức ăn thừa, phân gà phân hủy, mùi cơ thể gà và các chất thải khác.

2. Mùi hôi chuồng gà là những khí gì?

Chuồng gà có các loại khí như hydro, skalote, thiophenol, mercaptan, thiocresol và cuối cùng là hydrogen sulfide. Tuy nhiên, khí độc hại nhất phát sinh từ các trang trại gia cầm là amoniac. Đây là loại khí là không màu nhưng có mùi rất hăng và gây khó chịu ở nồng độ thấp.

Ngoài mùi hăng gây khó chịu, amoniac cũng gây ăn mòn và kích ứng giác quan. Ngay cả khi bạn tiếp xúc với khí amoniac ở nồng độ thấp, bạn vẫn có thể bị kích ứng mắt và da. Tác động của nó rất thường thấy, bởi vì nó là một loại khí nhẹ phân tán rất nhanh và lắng xuống ở những khu vực thấp. Vì vậy nên có tác động tiêu cực đến những người sống gần chuồng gà.

nguyên nhân gây ra mùi hôi chuồng gà

3. 9 cách khử mùi hôi chuồng gà

Tùy thuộc vào quy mô, vị trí của trại gà mà áp dụng các kỹ thuật khử mùi khác nhau. Cách giảm mùi hiệu quả nhất là vệ sinh tốt chuồng trại. 

# 1 Quản lý nguồn phát sinh mùi hôi

Khi đã biết các nguồn gây mùi ở trên, bạn nên dành thời gian để làm sạch chuồng trại. Tránh nghiền mịn thức ăn và cắt giảm hàm lượng protein trong đó. Một số phụ gia thức ăn nhất định cũng có thể giúp che giấu mùi hôi.

# 2 Làm khô phân gà

Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên làm sạch phân trong và xung quanh chuồng trại. Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng trại và đảm bảo phân đã khô. Nên cung cấp đủ lượng rác hữu cơ hoặc rơm sẽ giúp gắn kết nitơ và ngăn chặn amoniac thoát ra ngoài.

# 3 Thông gió phù hợp

Thông gió là chìa khóa để xử lý mùi hôi từ chuồng gia cầm. Giữ không khí trong chuồng trại thoáng mát sẽ giúp phân tán mùi hôi trong trang trại. Bạn có thể tăng cường thông gió bằng cách sử dụng quạt.

xử lý mùi hôi chuồng gà

# 4 Thu gom phân chuồng

Phân phải được thu gom và chuyển đến khu vực chứa phân. Trong quá trình vân chuyển chúng phải đảm bảo phương tiện vận chuyển được che đậy kín. 

# 5 Sớm thu gom gà bệnh, chết

Phần thân thịt gà khi chết nên được thu gom càng nhanh càng tốt. Trước khi chúng bắt đầu phân hủy và gây mùi và ảnh hưởng đến cả đàn gia cầm và người nuôi.

# 6 Lau sạch bụi

Bạn cần giảm thiểu bụi trong trang trại gia cầm. Thường xuyên làm sạch bụi trong chuồng gia cầm và trong các lỗ thông gió. Tránh các bào tử gây mùi hoặc các chất hữu cơ khác lâu ngày bị phân hủy sinh ra mùi hôi.

xử lý mùi hôi chuồng gà

# 7 Dùng phân gà để bón lá

Bạn có thể dùng phân gà để bón trên các cánh đồng, rẫy cafe, hồ tiêu… Phân được thu gom thường xuyên và bón cây sẽ giúp làm sạch chuồng trại. Khi bón phân vào đất, chúng ta nên xem xét hướng gió. Nếu cần thiết, hãy xử lý phân trước (ủ phân/ phơi khô) trước khi bón trực tiếp cho cây. Nên có kế hoạch thu gom và sử dụng phân hợp lý.

# 8 Thu gom nước thải từ chuồng gà và xử lý

Thiết kế ống dẫn nước thải và xử lý chúng là điều cần thiết trong các trang trại chăn nuôi. Đây là cách tránh phát sinh dịch bệnh từ gia cầm vào nguồn nước của địa phương. Ngoài ra nước bẩn khi bạn dọn rửa chuồng trại chứa phân và thức ăn thừa. Nếu được thu gom và xử lý sẽ kiểm soát tốt các chất hữu cơ gây ra mùi hôi.

# 9 Khử mùi hôi chuồng gà bằng chế phẩm sinh học

vi sinh khử mùi chuồng gà

Đây phương pháp hiệu quả nhất khi mùi hôi đã xuất hiện. Odour Control Plus là một giải pháp vừa giúp kiểm soát vừa xử lý mùi hôi.

Xem thêm: Xử lý mùi hôi chuồng trại nuôi heo

Odour Control Plus có thành phần chính là các chủng vi khuẩn và tinh dầu thực vật hữu cơ. Vi khuẩn sẽ tiêu hóa các bào tử gây mùi khi tiếp xúc, thay thế mùi khó chịu bằng hương thơm dễ chịu, tươi mát. Vi sinh an toàn cho người chăn nuôi và gia cầm trong chuồng trại vì đã được chọn lọc từ những chủng có lợi, có sẵn trong tự nhiên.

Mỗi lít dung dịch Odour Control Plus có thể pha với 500 Lít nước để phun xịt quanh chuồng trại. Hiệu quả khử mùi ngay sau 15 phút phun xịt. Giá mỗi lít chỉ 245.000 (chưa VAT)


Bài liên quan:

Xử lý mùi hôi ở nhà máy xử lý nước thải bằng cách nào?

 

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.