khu-mui-chuong-trai-nuoi-heo

9 Bước Khử Mùi Chuồng Trại Nuôi Heo

Tháng 10, 2018 ngành chăn nuôi heo của Việt Nam có nhiều khởi sắc, tăng 0,9% đạt 3,8 triệu tấn. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi là vấn đề cấp thiết do xu hướng chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ thành chăn nuôi quy mô công nghiệp. Đặc biệt, khử mùi chuồng trại nuôi heo là vấn đề nan giải trong bất cứ chuồng trại nào.

Các bước sau giúp khử mùi chuồng trại nuôi heo hiệu quả:

Bước 1: Lựa chọn địa điểm xây dựng chuồng trại 

Việc đề xuất địa điểm xây dựng chuồng trại là rất quan trọng. Khoảng cách đến nhà ở, kích thước của trang trại, các góc tiếp xúc từ trang trại đến nhà ở phải được tính toán cụ thể.

Trước khi chọn địa điểm, cần phải xác định hướng gió thường thấy của địa  phương. Xác định các góc đặt chuồng trại để mùi không ảnh hưởng đến gia đình và hàng xóm. Đây là bước đầu trong việc kiểm soát mùi, trước khi tính đến bước khử mùi trang trại khi phát sinh.

Bước 2: Xử lý phân để khử mùi chuồng trại nuôi heo

Xử lý tốt phân heo có thể giảm mùi từ 50-75% so với thông thường. Chủ trại heo nên sử dụng các đệm lót sinh học chứa hệ thống vi sinh vật có khả năng lên men phân giải chất thải của heo. Sau đó, chúng được xử lý tiếp bằng hầm biogas để chuồng nuôi luôn sạch sẽ và thông thoáng.

Bước 3: Kiểm soát thức ăn 

Đây là một trong những lựa chọn dễ thực hiện nhất để giảm mùi hôi. Lựa chọn các loại thức ăn phù hợp vơí độ tuổi của heo, tránh lượng thức ăn dư thừa, rơi vãi, tránh nghiền mịn thức ăn. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần giảm lượng thức ăn chứa protein và xem xét kỹ khi lựa chọn các chất phối trộn vào thức ăn.

thuoc-khu-mui-chuong-trai-odour-control-plus

Bước 4: Sử dụng chất độn để lót sàn giúp khử mùi chuồng trại nuôi heo

Có thể sử dụng các vật liệu thấm nước (rơm, vỏ trấu, mùn cưa, lõi bắp) hoặc không thấm nước (polyetylen), che phủ giúp giảm lượng mùi từ chất thải của heo thoát vào không khí. Lớp chất độn có chức năng hấp thu nước, làm khô thoáng chuồng trại. Chúng cũng góp phần làm ức chế và tiêu diệt sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh. Vì vậy, lớp chất độn có thể hạn chế mùi hôi và khí độc phát sinh trong chuồng trại.

Bước 5: Giám sát mùi hôi:

Chúng ta cần lắng nghe ý kiến từ người dân khu vực xung quanh chuồng trại để đánh giá mức độ mùi. Sau đó, đưa ra phương án xử lý kịp thời để tránh các khiếu nại của người dân.

Bước 6: Thông gió chuồng trại để khử mùi chuồng trại nuôi heo hiệu quả

Không khí có mùi nặng nhất là trong chuồng trại và những nơi chứa chất thải của heo. Do đó, cần phải đẩy mạnh và tăng tốc độ phân tán mùi trong không khí tại các khu vực này bằng các quạt hút, lỗ thông gió,….

Bước 7: Dùng bộ lọc sinh học 

Khí thải từ chuồng trại khi qua hệ thống lọc sinh học có thể làm giảm mùi hôi, amoniac, hydro sunfua và bụi. Giống như các công nghệ khử mùi khác, bộ lọc sinh học phải được quản lý đúng cách, đặc biệt là độ ẩm. Bộ lọc sinh học có thể giảm 65-80% nồng độ mùi.

Bước 8: Dùng đệm thực vật

Trồng cây xanh xung quanh chuồng trại vừa tạo bóng mát, chắn gió. Ngoài ra, cây xanh còn đóng vai trò là bộ lọc tự nhiên, chúng giúp che chắn, đảo trộn, hấp thu các loại khí có mùi. Một thiết kế với những cây bụi/cây thấp hơn được trồng ở các hàng bên ngoài và trồng những cây cao dần sẽ giúp ích cho việc ngăn chặn mùi phát tán, đảo trộn tốt khí có mùi vào trong không khí.

Bước 9: Sử dụng các chế phẩm khử mùi chuồng trại

vi-sinh-khu-mui-chuong-trai-Odour-Control-Plus

Odour Control Plus (OCP) là sản phẩm đạt chứng nhận BRC về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn cho vật nuôi và người sử dụng. Thành phần chính của OCP là các enzyme hỗ trợ phân hủy các chất hữu cơ, cùng với các bào tử vi sinh vật hấp thụ các phân tử gây mùi. OCP hương chanh giúp cho chuồng trại luôn thơm mát, dễ chịu.


Xem thêm: Xử lý amoni nước thải chăn nuôi heo hiệu quả bằng 2 cách

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.