phuong-phap-xu-ly-nuoc-thai-hieu-qua-min

4 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả

4 phương pháp xử lý nước thải hiệu quả nhất hiện nay

Nước thải chưa nhiều chất ô nhiễm khác nhau, từ đó đòi hỏi các phương pháp xử lý và các bước khác nhau, sau đây là 4 phương pháp xử lý nước thải đang được áp dụng nhiều trong thực tế và mạng lại hiệu quả cao.

1. Phương pháp xử lý nước thải bằng cơ học

he-thong-loc-rac
Hệ thống lọc rác ở công ty chế biến khoai lang xuất khẩu – Lâm Đồng

Trong nước thải thường chứa các chất không tan ở dạng lơ lửng. Để tách các chất này ra khỏi nước thải. Thường sử dụng các phương pháp cơ học như lọc qua song chắn rác hoặc lưới chắn rác, lắng dưới tác dụng của trọng lực hoặc lực li tâm và lọc. Tùy theo kích thước, tính chất lý hóa, nồng độ chất lơ lửng, lưu lượng nước thải và mức độ cần làm sạch mà lựa chọn công nghệ xử lý thích hợp.

 

Phương pháp xử lý cơ học có thể loại bỏ được đến 60% các tạp chất không tan và giảm  chất ô nhiễm có khả năng phân huỷ sinh học BOD đến 20%.

 

2. Phương pháp xử lý nước thải bằng hóa lý

Phương pháp hóa lý trong xử lý nước thải là đưa vào nước thải chất phản ứng nào đó, chất này phản ứng với các tập chất bẩn trong nước thải và có khả năng loại chúng ra khỏi nước thải dưới dạng cặn lắng hoặc dạng hòa tan không độc hại.

Các phượng pháp hóa lý thường sử dụng để khử nước thải là quá trình keo tụ, hấp phụ, trích ly, tuyển nổi…

 

3. Phương pháp xử lý nước thải bằng hóa học

Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp chất hóa học phù hợp để tác dụng với các chất bẩn, tạp chất có trong nước thải để tạo thành chất hòa tan ít độc hoặc không độc với môi trường hoặc tạo ra chất lắng đọng dễ xử lý. Phương pháp xử lý hóa học thường dùng trong hệ thống xử lý nước thải gồm có: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các hợp chất độc hại.

Phương pháp hóa học dễ áp dụng, nguyên liệu hóa chất dễ mua tuy nhiên chi phí xử lý bằng hoá chất có giá thành cao.Có khả năng tạo ra một số chất ô nhiễm thứ cấp từ các phản ứng hóa học.

4. Phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học

Bể sinh học hiếu khí

Phương pháp sinh học được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải cũng như một số chất vô cơ như: Sunfit, Ammonia, Nito… dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số khoáng chất để làm thức ăn. Một cách tổng quát, phương pháp xử lý sinh học có thể phân thành 2 loại:

a. Phương pháp xử lý sinh học kỵ khí

Phương pháp kị khí sử dụng nhóm vi sinh vật kỵ khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy. Vi sinh kỵ khí Anaerobic Digester Treatment chứa vi khuẩn thiếu khí và kỵ khí sẵn có trong tự nhiên, chất dinh dưỡng và chất kích thích vi sinh tăng trưởng.

b. Phương pháp xử lý sinh học hiếu khí

Phương pháp hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Vi sinh xử lý nước thải công nghiệp Waste Water Treatment (WWT) của Organica là sự pha trộn tối ưu các vi khuẩn, chất dinh dưỡng và các chất kích thích tăng trưởng với hệ thống giải phóng oxy độc đáo.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là công nghệ cần thiết, thân thiện với môi trường, hiệu quả xử lý cao nhằm tiết giảm chi phí và tính ổn định, thân thiện với môi trường, dễ vận hành.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.