Cách làm giảm cod trong nước thải

6 cách làm giảm COD trong nước thải

6 cách làm giảm COD trong nước thải

Giảm COD trong nước thải là quan tâm hàng đầu của người vận hành. COD (Chemical Oxygen Demand) tức nhu cầu oxy hóa học là lượng oxy tiêu thụ để oxy hóa các chất ô nhiễm hữu cơ thành các sản phẩm cuối vô cơ. Thành phần hữu cơ này bao gồm dễ phân hủy sinh học và khó phân hủy sinh học.

Toàn bộ lượng oxy sử dụng cho các phản ứng trên được lấy từ oxy hoà tan trong nước (DO). Do vậy, COD và BOD (nhu cầu oxy sinh học) cao sẽ làm giảm nồng độ DO của nước.

Cách làm giảm cod trong nước thải

Xem thêm: COD là gì? COD có ý nghĩa như thế nào?

1. Giảm COD trong nước thải bằng hóa chất keo tụ

Hầu hết COD có nguồn gốc từ TSS hoặc chất rắn không hòa tan. Ta có thể dùng hóa chất keo tụ (PAC hoặc phèn nhôm, sắt) cho các chất rắn này kết tủa, liên kết lại với nhau tạo thành một khối bùn lớn. Do sức nặng và trọng lực nên khối bùn này sẽ lắng xuống trong bể lắng sơ cấp. 

Quá trình lắng này ảnh hưởng lớn đến nồng độ COD. Đặc biệt là trong nước thải với lượng TSS cao. Để quá trình giảm COD trong nước thải được tốt hơn, bạn nên quan tâm đến quá trình trộn và lắng. Khi có sự khuấy trộn thích hợp, phản ứng kết tủa sẽ diễn ra hiệu quả hơn.

Cách làm giảm cod trong nước thải

2. Sử dụng vi sinh để giảm COD trong nước thải

Dùng vi sinh để giảm COD sẽ hiệu quả với COD gốc hữu cơ. Việc này được thực hiện theo hai quá trình chính là hiếu khí và kỵ khí.

a. Giảm COD trong nước thải bằng vi sinh hiếu khí

Trong quá trình hiếu khí, COD giảm do vi sinh hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ. Những vi sinh vật này là vi sinh vật dị dưỡng, chúng dùng chất hữu cơ trong nước thải làm thức ăn. Sau đó phân bào và tạo ra các vi sinh mới, tiếp tục tiêu hóa chất hữu cơ. Quá trình này thường được sử dụng trong nước thải có COD dưới 3000 mg/L.

Do vi sinh vật đóng vai trò chính yếu trong quá trình này, việc bổ sung các chủng vi sinh khỏe mạnh là điều quan trọng. Bạn có thể dùng vi sinh hiếu khí IMWT của hãng Proventus, Canada để tăng hiệu suất.

Xem thêm: 3 cách xử lý bùn vi sinh khó lắng

Cách làm giảm cod trong nước thải

b. Giảm COD trong nước thải bằng vi sinh kỵ khí

Quá trình kỵ khí phù hợp với nước thải có hàm lượng BOD cao, trên 2000 mg/L. Trước khi quyết định có nên sử dụng phương pháp vi sinh hay không, bạn cần hiểu loại nước thải mình đang vận hành. Bởi vì quá trình vi sinh chỉ thích hợp với nước thải có chất hữu cơ. Bạn có thể xác định điều này bằng cách so sánh giữa COD và BOD.

Bổ sung vi sinh kỵ khí AD-Boost sẽ giúp tăng hiệu suất quá trình xử lý kỵ khí của hệ thống XLNT.

3. Dùng hóa chất oxy hóa

Cách này phù hợp với nước thải ít hữu cơ và giàu chất không phân hủy sinh học như phenol, chất hoạt động bề mặt…

Một số hóa chất có thể giúp bạn giảm COD của nước thải. Clo, Hydrogen peroxide và Ozone có tính oxy hóa trong nước, làm giảm COD. Tuy nhiên bạn nên giới hạn liều lượng bởi vì chúng có thể có hại cho các vi sinh xử lý nước thải

4. Sử dụng phản ứng Fenton giúp giảm COD trong nước thải

Phản ứng Fenton sử dụng chất oxy hóa để phá hủy các chất ô nhiễm. Hyđro peroxyt phản ứng với sắt (II) sunfat sẽ tạo ra gốc tự do hyđroxyl phá hủy các chất hữu cơ. Nếu phản ứng này xảy ra hoàn toàn, một số chất hữu cơ sẽ chuyển hóa thành CO2 và nước. 

Phản ứng Fenton là tiền thân của sự ra đời hệ thống AOP.

5. Sử dụng công nghệ AOP

AOP là công nghệ mới nhất có thể giảm COD nước thải, ngay cả với COD trên 100000. AOP được tạo ra từ sự tinh luyện của phản ứng Fenton khi có ozone. Vì vậy, việc bổ sung hydroxyl tự do có thể oxy hóa hóa chất trong nước.

Quá trình AOP có tốc độ phản ứng rất nhanh. So với việc xử lý bằng vi sinh mất vài ngày, thì quá trình AOP chỉ mất một vài giờ hoặc thậm chí vài phút. Một điểm cộng khác là công nghệ này cần ít diện tích hơn các công nghệ khác. Hơn nữa, quá trình này không đòi hỏi phải bổ sung nhiều hóa chất.

6. Lọc và hấp phụ với than hoạt tính

Phương pháp này được sử dụng trong bước cuối hoặc sau quá trình xử lý sơ cấp. Than hoạt tính sẽ hấp thụ các chất hữu cơ, ozone hoặc clo còn sót lại. Vì vậy, nước xả thải sạch và an toàn hơn.

Lọc bằng than hoạt tính cũng được sử dụng khi xử lý nước để khử mùi và giảm lượng hóa chất cần dùng.

Cách làm giảm cod trong nước thải

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn vài ý tưởng để giảm COD trong nước thải. Nếu bạn cần trao đổi về cách xử lý nước thải hệ thống mình, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé. 

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.