5 cách làm giảm độ màu nước thải

Độ màu của nước thải là một chỉ tiêu nằm trong tiêu chuẩn xả thải. Đối với các ngành công nghiệp xi mạ, dệt may, mía đường, sản xuất giấy … màu nước thải có thể làm anh em vận hành bận tâm. Dưới đây trình bày 5 cách làm giảm độ màu nước thải mà anh em có thể áp dụng.

1. Giảm độ màu nước thải bằng phương pháp keo tụ

Keo tụ tạo bông là quy trình này sử dụng hóa chất để tách các chất ổ nhiễm trong nước thành bùn và sau đó lắng xuống. Quá trình keo tụ tạo bông là công nghệ loại bỏ các chất ô nhiễm nhờ quá trình làm giảm điện tích Zeta trên bề mặt hạt keo trong nước. Các hóa chất thường dùng trong keo tụ tạo bông là các ion kim loại hóa trị ba như Aluminium chloride, Ferrous chloride, PAC,… trong đó PAC là được dùng rộng rãi hơn cả vì hiệu suất cao và dễ lưu trữ, sử dụng.

2. Giảm độ màu nước thải bằng phương pháp hấp phụ

than-hoat-tinh-giam-do-mau-nuoc-thai

Than hoạt tính là chất có khả năng hấp phụ màu và mùi rất cao, do vậy than hoạt tính không chỉ khử được màu nước thải mà còn có khả năng khử được mùi hôi của nước thải. Tuy nhiên do chi phí xử lý cao nên phương pháp này chỉ thường được áp dụng cho các hệ thống xử lý nước thải công suất nhỏ.

3. Giảm độ màu nước thải bằng phương pháp oxy hóa

Clo và các chất có chứa clo hoạt tính là chất oxy hóa đem lại hiệu quả và được sử dụng rông rãi nhất. Chúng được sử dụng để tách hydro sulfua, hydrosunfit, các hợp chất chứa metylsunfit, phenol, xyanua ra khỏi nước thải. Sau khi quá trình oxi hóa clo các chất độc hại ô nhiễm được tách riêng ra khỏi nước thải.

4. Giảm độ màu nước thải bằng phương pháp màng

Quá trình phân tách của màng dựa trên nguyên lý hoạt động của màng bán thấm là cho phép nước đi qua màng và giữ lại các chất rắn lơ lửng và các chất không mong muốn khác. Màng lọc có thể nói là sự tích hợp và thay thế hiệu quả cho các công nghệ keo tụ, lọc cặn, hấp phụ (Bộ lọc cát, bộ lọc carbon hoạt tính, bô lọc dùng trao đổi ion), nén ép và chưng cất.

Màng lọc có thể phân ra làm hai loại gồm nhóm màng vi lọc, màng siêu lọc và nhóm màng Nanomàng thẩm thấu ngược RO

5. Giảm độ màu nước thải bằng phương pháp điện hóa

Phương pháp keo tụ điện hóa

Phương pháp keo tụ điện hóa thường được áp dụng để xử lý các chất thải có chứa các màu hữu cơ khó phân hủy sinh học như: Nước thải nhuộm, nước thải mực in, nước thải cafe, …

Nguyên tắc hoạt động của quá trình dựa trên cơ sở của phương pháp điện hóa hòa tan các anốt nhằm tạo ra nhôm hydroxit có hoạt tính cao để keo tụ các chất gây ô nhiễm trong nước thải, nhất là các chất màu hữu cơ.

Phương pháp Oxy hóa điện hóa

Oxy hóa điện hóa có thể oxy hóa các chất hữu cơ độc hại khó bị phân hủy bằng vi sinh thành những chất hữu cơ có thể bị phân hủy bằng vi sinh hoặc oxy hóa hoàn toàn thành CO2 và nước.

Hiệu quả oxy hóa phụ thuộc vào vật liệu anôt. Trong quá trình điện phân phản ứng phụ tạo thành oxy có thể xảy ra và làm giảm hiệu suất oxy hóa. Việc sử dụng các vật liệu anôt có quá thế oxy cao như PbO2, SnO2 pha Sb2O3 đã làm tăng điện thế oxy hóa.


Bạn đang cần hỗ trợ xử lý nước thải hiệu quả? Chỉ mất 30 giây điền vào form tại đây và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn.


Xem thêm:

4 Vấn Đề Thường Gặp Khi Vận Hành Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

4 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả

 

 

Leave a Reply

Vui lòng không copy...